ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vì sao Việt Nam chưa áp dụng điều trị COVID-19 tại nhà? 

Chu Đức
Ở Việt Nam, có 60% bệnh nhân COVID-19 dạng nhẹ và gần như không có triệu chứng. Nhiều người đặt vấn đề, liệu nước ta có thể áp dụng điều trị tại nhà đối với nhóm bệnh nhân này như một số quốc gia đã áp dụng được không?
Ảnh minh họa

Về vấn đề này, PV VOVGT có cuộc trao đổi với bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, phó giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để tìm hiểu thông tin.

PV: Thưa bác sĩ, với điều kiện hiện nay, liệu Việt Nam có thể áp dụng biện pháp điều trị tại nhà với các ca bệnh nhẹ, không có triệu chứng?

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp: Ở những nước số lượng bệnh nhân quá lớn, dịch lưu hành rộng rãi trong cộng đồng thì họ sẽ áp dụng chiến lược điều trị bệnh nhân nhẹ ở nhà, khi nặng mới đến bệnh viện.

Còn ở Việt Nam có may mắn là dịch vẫn trong tầm kiểm soát, số lượng bệnh nhân vẫn chưa vượt quá khả năng điều trị, chúng ta vẫn ưu tiên điều trị tất cả bệnh nhân tại bệnh viện.

Cần lưu ý, những bệnh nhân COVID-19 trong tuần đầu tiên đa số diễn biến nhẹ. Nhưng sang tuần thứ hai thì sẽ diễn biến nặng, nếu chúng ta xử lý được sớm thì tỉ lệ chuyển sang rất nặng và nguy kịch sẽ giảm, tỉ lệ tử vong sẽ giảm đi.

PV: Nguy cơ với việc điều trị tại nhà là gì, thưa bác sĩ?

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp: Nếu chúng ta áp dụng chiến lược như vậy thì sẽ vấp phải 2 vấn đề.

Thứ nhất, nguy cơ lây nhiễm sang người thân trong gia đình rất cao, đặc biệt với mô hình gia đình người Việt thường có 3,4 thế hệ có trẻ nhỏ, người cao tuổi, có bệnh nền thì rất nguy hiểm.

Thứ hai, khi điều trị tại nhà rất khó phát hiện để phát hiện thay đổi bệnh lý để kiểm soát sớm.

Đến khi nặng mới vào viện thì hiệu quả điều trị thấp hơn.

PV: Xin cảm ơn bác sĩ./.
 

vovgt COVID-19

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn