ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vì sao trẻ em ít mắc COVID-19?  

Chu Đức
Theo nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ, quốc gia mà dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành, tỉ lệ trẻ em nhiễm virus SarsCoV2 chỉ chiếm khoảng 8-10%, diễn biến bệnh cũng thường không nặng so với người lớn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nguyên nhân vì sao, và COVID-19 ảnh hưởng thế nào với trẻ em? Đây cũng là nội dung trao đổi giữa PV VOVGT và TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục, bệnh viện Nhi Trung ương.

PV: Thưa bác sĩ, vì sao tỉ lệ mắc Covid-19 ở trẻ em lại thấp?

TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục: Chúng ta đều quan điểm rằng trẻ em sức đề kháng còn yếu, nên tự hỏi tỉ lệ mắc, diễn biến nặng lại thấp hơn người lớn. Có mấy nguyên nhân. Thứ nhất, trẻ em được xã hội quan điểm rằng cần được bảo vệ. Ở Việt Nam, khi chưa thực hiện giãn cách xã hội, trẻ em đã được nghỉ ở nhà, không phải đến trường, học online. Còn người lớn khi giãn cách thì cố gắng luân phiên nhau cùng làm việc.

Thứ hai, phản ứng ở trẻ em khác với người lớn, ví dụ người gia có phản ứng quá nên diễn biến nặng. Còn trẻ em, đặc biệt trẻ dưới 5 tuổi, tỉ lệ mắc nhiễm virus đường hô hấp nhiều hơn, nên trong cơ thể tự sinh ra kháng thể.

Vấn đề nữa là dinh dưỡng, chúng ta luôn dành cho những gì ngon, bổ, tốt nhất, bữa ăn đầy đủ lành mạnh cho trẻ em. Vì vậy, trẻ em có sức đề kháng tốt hơn, ít bị bệnh hơn.

PV: Trong giai đoạn này, cần làm gì để bảo vệ trẻ em khỏi Covid-19, thưa bác sĩ?

TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục: Không cách gì khác ngoài hoạt động lành mạnh, lối sống, môi trường sống, giảm stress, ô nhiễm môi trường bên ngoài.

Còn quan trọng nhất là xây dựng hệ kháng thể cho trẻ em bằng cách ăn uống lành mạnh. 80% kháng thể được sinh ra bằng đường tiêu hóa. Chúng ta cần ăn chin, uống sôi, cung cấp đầy đủ các loại thực phẩm.

PV: Cảm ơn bác sĩ!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn