ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vì sao TP.HCM chỉ có hơn 2 biên chế nhân viên y tế xã phường/10.000 dân 

Huy Hoàng
TP.HCM có hơn 300 trạm y tế cấp xã phường thị trấn. Số lượng nhân viên y tế đang làm việc tại các trạm y tế này đang rất thiếu, làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thu dung, chăm sóc và điều trị cho các F0 tại cộng đồng khi dịch COVID-19 bùng phát thời gian qua.

Vì sao nhân viên y tế xã phường của TP.HCM ít hơn so các địa phương khác?

PV VOV Giao thông đã có cuộc đối thoại với Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM về vấn đề này.

Nghe nội dung chi tiết tại:

Ảnh minh họa (Báo Lao Đông)

PV: Ông đánh giá như thế nào về thực trạng nhân viên y tế cơ sở của TP.HCM hiện nay. Do đâu mà tỷ lệ nhân viên y tế cơ sở của TP.HCM trong nhiều năm qua thấp hơn rất nhiều so với các địa phương và Hà Nội?

Nguyễn Văn Vĩnh Châu: nếu căn cứ theo thông tư liên tịch số 08/2007 của liên Bộ Y tế và Bộ Nội Vụ thì số lượng biên chế nhân viên y tế cơ sở của TP.HCM là rất thấp. TP.HCM chỉ có 2,31 nhân viên y tế trong tổng sổ 10.000 dân trong khi mỗi trạm y tế cần ít nhất 10 người.

Có nhiều lý do với nhiều yếu tố khác nhau trong đó có cả chính sách đãi ngộ, nhân lực y tế thì ít được thu hút về các trạm y tế và đặc biệt là tại TP.HCM hệ thống y tế tư nhân phát triển rất mạnh.

PV: Để có thể cải thiện cả số lượng lẫn chất lượng nhân viên y tế cơ sở trong tình hình mới, ngành y tế TP.HCM đã chuẩn bị như thế nào thưa bác sĩ?

Nguyễn Văn Vĩnh Châu: Trước mắt cử các trạm y tế lưu động do các bác sĩ, các điều dưỡng từ các bệnh viện quận huyện, các cơ sở y tế điều trị về hỗ trợ tăng cường thêm để quản lý tốt các F0. Vài tháng nữa sẽ điều chuyển các bác sĩ mới ra trường về tăng cường cho các trạm y tế cơ sở.

Về lâu dài, đề xuất với HDND và đoàn đại biểu quốc hội, trung ương để thay đổi 1 loạt chính sách khác nhằm thu hút thêm nhân lực phục vụ cho các trạm y tế cơ sở.  

Ngoài lương, thu nhập thì cũng cần có những chính sách để họ có thể phát triển được nghề nghiệp chuyên môn.

PV: Xin cám ơn bác sĩ!

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn