ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vì sao tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra? 

Xuân Tú
Thời gian qua liên tiếp phát hiện nhiều vụ việc đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép, gây nguy cơ lây lan dịch COVID-19. Trong các vụ việc đó, không phải chỉ một, hai người mà là hàng chục người, thậm chí nhiều hơn...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

46 đối tượng nhập cảnh trái phép, lưu trú tại chung cư cao cấp ở quận Nam Từ Liêm. Ảnh: ANTĐ

Trao đổi với phóng viên về thực trạng này, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật Chính pháp nhận định.

PV: Xin luật sư cho biết quan điểm của mình về nguyên nhân khiến tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn diễn ra thời gian qua, bất chấp nỗ lực phòng dịch của Việt Nam ?

Luật sư Đặng Văn Cường: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Có thể kể đến vấn đề về lịch sử văn hóa, người Việt Nam sống giao lưu với bà con ở khu vực biên giới. Bởi vậy, sự việc công dân nước này qua bên kia diễn ra tương đối thường xuyên.

Thứ hai, việc người lao động nước ngoài vào Việt Nam lao động ở các khu công nghiệp, đặc biệt vốn đầu tư Trung Quốc rất nhiều.

Thứ ba, nhu cầu người nước ngoài vào Việt Nam du lịch rất nhiều, đặc biệt là những người đã từng đến rồi thì thường giới thiệu dẫn dắt những người khác đến, và có những người không đủ điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam dẫn đến câu chuyện họ đi tắt bằng đường mòn lối mở nhập cảnh bất hợp pháp.

Thứ tư, có thể kể đến các đối tượng đối tượng tội phạm công nghệ trốn truy nã, nếu ra nước ngoài hoạt động thì khó bị phát hiện hơn, hoạt động thuận lợi hơn.”

PV: Các cơ quan chức năng cần làm gì để ngăn chặn tình trạng nhập cảnh trái phép trong thời gian tới, thưa luật sư?

Luật sư Đặng Văn Cường: Quy định của pháp luật Việt Nam về hành vi nhập cảnh trái phép là rất nghiêm khắc, có thể lên đến 15 năm tù. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là thực hiện tốt các giải pháp phòng ngừa.

Cần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để cho người dân, đặc biệt là những người có mối quan hệ với người nước ngoài, hoặc công dân nước ngoài ở Việt Nam nhận thức được rằng, cư trú trái phép ở Việt Nam là hành vi nguy hiểm cho xã hội, tránh trường hợp vì lợi ích vật chất mà bị các đối tượng xấu mua chuộc.

Cần phải gắn trách nhiệm đối với cơ quan chức năng từng địa phương, địa bàn, tăng cường lực lượng cho biên phòng, các đơn vị thực hiện các thủ tục hoạt động xuất nhập cảnh, tăng cường phương tiện để các tổ chức, đơn vị này có biện pháp, công cụ để thực hiện công việc của mình tốt hơn. Cũng như có thể xét xử lưu động để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đối với các hành vi vi phạm.

PV: Xin cảm ơn luật sư.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn