ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vì sao phải thay đổi hướng tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ? 

Huy Hoàng

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa: Tiền Phong

UBND TP. HCM vừa có văn bản khẩn gửi Bộ GTVT về việc điều chỉnh hướng tuyến đường sắt TP.HCM – Cần Thơ. Theo đó, thay vì đi vào khu dân cư, khu công nghiệp khó giải tỏa mặt bằng và giá đền bù cao, thì nay dự án sẽ cặp theo hành lang bên phải các đường cao tốc từ TP.HCM đi Mỹ Thuận. 

Sau điều chỉnh, tổng chiều dài dự án này chỉ còn gần 135km thay vì hơn 173km như phương án cũ. Vì sao lại có sự điều chỉnh này?

PV VOV Giao thông có cuộc trao đổi với kỹ sư cao cấp Hà Ngọc Trường, Hiệp Hội các Hội khoa học kỹ thuật TP.HCM

PV: Thưa ông, tuyến đường sắt TPHCM - Cần Thơ có tác dụng như thế nào với TPHCM và khu vực ĐBSCL? 

Ông Hà Ngọc Trường: Đường sắt TP.HCM - Cần Thơ là đường sắt quốc gia tốc độ cao nối liền TP.HCM với trung tâm ĐBSCL.

Tuyến đường sắt này sẽ giúp cho TP.HCM vận chuyển được 1 lượng hàng hóa lớn đến các cảng quốc tế. Sự kết nối này sẽ giúp ĐBSCL phát triển toàn diện hơn.

Khi có tuyến đường sắt này thì đi từ Cần Thơ đến TP.HCM chỉ mất 45 phút.

PV: Vì sao có sự điều chỉnh cự ly toàn tuyến, rút ngắn tổng chiều dài từ hơn 173km xuống khoảng 135km?

Ông Hà Ngọc Trường: Theo luật đầu tư thì sau thời gian 5 năm có thể điều chỉnh các quy hoạch, bạn hoàn toàn có thể thấy là tuyến cũ màu xanh nó quá dài và cong.

Thứ hai là tuyến cũ đi vào các khu công nghiệp, khu dân cư đông đúc vì vậy nếu tuyến chia đôi các khu dân cư, khu công nghiệp thì không ổn.

Thứ 3 nữa là sự điều chỉnh này phù hợp với biến đổi khí hậu, đi về hạ lưu thì tuyến càng thấp, mà đường càng thấp thì phải đắp cao do đó không phù hợp với tình trạng biến đổi khí hậu của khu vực ĐBSCL.

Một lý do nữa là nếu đi lên thượng lưu, về phía tay phải đường cao tốc thì mới dễ dàng tạo ra các nhà ga đô thị mới TOD để kết nối các phương tiện giao thông đồng thời là những đô thị kết nối với địa phương.

PV: Xin cám ơn ông!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn