Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Vì sao nhân viên y tế chậm nhận tiền hỗ trợ chống dịch?

Phóng viên - 10/09/2021 | 16:14 (GTM + 7)

Ngày 10/9, bà Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn y tế Việt Nam cho biết, cần kiểm chứng lại thông tin nhân viên y tế chống dịch thu nhập thấp, bị nợ lương.

Còn vấn đề chậm nhận tiền hỗ trợ chống dịch đúng là đang tồn tại, Công đoàn y tế Việt Nam đang nỗ lực để hỗ trợ tối đa cho cán bộ, nhân viên chống dịch. 

Ảnh minh họa: Bộ Y tế

Cụ thể, chia sẻ với báo chí, bà Phạm Thanh Bình giải thích: “Hiện nay, người đi tăng cường chống dịch rất nhiều, nên người thực hiện quy trình làm công tác này chưa kịp thời. Người chống dịch ở các địa phương thì do UBND, Sở Tài chính địa phương đó cấp. Chúng tôi sẽ đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động VN, Bộ Y tế có tiếng nói để UBDN các tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”.

Trước đó, ông Phạm Đức Hải - Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM khẳng định, TP luôn quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất cho đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế, nhưng ông cũng thừa nhận, trong thời gian qua vẫn còn một số thiếu sót: 

“Chế độ chính sách dù đã được thông qua nhưng quá trình triển khai đi xuống cho từng người y bác sĩ, nhân viên y tế vẫn còn có nơi chậm. Điều đó đúng. Và chúng tôi cũng đã khẩn trương để khắc phục”.

Theo bà Phạm Thanh Bình, các bác sĩ, nhân viên tuyến đầu chống dịch đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là áp lực công việc nặng nề trong môi trường tâm của tâm dịch.

Công đoàn y tế Việt Nam đã đề xuất Tổng Liên đoàn Lao động VN hỗ trợ dinh dưỡng mỗi người đi tăng cường chống dịch 1 triệu đồng/lượt, người có quyết định của Bộ Y tế được nhận 2 triệu đồng/người.

Ngoài ra, mỗi người được nhận thẻ một bảo hiểm an toàn. Các nhà tài trợ cũng được kêu gọi để hỗ trợ thêm về khẩu trang N95, quần áo bảo hộ cấp 4, tăng cường dinh dưỡng bằng vitamin, sản phẩm sữa, suất ăn hàng không.

“Chúng tôi đã làm việc với hãng bảo hiểm AIA để hỗ trợ cán bộ bị lây nhiễm khi đang làm nhiệm vụ được hưởng 10 triệu đồng, cán bộ tử vong hưởng 100 triệu. Ở Bình Dương, chế độ này đã được thực hiện, chúng tôi đang làm thủ tục cho 2 cán bộ ở Tp.HCM. Với trường hợp khó khăn trong ban chống dịch được hỗ trợ từ nguồn huy động cộng đồng, doanh nghiệp là 2 triệu đồng/người, tất cả hoàn cảnh có người thân bị mất khi đang công tác được hỗ trợ 10 triệu đồng/người”, bà Phạm Thanh Bình nói.

Bên cạnh đãi ngộ, hỗ trợ cụ thể, Công đoàn y tế Việt Nam cũng hướng tới rất nhiều đối tượng chống dịch nhưng chưa được hưởng chế độ theo Nghị quyết 16 và 37 của Thủ tướng Chính phủ. Đề xuất sẽ theo hướng tất cả người đi về, bị cách ly được hưởng như đi làm, ai tiếp xúc F0 thì được hưởng chế độ như F1.

Tất cả nhân viên y tế chống dịch đều đươc nhận bằng khen của Bộ Y tế, sau này hết dịch có thể có bằng khen cấp cao hơn. Bệnh Covid cũng đang được trình bổ sung vào danh mục bệnh nghề nghiệp để có chế độ bảo hiểm chính đáng.

Chủ tịch Công đoàn y tế Việt Nam cho biết, cũng đang nỗ lực để ổn định tư tưởng, tâm lý cho nhân viên y tế chống dịch bằng đường dây nóng tư vấn tâm lý của Bộ và từng Sở Y tế. Bệnh viện Tâm thần Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai sẽ hỗ trợ thực hiện đường dây nóng này.

Đồng thời, chăm lo cho con cái các cán bộ đi công tác xa trong dịp Trung thu, thăm hỏi người thân của các y bác sĩ, nhân viên hoàn cảnh khó khăn./.

Tags:
Chuyện hôm nay: Không được mời

Chuyện hôm nay: Không được mời

Tối qua, lễ khai mạc SEA Games 31 đã diễn ra một cách ấn tượng trong bối cảnh đại dịch chưa hoàn toàn đi qua. Nhưng, điều đọng lại sau sự kiện đáng nhớ này là câu chuyện về những chiếc giấy mời được bán.

Xe container lật nhào trên cao tốc, tài xế thoát nạn

Xe container lật nhào trên cao tốc, tài xế thoát nạn

Đang lưu thông trên đường cao tốc Trung Lương- Mỹ Thuận, chiếc xe container bất ngờ lật nhào trên đường, tài xế may mắn thoát chết.

Đi lại thế nào trong thời gian diễn ra Lễ Khai mạc SEA Games 31 hôm nay

Đi lại thế nào trong thời gian diễn ra Lễ Khai mạc SEA Games 31 hôm nay

Tối 12/5, Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) sẽ chính thức diễn ra trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình.

Chuyện hôm nay: Thành phố khô cằn

Chuyện hôm nay: Thành phố khô cằn

Mùa mưa đang đến và câu chuyện muôn thủa: phố biến thành sông sẽ lặp lại như một sự kiện thường niên, dù có những cách bền vững để chấm dứt chuyện này.

Cuồng nhiệt, không quên lịch thiệp

Cuồng nhiệt, không quên lịch thiệp

Thời gian này tại các địa phương đăng cai SEA Games 31 đang là những ngày hội thực sự. Hình ảnh một Việt Nam trở lại sau dịch bệnh đầy năng động, mạnh mẽ đã gây ấn tượng sâu sắc với bạn bè khu vực.

Pháp hỗ trợ Việt Nam tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi trước biến đổi khí hậu cho các đô thị

Pháp hỗ trợ Việt Nam tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi trước biến đổi khí hậu cho các đô thị

Việt Nam là một trong những nước bị tác động lớn nhất bởi biến đổi khí hậu. Các hiện tượng thời tiết cực đoan kết hợp với tăng trưởng dân số và đô thị hóa càng làm cho những rủi ro về thiên tai, xói lở bờ biển và ngập lụt trở nên nghiêm trọng hơn trên phạm vi cả nước.

Vì sao không tiêu chuẩn hóa quy định phòng cháy cho nhà ống?

Vì sao không tiêu chuẩn hóa quy định phòng cháy cho nhà ống?

Mặc dù các vụ hỏa hoạn liên tục xảy ra tại các đô thị, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, song việc tiêu chuẩn hóa các quy định phòng cháy, nhất là với nhà ống vẫn chưa được chú trọng thực hiện, cả từ phía chủ gia đình và cơ quan cấp phép.