ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội: Vì sao người dân tập trung phản đối nhà máy xi măng Nam Sơn? 

Quách Đồng
Người dân thôn Nam Sơn phản đối việc nhà máy xi măng Nam Sơn đóng trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống...
Vào hồi 9 giờ ngày 26/5/2019 nhà máy này đã xảy ra sự cố (được công bố là sự cố van giải nhiệt), một lượng lớn chất thải bụi đã xả thẳng ra ngoài môi trường gây hiện tượng bụi thải bao trùm một vùng lớn xung quanh, đặc biệt ảnh hưởng tới hàng ngàn hộ dân ở thôn Nam Sơn ngay bên cạnh nhà máy.

Gần 1 tuần nay, người dân thôn Nam Sơn, xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội tụ tập phản đối việc nhà máy xi măng Nam Sơn đóng trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của người dân.

Mặc dù nhà máy, nhà máy đã thống nhất hỗ trợ, khắc phục ô nhiễm, song người dân vẫn cảm thấy bất an.

Sáng 30/5, có mặt tại nhà văn hóa thôn Nam Sơn, phóng viên VOVGT ghi nhận: Rất đông người dân tập trung bàn tán khi biết thông tin Nhà máy xi măng Nam Sơn và đại diện thôn Nam Sơn thống nhất thỏa thuận hỗ trợ 100 triệu đồng để người dân trong thôn giải quyết sự cố nhà máy phát thải ra môi trường ngày 26/5/2019. Sự cố này cũng chính là nguyên nhân khiến rất đông người dân tụ tập trước nhà máy để phản đối mấy ngày vừa qua.

>>> Dân Nam Sơn "toét mắt" vì công ty xi măng nhiều lần xả thải ra môi trường 

Ông Nguyễn Bá Công, một người dân sinh sống gần sát nhà máy xi măng Nam Sơn, một trong những người dân phải hy sinh đất ruộng cho nhà máy cho biết, đây không phải lần đầu Nhà máy xả thải khói bụi ra môi trường. Cứ mỗi lần nhà máy xả thải, khói bụi bao trùm một khu vực, trong đó người dân thôn Nam Sơn bị ảnh hưởng nặng nề nhất: "Dân Nam Sơn đã thấy sự việc, bức xúc của nhà máy, xả thải không phải một lần, đã rất nhiều lần, họp đây không phải lần thứ mấy rồi, khi xả bụi trùm hết nhà tôi, không nhìn thấy gì cả."

Vừa chìa một túi tro bụi quét được tại sân nhà, bà Dương Thị Thà, một người dân thôn Nam Sơn cũng cho biết, từ khi nhà máy xi măng Nam Sơn đi vào hoạt động, môi trường sống của người dân bị đảo lộn hoàn toàn: "Ngày xưa chưa có xi măng, một cây na anh có biết không, hàng gánh na, còn bây giờ quả nào cũng vẹo, không có quả ăn. Bưởi thậm chí là vỏ xám hết, anh bảo bán cho ai. Ăn còn sợ độc huống chi bán. Cho nên chúng tôi bức xúc quá."

Chứng kiến hiện tượng này, nhiều người dân trong thôn đã bức xúc đến nhà máy yêu cầu ngừng hoạt động để khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn môi trường và sức khỏe cho người dân.

Trao đổi với PV VOVGT, bà Phùng Thị Duyên, Chánh văn phòng Nhà máy xi măng Nam Sơn cho biết, nhà máy chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6/2012. Hiện nhà máy đang trong quá trình nâng cấp, cải tạo, đổi mới công nghệ.

Tuy vậy, trong quá trình hoạt động, vào lúc 9h ngày 26/5/2019, nhà máy đã xảy ra sự cố van giải nhiệt, khiến khói bụi của nhà máy thoát ra môi trường. Ngay sau khi xảy ra sự cố, nhà máy đã dừng toàn bộ quá trình sản xuất để khắc phục và báo chính quyền địa phương.

Sự cố cũng được giải quyết sau 15 phút. Tuy nhiên, một số người dân thôn Nam Sơn, xã Nam Phương Tiến đã tới cổng nhà máy tụ tập, phản đối và yêu cầu nhà máy hạn chế bụi: "Sự cố đấy là sự cố thiết bị, giống như anh đang đi xe máy nó bị chết máy vậy. Nó cũng chỉ 15 phút thôi, cũng không phải là một sự cố lớn hya do công nghệ hay do cái gì cả. Dân họ đến họ phản đối, họ yêu cầu là dân và doanh nghiệp phải đối thoại trong ủy ban xã. Trong cuộc đối thoại thì có một số yêu cầu không đạt được cho nên là hôm qua dân ra tụ tập tại đây."

Cũng theo đại diện Nhà máy xi măng Nam Sơn, sau khi đối thoại, nhà máy và đại diện thôn Nam Sơn đã thống nhất bàn giao 100 triệu cho nhân dân thôn Nam Sơn để hỗ trợ giải quyết sự cố. Đồng thời nhà máy cũng cam kết không để xảy ra việc phát thải bụi ra môi trường.

Trong trường hợp có sự cố, lần thứ nhất sẽ cam kết hỗ trợ 150 triệu đồng, dừng sản xuất 5 ngày, xảy ra lần 2 mức hỗ trợ là 200 triệu và dừng sản xuất 10 ngày và lần 3 thì dừng hoạt động để giải quyết triệt để và mời các cơ quan chức năng vào kiểm tra, cho phép thì công ty mới được hoạt động trở lại.

Đến thời điểm này, dù thỏa thuận đã được đưa ra, song người dân vẫn bất an. Chính quyền địa phương đánh giá như thế nào và có giải pháp gì để ngăn chặn những sự cố tương tự tại Nhà máy xi măng Nam Sơn. Có lo ngại việc đánh đổi chất lượng môi trường lấy chỉ tiêu tăng trưởng, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn