ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vì sao ngân hàng 'ép' khách hàng mua bảo hiểm khi vay tiền? 

Như Ngọc - Anh Thư
Thời gian qua, nhiều người đi vay tiền ngân hàng, khi hoàn tất các thủ tục cần thiết thì được thông báo, phải mua bảo hiểm khoản vay thì mới được giải ngân.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Tổng thu ngân sách Nhà nước do Tổng Cục thuế quản lý đã đạt hơn 468.000 tỷ đồng (Ảnh minh họa)

# Đến hết tháng 4, tổng thu ngân sách Nhà nước do Tổng Cục thuế quản lý đã đạt hơn 468.000 tỷ đồng, bằng 42% so với dự toán và tăng gần 69% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hầu hết khoản thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý đều tăng so với cùng kỳ. Trong đó, thu từ khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh tăng tới 37,2%. 

# Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 4 ước tính đạt 409,4 nghìn tỷ đồng, tăng 2,3% so với tháng trước và tăng mạnh 30,92% so với cùng kỳ năm trước.

# Bộ Công thương đánh giá, tốc độ tăng trưởng hoạt động thương mại 4 tháng đầu năm đã phản ánh quá trình phục hồi đang diễn ra trong nền kinh tế, tuy nhiên chưa đồng đều trong các lĩnh vực. 

# Còn theo Bộ Tài Chính, kể từ ngày 17/5 đến hết 31/12/2021, sẽ áp dụng mức thu bằng 50% mức thu phí tại biểu thu phí trong chăn nuôi.

# Liên quan đến xuất khẩu, những ngày qua, tình trạng xe hàng ùn ứ chờ thông quan tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) lại xảy ra. Nguyên nhân là do sau nghỉ lễ, phía Trung Quốc nhận ít hàng hơn thường lệ. 

# Chuẩn bị cho vụ thu hoạch vải thiều đang đến gần, Cục Quản lý xuất nhập cảnh vừa đồng ý cho 164 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, đến Bắc Giang mua vải thiều.

Năm nay vải thiều của tỉnh tiếp tục được mùa, sản lượng ước đạt khoảng 185.000 tấn, riêng huyện Lục Ngạn ước đạt khoảng 120.000 tấn (tăng gần 30.000 tấn so với năm ngoái).

# Thị trường văn phòng cho thuê đang được đánh giá là điểm sáng của ngành bất động sản, khi tỷ lệ hấp thụ vẫn đạt ở mức cao trên 90%. 

# Ở phía Nam, bất động sản Bình Dương là thị trường được quan tâm nhất. Tính đến hết tháng 4, mức độ quan tâm của nhà đầu tư đến Bình Dương đã gấp đôi Long An và vượt Đồng Nai. 

# Sáng nay, Sở TN&MT TPHCM tổ chức công bố quyết định số 08 ngày 29/4/2021 của chủ tịch UBND TPHCM về việc chấp thuận triển khai thực hiện việc ủy quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với 22 Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi trường TPHCM cho rằng: "Bước này là một bước thể hiện sự tin tưởng của lãnh đạo thành phố cho phép ngành tài nguyên môi trường ủy quyền thay vì trong thẩm quyền của mình và ủy quyền cho bên dưới thực hiện. Tuy vậy, cần phải kiểm tra giám sát thường xuyên. Tôi ủy quyền với mong muốn người dân được giải quyết hồ sơ nhanh hơn, đúng hẹn hơn và công việc phục vụ phải tốt hơn".

Công nhân lắp ráp xe tại nhà máy Knaus-Tabbert AG ở Jandelsbrunn gần Passau, Đức, ngày 16/3/2021. Ảnh: REUTERS

# Theo thống kê, các doanh nghiệp ngành sản xuất và dịch vụ tại Đức phải trả trung bình 36,7 EUR chi phí lao động cho một giờ làm việc, cao hơn gần 1/3 so với chi phí lao động bình quân của EU. 

# Australia cho biết, sẽ tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục là 0,1% và sẽ không tăng lãi suất trong 3 năm tới nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang trên đà hồi phục. 

# Ngân hàng Phát triển Châu Phi cùng các đối tác vừa cam kết tài trợ 17 tỷ USD để giải quyết nạn đói ngày càng tăng ở châu Phi và cải thiện an ninh lương thực. 

# Còn tại Mỹ, nhiều công ty đang lên kế hoạch trở lại môi trường làm việc trực tiếp sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, bởi tình trạng làm việc trực tuyến liên tục đã khiến năng suất lao động giảm bình quân từ 10-50%. 

# Giá dầu thế giới tăng gần 2% (lên mức gần 70 USD/thùng) sau khi nhiều bang tại Mỹ nới lỏng các hạn chế ứng phó với Covid-19 và EU nỗ lực thu hút khách du lịch. 

# Ngược lại, thị trường tiền ảo đồng loạt lao dốc trong phiên hôm nay 5/5, riêng Bitcoin rơi thẳng đứng về sát mốc 54.000 USD. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# VN-Index kết phiên hôm nay tăng 1.15%, đạt mức 1,256.43 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 621 mã tăng và 255 mã giảm.

# Đáng chú ý, hàng loạt cổ phiếu lớn (nổi bật là nhóm ngân hàng) đã bứt phá trong phiên hôm nay như: TCB, VCB, GAS, HDB, VPB, BID… HPG đảo ngược xu hướng trong phiên chiều và là mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số.

# Theo SSI Reseach, khối lượng giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận đạt hơn 744 triệu cổ phiếu với giá trị giao dịch trên 21,200 tỷ đồng.

Vì sao ngân hàng “ép” khách hàng mua bảo hiểm khi vay tiền?

Thời gian qua, nhiều người đi vay tiền ngân hàng, khi hoàn tất các thủ tục cần thiết thì được thông báo, phải mua bảo hiểm khoản vay thì mới được giải ngân.

Ảnh minh họa

Là người thường xuyên đến ngân hàng để giao dịch, chị H. và chị T. (ở Quận Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ, khách hàng đến vay tiền đều nhận được những lời mời chào của người bán bảo hiểm với những mức chiết khấu cao, có quà tặng. Có trường hợp, khách hàng được tư vấn mua bảo hiểm còn “lãi” hơn gửi tiết kiệm:

"Bây giờ hầu như đến ngân hàng nào cũng thấy người ta chào mua bảo hiểm. Các bạn ý bảo là khi có rủi ra xảy ra thì bên bảo hiểm họ chi trả cho minh".

"Khi mà mua, vay tiền thì bắt buộc các bạn ý phải chào mời, giống như vào ngân hàng hay nghe các bạn ý mời mở thẻ thì đấy cũng là chỉ tiêu ngân hàng đề ra, yêu cầu các bạn ý phải làm".

Theo tìm hiểu, việc quy định phải mua bảo hiểm tiền vay không phải ngân hàng nào cũng áp dụng, số tiền khách hàng phải chi để mua bảo hiểm cũng khác nhau. Với tài sản thế chấp là cơ sở kinh doanh, nhà xưởng, dãy nhà trọ cho thuê… thì ngân hàng mới yêu cầu khách hàng phải mua bảo hiểm tài sản thế chấp khoản vay. Nếu tài sản thế chấp là căn hộ, nhà phố hoặc khoản vay quá nhỏ so với giá trị tài sản thế chấp thì thường ngân hàng không yêu cầu mua bảo hiểm, trừ trường hợp khi thẩm định thấy tính rủi ro cao.

Nói về vấn đề này, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu phân tích: "Rất nhiều ngân hàng họ giao chỉ tiêu kinh doanh kèm theo hợp đồng bảo hiểm, tức là 1 năm cán bộ phải đem vào bao nhiều tài khoản, sổ tài khoản, bao nhiêu hợp đồng bảo hiểm. Điều này tạo ra áp lực cho cán bộ. Và khi bị áp lực thì các cán bộ có thể tìm mọi cách để có thể bán được bảo hiểm".

Còn theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên học viện Tài chính, không có điều kiện bắt buộc cho khách hàng mà chỉ là khuyến khích khách hàng mua bảo hiểm căn hộ, bảo hiểm xe cộ. Trong tín dụng thương mại, cho vay thương mại thì cần phải mua bảo hiểm đối với tài sản thế chấp đó. Bảo đảm khi có sự cố xảy ra sẽ có công ty bảo hiểm thay khách hàng thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Thực tế đã có một số trường hợp đang có khoản vay tại ngân hàng thì người vay gặp phải sự việc ngoài ý muốn, nhưng do có bảo hiểm trả thay nên họ đã thoát khỏi giai đoạn khó khăn:

"Chúng ta đang ở trong nền kinh tế thị trường, mọi hoạt động kinh doanh đều phải theo nền kinh tế thị trường, không thể bán hàng theo kiểu “bán bia kèm lạc”. Tuy rằng chúng ta nói là mời chào nhưng nó gần như mang tính chất kèm theo, mang tính bắt buộc để khách hàng buộc phải mua các gói bảo hiểm này. Rõ ràng, đây là hình thức kinh doanh rất không thị trường", PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho biết.

Vậy việc ngân hàng 'ép' người vay vốn mua bảo hiểm được nhìn nhận ra sao dưới góc độ pháp lý; và cần giải quyết vấn đề này như thế nào? Nội dung này sẽ được VOV Giao thông đề cập trong bài viết sau.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn