ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vì sao khó triển khai nhà ở thương mại giá rẻ? 

Phương Thảo - Như Ngọc
Bộ Xây dựng đang soạn dự thảo Nghị quyết về cơ chế khuyến khích nhà ở thương mại giá thấp, dự kiến trình Chính phủ trong quý 3/2020. Tuy nhiên, nhiều ý kiến trăn trở, việc xây dựng nhà ở thương mại giá thấp không phải là chuyện dễ. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

GDP của Anh trong Quý II năm 2020 giảm đến 20,4%, mức giảm kỷ lục được ghi nhận kể từ năm 1955. (Ảnh minh họa)
GDP của Anh trong Quý II năm 2020 giảm đến 20,4%, mức giảm kỷ lục được ghi nhận kể từ năm 1955. (Ảnh minh họa)

# Tăng trưởng kinh tế Anh đã giảm 20,4% trong quý 2 năm nay, khiến nước này rơi vào suy thoái sâu nhất trong số các nền kinh tế lớn trên thế giới. 

# Cũng vì thông tin này, giá vàng châu Á đã tăng trở lại vào chiều nay, lên 1.942,45 USD/ounce.

# Sau khi lao dốc không phanh trong phiên giao dịch sáng nay, giá vàng SJC trong nước buổi chiều bất ngờ quay đầu tăng rất mạnh, ở mức 52,86 - 56,68 triệu đồng/lượng (mua - bán). So với giá mở cửa buổi sáng, mỗi lượng vàng tăng gần 3 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng gần 5 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. 

# Tính đến nay đã có trên 100 Điểm bán hàng Việt Nam cố định và bền vững với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam” tại 61 địa phương trên cả nước. Đây là thông tin được công bố tại Hội nghị Tổng kết Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn 2014 – 2020 tổ chức sáng nay.

Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các đơn hàng xuất khẩu bị hủy, hoãn thì thị trường nội địa với quy mô gần 100 triệu dân sẽ giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn và thách thức: "Mặc dù tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ 7 tháng đầu năm giảm 0,4% so với cùng kỳ năm 2019 nhưng riêng tổng mức doanh thu bán lẻ hàng hóa 7 tháng vẫn chiếm 79,2%, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm trước, bảo đảm phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân và bảo đảm cung ứng nguyên, nhiên vật liệu, máy móc, thiết bị, hàng hóa để duy trì sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu".

# Liên quan đến thị trường xuất khẩu, mặt hàng tôm của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đã có mức tăng trưởng 13,5% trong quý 2, các doanh nghiệp kỳ vọng xuất khẩu tôm sang thị trường này trong năm nay sẽ tăng khoảng 7%. 

# Ảnh hưởng dịch COVID-19, tổng số tiền các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội gần 20.700 tỷ đồng, chiếm 5,1% số phải thu ước đến hết tháng 7/2020. 

Thông tin chứng khoán

# Hôm nay là một phiên giao dịch được đánh giá khá tích cực với nỗ lực bứt phá về cuối phiên của VN-Index và VN30-Index. Đóng cửa, VN-Index tăng 3.84 điểm (+0.46%) còn VN30-Index tăng 3.85 điểm (+0.49%). Đây là bước đệm để thị trường diễn biến tích cực hơn ở những phiên tới nếu được hỗ trợ bởi các tin tức về việc kiểm soát Covid-19 và vắc-xin.

# Dầu khí, Ngân hàng, Hàng không là các nhóm cổ phiếu diễn biến tích cực hơn so với mặt bằng chung của thị trường và đóng góp nhiều trụ cột cho chỉ số. Phần còn lại của thị trường có sự phân hóa ở trạng thái cân bằng.

# Thanh khoản thị trường cải thiện với giá trị giao dịch tăng lên 4.364 tỷ đồng trên HOSE.

Vì sao khó triển khai nhà ở thương mại giá rẻ?

Bộ Xây dựng đang soạn dự thảo Nghị quyết về cơ chế khuyến khích nhà ở thương mại giá thấp, dự kiến trình Chính phủ trong quý 3/2020. Tuy nhiên, nhiều ý kiến trăn trở, việc xây dựng nhà ở thương mại giá thấp không phải là chuyện dễ. 

Trong bối cảnh thị trường bất động sản như hiện nay thì việc thực hiện dự án nhà ở thương mại giá thấp là không thể. Ảnh: Pháp luật

Liên tục trong nhiều năm qua, các đề xuất về cơ chế chính sách khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp đã được đưa ra bàn luận rất nhiều, song đến nay vẫn chưa thực hiện được. Theo ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cho rằng, để đẩy mạnh phân khúc nhà ở thương mại giá thấp thì phải có nhiều cơ chế khác nhau.

"Doanh nghiệp có thể tự chủ được, nhưng nếu được tháo gỡ và tạo điều kiện về vốn, về lãi suất…, thậm chí là phát hành trái phiếu doanh nghiệp, để tạo điều kiện hỗ trợ. Đặc biệt là về thủ tục xây dựng, nếu Nhà nước kêu gọi doanh nghiệp tham gia làm nhà ở giá thấp thì được ưu đãi gì, thì trong Nghị quyết sắp tới cũng được đề cập", ông Nguyễn Trọng Ninh cho biết.

Về phía chuyên gia, Tiến sỹ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Bộ phận đầu tư của công ty Savills Việt Nam nhận định, chỉ khi được Nhà nước giao đất, hoặc thu tiền sử dụng đất thấp, thì doanh nghiệp mới có thể làm dự án nhà ở thương mại giá dưới 20 triệu đồng/m2. Ngoài ra, nguyên nhân làm giá thành sản phẩm bị đội lên cao cũng có phần do thời gian phê duyệt dự án kéo dài, làm phát sinh chi phí tài chính, chi phí đầu tư nên doanh nghiệp phải tính vào giá bán sản phẩm.

"Phải có trách nhiệm để giải quyết bài toán nhà ở, đặc biệt là các đô thị lớn như TPHCM hay Hà Nội, nơi mà những người thu nhập thấp là những người đóng góp nhiều cho xã hội là đối tượng cần nhà ở. Còn cơ hội cho người giàu thì nhiều, nhưng cơ hội cho người nghèo thì không có", Tiến sỹ Sử Ngọc Khương nêu ý kiến.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Tấn Hoàng, Giasm đốc Công ty Phú Hoàng Land cho rằng, trong bối cảnh thị trường bất động sản như hiện nay thì việc thực hiện dự án nhà ở thương mại giá thấp là không thể. Lý do khó khăn về quỹ đất, giá đất đắt đỏ, cộng thêm lãi suất ngân hàng, các chi phí cơ hội… nên giá vốn đội lên, rất khó phát triển sản phẩm này.

Ông Nguyễn Tấn Hoàng đề xuất: "Trong tương lai, rất mong muốn chính quyền Thành phố đến Bộ Xây dựng sẽ tháo gỡ được những phần khúc mắc của các doanh nghiệp khi bắt đầu làm dự án, để rút ngắn quy trình, thời gian thực hiện, lãi suất thấp lại thì lúc đó giá thành đến tay người tiêu dùng hợp lý nhất".

 

Có thể thấy, để phát triển nhà ở thương mại giá thấp, các cơ quan quản lý Nhà nước cần tháo gỡ những điểm nghẽn về thủ tục pháp lý làm kéo dài thời gian thực hiện dự án, đặc biệt là những vướng mắc về việc tiếp cận nguồn vốn. Phóng viên chương trình đã có nội dung trao đổi với ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam để làm rõ hơn vấn đề này:

PV: Thưa ông, theo ông, một trong những vướng mắc lớn nhất hiện nay khiến các doanh nghiệp khó thực hiện các dự án nhà thương mại giá rẻ là gì?

Ông Nguyễn Trần Nam: Đầu tiên phải nói đến đó là nguồn vốn. Vì vậy, chính phủ cần phải tiếp tục duy trì dòng tiền, nguồn vốn mà có sự hỗ trợ nhất định vào phân khúc này thì chắc chắn chúng ta sẽ có một nguồn vốn để mà làm những công cụ cho Chính phủ điều tiết thị trường phát triển mộ cách cân đối.

PV: Vậy ông có đề xuất gì để giải quyết những khó khăn này?

Ông Nguyễn Trần Nam: Hiệp hội Bất động sản cũng đã có nhiều văn bản kiến nghị lên Ủy ban TVQH, Thủ tướng CP và các bộ ngành tiếp tục triển khai những quy định về dòng tiền, nguồn vốn thông qua các ngân hàng để hỗ trợ cho các chủ đầu tư, người mua có nhu cầu để thúc đẩy phân khúc này. Chúng tôi tin là với những giải pháp đồng bộ thì chúng ta sẽ làm được, vì từ giờ đến quý này là thời gian cũng đã rất gấp rút rồi.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông!./.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn