ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vì sao dịch bùng phát nhưng TTCK Việt Nam vẫn tăng điểm tích cực? 

Như Ngọc - Phương Thảo
Theo các chuyên gia, đóng góp vào thanh khoản thị trường phần lớn từ các yếu tố: nhà đầu tư F0, dòng tiền từ khối ngoại và tâm lý thị trường dần ổn định sau những đợt bùng phát dịch trước đây.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

47,4% các công ty Đức tại Việt Nam có khuynh hướng mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.
47% các công ty Đức tại Việt Nam có khuynh hướng mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Ảnh: Vneconomy

# Bộ Tài chính cho biết, 4 tháng đầu năm 2021 chỉ có 2 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa với tổng giá trị doanh nghiệp là hơn 200 tỷ đồng. 

# Còn theo khảo sát của Hiệp hội các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức, 47% các công ty Đức tại Việt Nam dự kiến mở rộng hoạt động kinh doanh trong năm tới. 

# Ngân hàng nhà nước ước tính, tính đến đầu tháng 5, giao dịch liên ngân hàng tăng gấp đôi cùng kỳ, bình quân mỗi ngày các tổ chức tín dụng vay mượn nhau tới hơn 147.000 tỷ đồng. 

# Không chỉ vậy, lãi suất cho vay cũng đang nhích lên. Chỉ tính riêng lãi suất kỳ hạn qua đêm cũng đã tăng gấp đôi so với tháng trước và cao hơn mức trung bình của cả năm 2020 (dưới 1,15%). 

# Dự báo, từ nay đến cuối năm, Nguồn cung vải nhập khẩu từ các thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản và vải tự sản xuất trong nước sẽ giúp hàng dệt may tăng khả năng đáp ứng quy tắc xuất xứ, hưởng ưu đãi tại EU.

# Và Australia đã vừa gia hạn thời gian điều tra chống bán phá giá với ống thép Việt Nam. Dự kiến, kết luận điều tra cuối cùng sẽ được ban hành và tháng 6 và tháng 7 tới. 

# Thống kê mới nhất từ Bộ Xây dựng cho thấy, hiện số lượng nhà ở đưa ra thị trường còn tồn, chưa giao dịch ước tính vào khoảng 3.300 căn. 

# Bên cạnh đó, sau khi các địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát, tình trạng sốt giá đã giảm đáng kể, thậm chí có nơi mặt bằng giá còn quay đầu giảm. 

# Hàng loạt siêu thị TP.HCM tăng lượng hàng hóa dự trữ, thiết yếu từ 30-80% phục vụ tiêu dùng trong trường hợp dịch bệnh tiếp tục bùng phát. 

# Còn TP Hà Nội vừa đề nghị các doanh nghiệp đẩy mạnh bán hàng qua kênh thương mại điện tử nhằm đảm bảo hàng hóa thiết yếu và nhân lực kịp thời ứng phó dịch COVID-19. 

# Để chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19, Bộ NN&PTNT đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu nông sản, đặc biệt là vải thiều sắp vào vụ thu hoạch.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết: "Công tác chuẩn bị hiện nay về góc độ địa phương rất chủ động, các khâu chuẩn bị để cho xuất khẩu sang Trung Quốc cũng như một số thị trường như Mỹ, Nhật, các nước khác thì cũng đã chuẩn bị tương đối đầy đủ. Đặc biệt với Nhật năm nay đã đàm phán xong họ ủy quyền việc giám sát đó cho cơ quan kiểm dịch vào Việt Nam".

Ngoài ra, số liệu thống kê của Cục Sở hữu Trí tuệ cho thấy, có đến 80% hàng nông sản của Việt Nam bán ra thị trường quốc tế bị “đội lốt” các DN nước ngoài. Vì vậy, theo Ông Hoàng Xuân Trường, Phó GĐ Trung tâm nghiên cứu phát triển hệ thống nông nghiệp, việc ứng dụng TMĐT trong tiêu thụ nông sản trở thành yếu tố rất quan trọng: "Giao dịch thương mại điện tử nông sản có ý nghĩa trong việc phát triển nông nghiệp, đặc biệt là nguời nông dân và người tiêu dùng lâu nay chưa tìm được nắm được thông tin của nhau. Qua đây nhiều khách hàng biết được các sản phẩm của các vùng quê đang triển khai, đặc biệt là chương trình nông thôn mới, ocop, nhiều nước trên thế giới đ tìm cơ hội liên kết liên doanh đầu tư".

# Sắc đỏ bất ngờ bao trùm lên 23 mặt hàng đang giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, khiến chỉ số MXV-Index giảm mạnh 2,9% xuống còn 2266 điểm. Tuy nhiên, do đây là thị trường giao dịch 2 chiều, mua và bán, nên giá trị giao dịch toàn Sở hôm qua vẫn phá vỡ các kỷ lục trước đó, đạt gần 5800 tỷ đồng.

Đáng chú ý là mức giảm kịch sàn của giá ngô trên Sở Chicago, xuống còn 265,64 USD/tấn. Thị trường nông sản đồng loạt giảm rất mạnh trong ngày 13/05 , một ngày sau khi Bộ nông nghiệp Mỹ đưa ra các số liệu tồn kho cuối niên vụ 2021/22 cao hơn so với các kỳ vọng của giới phân tích.

Trong khi đó giá dầu thô WTI giảm mạnh 3,4% xuống 63,82 USD/thùng và giá dầu Brent cũng giảm 3,3% xuống 67,05 USD/thùng. Lo ngại về tình trạng lạm phát tại Mỹ cùng đại dịch Covid-19 đang gây áp lực lớn lên giá dầu./.

Người tiêu dùng Mỹ mua sắm tại cửa hàng bán lẻ 4 sao đầu tiên tại Manhattan, New York (Mỹ). Ảnh: TTXVN

# Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 4 đã tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, Bộ Lao động nước này cho biết, lạm phát tăng đang gây áp lực cho các kế hoạch kinh tế của ông Joe Biden.

# Ngoài ra, Thâm hụt ngân sách của Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 1.900 tỷ USD của tài khóa hiện hành giữa bối cảnh nước này chi hàng tỷ USD cho các gói cứu trợ Covid-19. 

# Nền kinh tế Anh đã tăng trưởng trở lại với tốc độ 2,1% trong tháng 5, sau khi nước này nới lỏng một số hạn chế, đặc biệt là cho phép các trường học mở cửa trở lại. 

# Và mới đây, hai tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc là Samsung và Hyundai cho biết sẽ hợp tác cùng nhau để giải quyết tình trạng thiếu chip ôtô toàn cầu. 

# Trung Quốc có thể sẽ đổi trưởng đoàn đàm phán kinh tế với Mỹ trong thời gian tới, động thái được coi là giúp giảm căng thẳng thương mại giữa hai nước.

# Ở chiều ngược lại, Mỹ vừa quyết định đưa Xiaomi (nhà sản xuất smartphone lớn thứ ba thế giới) ra khỏi danh sách đen.

Ảnh minh họa

Thông tin thị trường chứng khoán

#  Trên thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ, sau chuỗi phiên giảm điểm, S&P 500 và DJIA hồi phục 1.22% và 1.29%, cho thấy tâm lý của nhà đầu tư đang dần ổn định hơn. 

# Ở trong nước, bất chấp dịch bệnh COVID-19 đang phức tạp, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có những phiên giao dịch tích cực từ đầu tháng 5. Theo các chuyên gia, đóng góp vào thanh khoản thị trường phần lớn từ các yếu tố: nhà đầu tư F0, dòng tiền từ khối ngoại và tâm lý thị trường dần ổn định sau những đợt bùng phát dịch trước đây.

Ông Trần Xuân Bách, GĐ chiến lược CTCK Bảo Việt cho biết: "Mỗi lần dịch COVID-19 bùng phát trở lại thì phản ứng của thị trường lại mạnh hơn và những nhịp điều chỉnh khi dịch diễn ra lại ngắn hơn và thời điểm hiện tại khi mà dịch bệnh vẫn còn phức tạp nhưng với niềm tin phòng chống dịch của chính phủ thì tâm lý nhà đầu tư (NĐT) sẽ ổn định và TTCK sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh Covid19 trong lần này".

Còn theo ông Đinh Quang Hinh, Chuyên viên phân tích CTCK VNDirect, nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị có thể tăng nhẹ tỷ trọng cổ phiếu và mua mới với tỷ trọng thấp do rủi ro thị trường vẫn ở mức cao cũng như chưa nên sử dụng đòn bẩy ở giai đoạn này: "Chúng ta nên chú trọng vào quản trị danh mục đầu tư hơn là kỳ vọng vào lợi nhuận khi mà thị trường đang có rủi ro liên quan đến tình hình dịch bệnh. NĐT nên duy trì tỉ trọng cổ phiếu ở mức độ vừa phải và không nên sử dụng đòn bẩy cao trong giao đoạn này".

Và trước giở mở cửa phiên sáng nay, theo SSI Reseach, tâm lý của nhà đầu tư Việt Nam trong phiên hôm nay có thể được nâng đỡ bởi trạng thái hồi phục tốt của chứng khoán Hoa Kỳ trong ngày. Từ góc nhìn kỹ thuật, VN Index có thể kiểm lại các vùng hỗ trợ gần, lần lượt nằm tại 1.260-1.262 điểm và 1.250 điểm trước khi quay lại với đà tăng trong thời gian tới. Vùng mục tiêu tiếp theo của chỉ số nằm tại đỉnh cũ 1.286 điểm./.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn