Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Vì sao Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch bị bắt tạm giam?

Khoa Nam - 22/06/2022 | 16:43 (GTM + 7)

Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Tín Nghĩa đã bị Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai thi hành lệnh khởi tố bị can đồng thời bắt tạm giam.

 

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Quách Văn Đức (áo trắng bên phải)

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Quách Văn Đức (áo trắng bên phải)

Ngày 22/6, Tổng Công ty Tín Nghĩa đã có thông báo về vụ việc Cơ quan Công an tỉnh Đồng Nai thực hiện lệnh bắt tạm giam và khởi tố bị can đối với ông Quách Văn Đức (SN 1959), Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch (nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Tín Nghĩa) để điều tra về tội “Vi phạm các quy định về quản lý sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các lệnh nói trên đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai phê chuẩn trước đó.

Theo thông báo do bà Đặng Thị Thanh Hà – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Tín Nghĩa ký, thì ông Đức có quá trình công tác hơn 30 năm tại Tổng công ty Tín Nghĩa. Đến tháng 6/2019, ông thôi giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tổng công ty Tín Nghĩa và từ tháng 2/2020, ông Đức cũng thôi giữ chức vụ Tổng Giám đốc Tổng công ty Tín Nghĩa.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch là công ty con của Tổng Công ty Tín Nghĩa được thành lập năm 2004. Và công ty này cũng là chủ đầu tư của Dự án khu dân cư Phú Thạnh-Long Tân, thuộc địa bàn huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai).

Trước đó, vào ngày 6/4/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã khởi tố vụ án để điều tra về việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Công ty Cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch.

Đến ngày 21/6, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã thi hành lệnh bắt tạm giam, đồng thời thi hành lệnh khám xét nơi ở của ông Quách Văn Đức tại khu phố Nhất Hoà, Phường Hiệp Hoà, TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.

Lực lượng chức năng có mặt tại nơi ở và làm việc của ông Đức.

Lực lượng chức năng có mặt tại nơi ở và làm việc của ông Đức.

Cùng thời điểm, cơ quan chức năng cũng đã khám xét nơi làm việc của ông Đức tại Công ty Cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch ở địa chỉ đường số 7, khu đô thị Đông Sài Gòn, xã Long Tân, huyện Nhơn Trạch.

Quá trình khám xét, cơ quan chức năng đã thu giữ một số tài liệu liên quan để phục vụ cho công tác điều tra, mở rộng vụ án.

Ông Quách Văn Đức bị khởi tố bị can và bắt tạm giam vì liên quan đến sai phạm trong quá trình thực hiện dự án Khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh. Dự án này có diện tích khoảng 500ha tại 2 xã: Long Tân, Phú Thạnh (huyện Nhơn Trạch).

Khám xét nơi ở của ông Đức, lực lượng chức năng đã thu giữ được nhiều tài liệu quan trọng.

Khám xét nơi ở của ông Đức, lực lượng chức năng đã thu giữ được nhiều tài liệu quan trọng.

Vào năm 2010, Thanh tra Chính Phủ đã có kết luận chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án KDC Long Tân - Phú Thạnh. Cụ thể vào năm 2004, UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định chấp thuận chủ trương và giới thiệu địa điểm cho Công ty TNHH Tín Nghĩa và Công ty Cao su Đồng Nai lập thủ tục đầu tư KDC Long Tân - Phú Thạnh.

Dự án này ban đầu có diện tích khoảng 500ha và đáng lẽ phải được đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai 2003 và nghị định liên quan. Tuy nhiên, sau đó UBND tỉnh Đồng Nai giao đất dự án trên mà không qua đấu giá cho Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch.

Sau đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch đã thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đơn giá 800.000 đồng/m2 theo bảng đơn giá các loại đất năm 2007, do UBND tỉnh Đồng Nai ban hành. Tuy nhiên, kết luận Thanh tra Chính Phủ cho rằng đơn giá này chưa sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế thị trường trong điều kiện bình thường tại khu vực.

Về mức giá tiền sử dụng đất mà UBND tỉnh Đồng Nai áp cho doanh nghiệp cũng không sát với đơn giá như đề nghị của UBND huyện Nhơn Trạch là 1,1 triệu đồng/m2. Qua đó đã gây ra thất thoát số tiền lên đến gần 160 tỉ đồng.

Việc điều chỉnh đơn giá đất để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất của Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch đối với dự án KDC Long Tân - Phú Thạnh được Thanh tra Chính phủ xác định là không đúng trình tự, thủ tục và phương pháp.

Chính vì vậy Thanh tra Chính phủ đã xác định rõ trách nhiệm này thuộc về Sở Tài chính và UBND tỉnh Đồng Nai đồng thời kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có vi phạm.

Được biết, Tổng công ty Tín Nghĩa chiếm 51,52% vốn điều lệ của Công ty CP đầu tư Nhơn Trạch. Đến chiều nay, cũng đã có quyết định miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch.

Hiện nay các hoạt động sản xuất kinh doanh tại công ty mẹ và các công ty thành viên khác trong hệ thống Tổng Công ty Tín Nghĩa vẫn diễn ra bình thường.

Về phía Cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến dự án nói trên nhằm xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Xuất hiện các chùm ca bệnh COVID-19 mới: Không hoang mang, nhưng cần duy trì phòng dịch

Mới đây tại Bạc Liêu phát hiện một chùm 26 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 1 bé 2 ngày tuổi tử vong. Liệu đây có phải là một dấu hiệu cho thấy dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nguy hiểm?

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

Hà Nội đề xuất cho xe khách, xe buýt thường đi vào làn BRT

UBND TP> Hà Nội vừa yêu cầu Sở GTVT có phương án điều chỉnh, tổ chức lại giao thông trên làn xe buýt BRT theo hướng phù hợp tình hình thực tế. Sau khi rà soát, Sở GTVT Hà Nội có đề xuất, cho thêm một số loại xe chạy vào làn đường ưu tiên này.

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Hà Nội đề xuất tách riêng làn ô tô, xe máy trên trục đường Nguyễn Trãi

Phương án trên được đưa ra khi Sở GTVT Hà Nội thực hiện tổ chức lại một số nút giao thông trên địa bàn, trong đó có nút giao Ngã Tư Sở.

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Khi người dân sợ làm đường qua nhà

Các dự án cầu vượt Âu Cơ – Nghi Tàm và Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch với mức đầu tư hàng trăm tỉ đồng, từng được người dân kỳ vọng góp phần giải quyết ùn tắc giao thông, cải thiện bộ mặt đô thị ở những tuyến đường và nút giao trọng điểm của Hà Nội.

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Dầu thô tiếp tục suy yếu, nông sản lao dốc mạnh mẽ

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/06, thị trường hàng hoá chỉ nhận được tín hiệu tăng giá của 5 trong tổng số 31 mặt hàng được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV).

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Chỉ tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cho người trên 50 tuổi và các đối tượng đặc thù

Theo Bộ Y tế, đối tượng tiêm mũi 4 là người từ 50 tuổi trở lên, người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng, thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19, công nhân, người làm việc các khu công nghiệp.