Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Vì sao chậm trễ giải ngân vốn đầu tư công?

Như Ngọc - Thùy Linh - 06/07/2022 | 9:18 (GTM + 7)

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, trong 6 tháng đầu năm nay, giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn vay nước ngoài chỉ đạt 9,12% kế hoạch được giao, trong đó các bộ ngành đạt hơn 16%, các địa phương chỉ đạt hơn 5%.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

# Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định thành lập Ban chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái làm Trưởng Ban chỉ đạo. 

# Còn Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký ban hành Nghị định số 44/2022 về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường BĐS.

# Một dung dung nổi bật của nghị định là định kỳ hằng quý công bố thông tin về nhà ở, thị trường BĐS tại cổng thông tin: www.batdongsan.xaydung.gov.vn. 

# Đáng chú ý, Theo báo cáo của Bộ Tài chính, trong 6 tháng đầu năm nay, giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn vay nước ngoài chỉ đạt 9,12% kế hoạch được giao, trong đó các bộ ngành đạt hơn 16%, các địa phương chỉ đạt hơn 5%.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Tạ Anh Tuấn nhìn nhận, nguyên nhân chính dẫn đến giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn vốn ODA là do không có khối lượng hoàn thành: "Khách quan là chúng ta tiếp tục chịu ảnh hưởng của đại dịch, ảnh hưởng trực tiếp đến giải ngân vốn đầu tư, đặc biệt là nguồn vốn ODA. Tình hình giá cả leo thang, tình hình nhập nguyên vật liệu cho các dự án đầu tư từ nguồn vốn ODA cũng gặp khó khăn.

Tuy nhiên, chúng tôi đánh giá nguyên nhân chủ quan là rất quan trọng, đặc biệt là khâu tổ chức thực hiện. Cùng với điều kiện như vậy cùng với một cơ chế chính sách như vậy nhưng có nơi giải ngân tốt, còn có nơi rất thấp, thậm chí chưa giải ngân vốn đầu tư công".

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

# Việt Nam sẽ phải xóa bỏ thuế nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu trong ASEAN với lộ trình dài nhất vào năm 2024, theo Hiệp định ATIGA giai đoạn 2022-2027. 

# Và mới đây, Bộ Công Thương vừa tiếp tục cảnh báo về nguy cơ tái diễn ùn ứ nông sản tại các cửa khẩu, nhất là thời điểm từ nay đến cuối năm. 

# Trong quý 2, niềm tin của các DN châu Âu đối với môi trường kinh doanh của VN giảm nhẹ trong bối cảnh bất ổn kinh tế toàn cầu. 

# Còn từ 4-8/7 tới, sẽ diễn ra tuần giao thương trực tuyến DN Việt Nam - Hàn Quốc, mở ra cơ hội hợp tác sản xuất và xuất nhập khẩu cho DN 2 nước. 

# Theo Tổng cục Thuế, số thu từ hàng hóa, dịch vụ xuyên biên giới (như Facebook, Google…) từ năm 2018 đến nay đã đạt hơn 5.400 tỉ đồng. 

# Và từ đầu năm, 100% DN có nhu cầu sử dụng hóa đơn điện tử đã đăng ký và chuyển đổi sử dụng thành công, với số lượng 851 nghìn DN. 

Một số ngân hàng đã đưa mức lãi suất huy động lên khoảng 7,4 - 7,55%/năm cho các kỳ hạn dài. Ảnh: Hải quan

Một số ngân hàng đã đưa mức lãi suất huy động lên khoảng 7,4 - 7,55%/năm cho các kỳ hạn dài. Ảnh: Hải quan

# Trong khi đó, thời gian gần đây, một số ngân hàng đã đưa mức lãi suất huy động lên khoảng 7,4 - 7,55%/năm cho các kỳ hạn dài. Mặt bằng lãi suất các kỳ hạn này đã cao hơn khoảng 0,5% so với cách đây 1 năm.

Trước việc lãi suất huy động tiết kiệm của một loạt ngân hàng đang tăng nóng, ông Đỗ Thái Hưng – Nhà sáng lập, Giám đốc CTCP Đầu tư Finpros đánh giá dòng tiền đầu tư sẽ có xu hướng trú ẩn vào kênh này:

"Ở thời điểm này khi rủi ro cao thì người ta sẽ không nghĩ nhiều đến lợi nhuận bao nhiêu bởi có rất nhiều rủi ro họ chưa thể đo đếm được. Chính vì thế việc đầu tiên trong cái dòng tiền đầu tư sẽ tìm đến các kênh trú ẩn an toàn làm sao để giảm thiểu rủi ro, đặc biệt là rủi ro về lạm phát, giá cả. Và việc tăng lãi suất khiến cho dòng tiền chảy về kênh đầu tư gửi tiết kiệm hoặc trái phiếu điều hết sức bình thường. Tôi nghĩ là ở VN thời gian gần đây các dòng tiền trú ẩn vào kênh ngân hàng chưa thực sự  nhưng nếu tình hình rủi ro lạm phát".

# Với lĩnh vực BĐS, việc siết lại khâu tính thuế chuyển nhượng BĐS là cần thiết nhưng điều này đang khiến không ít hồ sơ bị chậm trễ tại các địa phương, do cơ sở tính thuế chuyển nhượng vẫn còn chưa rõ ràng. 

# Trong khi đó, theo bđs.com.vn, quý II vừa qua, mặt bằng giá rao bán BĐS cả nước vẫn tăng so với mức giá trung bình năm ngoái. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa đang được liên thông với thế giới tại Sở GDHHVN. Đóng cửa ngày hôm qua, thị trường hàng hoá đỏ lửa với mức sụt giảm rất mạnh hơn 5% của chỉ số MXV-Index, xuống 2.534 điểm, thấp nhất kể từ cuối tháng 1 cho đến nay. Chỉ có 3 mặt hàng hiếm hoi giữ được sắc xanh trên tổng số 31 hàng hoá nguyên liệu đang được giao dịch liên thông thế giới tại MXV. Tuy nhiên, GTGD toàn Sở vẫn tăng trưởng, đạt hơn 4.800 tỷ đồng, cho thấy nhà đầu tư Việt Nam đang sẵn sàng đón sóng xu hướng giá mới.

Toàn bộ các mặt hàng Năng lượng đồng loạt lao dốc khiến chỉ số MXV-Index của riêng nhóm này đánh mất đến 8% chỉ trong hôm qua, xuống 4.747 điểm. Dầu Brent giảm 9% xuống còn 102 USD/thùng. Dầu WTI thậm chí đã bật khỏi mốc 100 USD/thùng, đóng cửa ở 99,5 USD/thùng, bất chấp việc Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết sản lượng dầu thô nước này trong tháng 04 đã giảm xuống còn 11,6 triệu thùng/ngày.

Ngân hàng Đầu tư châu Âu đề xuất huy động 100 tỷ euro để hỗ trợ Ukraine tái thiết. Ảnh minh họa: TTXVN phát

Ngân hàng Đầu tư châu Âu đề xuất huy động 100 tỷ euro để hỗ trợ Ukraine tái thiết. Ảnh minh họa: TTXVN phát

# Liên minh châu Âu (EU) vừa đề xuất một quỹ hỗ trợ cho Ukraine tái thiết với số tiền đầu tư 100 tỷ euro, dưới hình thức cho vay và bảo lãnh. 

# Và dự kiến, EU sẽ phải cần ít nhất ba năm để thay thế khí đốt nhập khẩu từ Nga trong trường hợp Moscow bất chợt cắt nguồn cung.

# Tăng trưởng GDP toàn cầu được Ngân hàng thế giới (WB) dự báo chậm lại, sẽ thấp hơn gần 5% so với xu hướng trước đại dịch và chỉ đạt 3% trong năm nay. 

# Còn tại Mỹ, công cụ theo dõi tăng trưởng kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết, khả năng nền kinh tế nước này đã bước vào một cuộc suy thoái. 

Thông tin thị trường chứng khoán

# TTCK Mỹ đêm qua có phiên biến động mạnh theo chiều hướng tích cực. Cả 3 chỉ số nhiên đã phục hồi tốt vào cuối phiên. Cụ thể, DJIA đóng cửa chỉ giảm nhẹ 129,4 điểm, S&P 500 đóng cửa tăng 0,16%,  Nasdaq đã hồi phục tăng mạnh đến 1,75%.

# Còn ở trong nước, phiên gần nhất, KLGD tăng lên 527,8 triệu cổ phiếu và cao hơn bình quân 20 phiên, cho thấy lực bán giá thấp có phần gia tăng.       

# Theo SSI Reseach, mặc dù điều chỉnh, xu hướng chung của VNIndex hiện vẫn là side-way (đi ngang) trong kênh giá với cận dưới là vùng 1.160 điểm (vùng đáy ngắn hạn tháng 5) trong khi cận trên là vùng kháng cự 1.220 - 1.223 điểm. Trạng thái đi ngang kể trên có thể tiếp diễn trong ngắn hạn./.

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Mới đây tại phố Ngụy Như Kon Tum (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) xuất hiện tình trạng người dân tự lý lắp đặt nhiều thiết bị chống dừng, đỗ ôtô ở con phố này.

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Theo dự báo, lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng khoảng 1-2%/năm trong cả năm nay, và các tổ chức tín dụng kỳ vọng huy động vốn toàn hệ thống tăng bình quân 11,5% trong năm 2022.

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngày đầu thu phí: Phương tiện đi vòng QL 1A

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngày đầu thu phí: Phương tiện đi vòng QL 1A

Từ ngày 30/4 đến ngày 8/8, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận khai thác không thu phí đã phục vụ khoảng hơn 30.000 xe/ ngày đêm. Chính thức vận hành thu phí không dừng từ 00h ngày 9/8, thưa xe rõ rệt vì phần lớn các hợp tác xã vận tải, doanh nghiệp, chủ phương tiện… đều chọn đi vòng QL 1A.

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Từ 1/8/2022- 31/12/2025, người tham gia BHXH tự nguyện được hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH tự nguyện hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Ngày 09/8 Đội TTKSGTĐB cao tốc số 2, Phòng Hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông (Đội 2) phát hiện xử lý lái xe dương tính với chất ma túy trên tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Bài học quy hoạch và thiết kế hạ tầng

Bài học quy hoạch và thiết kế hạ tầng

Những bất cập trong hạ tầng khiến nút giao Thanh Xuân dù có tới 4 tầng nhưng vẫn thường xuyên ùn tắc. Và nếu bài học kinh nghiệm trong khâu quy hoạch, thiết kế không được đúc rút, thì không chỉ Thanh Xuân mà nhiều nút giao khác vẫn tiếp tục “không lối thoát”, kể cả được đầu tư bao nhiêu tầng đi chăng nữa.

Cấm taxi

Cấm taxi

Có bao giờ chúng ta tự hỏi: xe taxi có phải là phương tiện giao thông công cộng hay không? Nếu bạn nghĩ taxi là phương tiện công cộng, bạn sẽ ngạc nhiên vì các tấm biển cấm taxi trên đường phố.