ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vì sao Cà Mau không bỏ quy định bắt tài xế test lại COVID-19? 

Trần Hiếu - Kim Loan
Liên quan đến thông tin Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị tỉnh Cà Mau bãi bỏ quy định bắt tài xế vào tỉnh test lại COVID-19 mặc dù giấy xét nghiệm vẫn còn hiệu lực, tỉnh Cà Mau cho biết không gỡ bỏ quy định này. Xét trong bối cảnh ở địa phương, quy định này phù hợp, đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả hơn.
Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, tỉnh Cà Mau sẽ không bãi bỏ quy định bắt tài xế test lại COVID-19
Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, tỉnh Cà Mau sẽ không bãi bỏ quy định bắt tài xế test lại COVID-19

Quy định bắt buộc tài xế vào tỉnh phải test lại COVID-19 cho dù giấy xét nghiệm âm tính vẫn còn hiệu lực được tỉnh Cà Mau áp dụng từ đầu tháng 8.

Việc xét nghiệm lại được thực hiện miễn phí. Nguyên nhân dẫn đến áp dụng biện pháp trên là do ngành chức năng địa phương phát hiện 2 tài xế chở hàng từ TP.HCM và Đồng Nai vào tỉnh nhiễm SARS-CoV-2.

Cho đến thời điểm hiện tại, số liệu tổng hợp từ Sở Giao thông vận tải Cà Mau thể hiện, đã phát hiện tổng cộng 14 trường hợp tài xế từ tỉnh khác chở hàng vào địa phương dương tính SARS-CoV-2 mặc dù họ đều có giấy xét nghiệm âm tính.

Ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, tỉnh Cà Mau sẽ không bãi bỏ quy định bắt tài xế test lại COVID-19. Tỉnh Cà Mau là điểm cuối, không có việc đi ngang qua để đến tỉnh khác nên quy định này là phù hợp:

"Cà Mau là điểm cuối, tài xế đến phải lưu lại, xuống hàng hóa, hay làm việc riêng nên ảnh hưởng nhiều thứ, khả năng lâu rất là cao. Do đó, Cà Mau khẳng định điều đó đúng, sẽ có văn bản gửi Bộ Giao thông, Tổng Cục đường bộ để nắm rõ".

Quan điểm chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Cà Mau là đi trước một bước với tinh thần cao hơn, quyết liệt hơn. Cũng bằng những biện pháp chặt chẽ mà từ đợt dịch thứ 4 bùng phát đến nay Cà Mau mới có 138 ca bệnh, thấp nhất vùng ĐBSCL.

Nếu không phát hiện kịp thời các tài xế lái xe vào tỉnh dương tính thì hoàn toàn có thể xảy ra những ổ dịch trong cộng đồng
Nếu không phát hiện kịp thời các tài xế lái xe vào tỉnh dương tính thì hoàn toàn có thể xảy ra những ổ dịch trong cộng đồng

Hiện 2 ổ dịch phức tạp nhất trên địa bàn ở xã Ngọc Chánh (huyện Đầm Dơi) và phường 1 (TP.Cà Mau) cũng đã được khống chế. Điều đó cho thấy, tỉnh Cà Mau đang chống dịch chủ động, hiệu quả và cũng phù hợp với tinh thần chỉ đạo của Chính Phủ.

Trong buổi làm việc với tỉnh Cà Mau về phòng chống dịch COVID-19 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo “địa phương được phép được làm cao hơn và sớm hơn, không được làm chậm và thấp hơn”, ông Nguyễn Đức Thánh nêu rõ. 

Ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết, dịch COVID-19 lây lan nhanh, nếu tỉnh Cà Mau không bắt test lại, không phát hiện kịp thời các tài xế lái xe vào tỉnh dương tính thì hoàn toàn có thể xảy ra những ổ dịch trong cộng đồng. Xét trong bối cảnh là tỉnh Tận cùng tổ quốc chống dịch, biện pháp này phù hợp.

Tỉnh Cà Mau hướng đến phòng dịch hiệu quả, bảo vệ sức khỏe nhân dân và luôn tạo điều kiện phù hợp nhất để phát triển kinh tế, trong đó có việc lưu thông hàng hóa. Tuy nhiên, trong buối cảnh hiện nay rất cần có sự thấu hiểu và san sẻ với tỉnh Cà Mau.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh