ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vì sao Bộ GTVT đề xuất cấp bằng A1 cho người dưới 18 tuổi?  

Quách Đồng
Ban soạn thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi đã bỏ bằng lái hạng A0 khỏi dự thảo Luật và nghiên cứu việc cấp bằng lái xe hạng A1 cho người từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi. Vì sao Bộ GTVT đề xuất như vậy?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Bộ GTVT đề xuất cấp bằng A1 cho người dưới 18 tuổi
Bộ GTVT đề xuất cấp bằng A1 cho người dưới 18 tuổi (Ảnh minh họa)

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Kênh VOV Giao thông có cuộc trao đổi với ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Phương tiện và Người lái, Tổng cục Đường bộ Việt Nam – đơn vị đề xuất cấp bằng lái xe hạng A1 cho người dưới 18 tuổi.

PV: Được biết dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi đã đề xuất bỏ bằng lái hạng A0, thay vào đó thì cấp bằng A 1 cho người dưới 18 tuổi. Theo ông vì sao Bộ GTVT lại sửa đổi theo hướng đó?

Ông Lương Duyên Thống: Dự thảo Luật giao thông đường bộ sửa đổi có tiếp thu các ý kiến và cũng đang đề xuất điều chỉnh theo hướng là những người sử dụng xe dưới 50 phân khối hoặc xe máy điện thì sẽ được cấp giấy phép lái xe hạng A1, nhưng chỉ được điều khiển xe dưới 50 phân khối hoặc xe dưới 4 kW.

Sau này, khi mà những đối tượng này đủ 18 tuổi thì được điều khiển các loại xe như quy định trong thời hạn giấy phép lái xe hạng A1. Mục đích là để giảm việc phải làm các thủ tục đăng ký học cũng như là dự sát hạch để chuyển giấy phép từ hãng hạng A0 lên A1.

PV: Vậy sau này, khi các em điều khiển các phương tiện từ 50 phân khối trở lên thì các em phải học thêm những khóa học hoặc những kiến thức về an toàn giao thông không?

Ông Lương Duyên Thống: Hiện nay, các đối tượng học sinh phổ thông đã được tìm hiểu các kiến thức pháp luật trong các trường phổ thông, trong hệ thống giáo dục. Ban soạn thảo cũng nghiên cứu theo hướng là trang bị, bổ sung thêm các kiến thức cần thiết về pháp luật giao thông đường bộ cho đối tượng này.

Thứ hai nữa là các đối tượng này cũng tìm hiểu kỹ năng lái xe an toàn đối với giấy phép lái xe hạng A1 để sau này khi đủ 18 tuổi thì có thể điều khiển các loại xe từ 50 phân khối trở lên, đến 125 phân khối mà không phải học lại các nội dung này.

PV: Vâng, xin cảm ơn ông.

---

Mời quý vị và các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị 10/7 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn