ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vì sao bão liên tiếp đổ bộ nước ta những ngày qua? 

Huy Hoàng
Những ngày qua, liên tục các cơn bão đổ bộ vào nước ta gây mưa to, ngập lụt ở các tỉnh miền Trung cũng như gây ảnh hưởng gián tiếp đến các địa phương khác. Vì sao lại có tình trạng này và nó tác động ra sao đến nhịp sống tại các đô thị?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên có cuộc trao đổi với ông Lê Thanh Hải - Nguyên phó giám đốc trung tâm khí tượng thủy văn Trung Ương.

PV: Thưa ông, những ngày gần đây bão liên tục đổ bộ vào nước ta gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân cả nước. Vì sao lại có hiện tượng này? Có điều gì bất thường trong các hình thái thời tiết ở nước ta trong năm nay so với các năm trước?

Ông Lê Thanh Hải: Năm 2020 đã được dự báo từ trước là bão sẽ nhiều và tập trung chính vào những tháng cuối mùa. Lý do thứ nhất là do hiện tượng La nina ở mức độ cao hơn trung bình một chút nên pha lạnh làm cho bão nhiều.

Lý do thứ hai là mùa mưa năm nay sẽ kết thúc muộn và không khí lạnh cũng về sớm hơn. tất cả các yếu tố đó tạo nên dải hội tụ nhiệt đới vắt ngang qua Trung bộ và hoạt động mạnh lên, liên tiếp sinh ra các vùng thấp, áp thấp nhiệt đối và các cơn bão.

PV: Việc bão liên tục xuất hiện, đổ bộ như vậy gây ảnh hưởng ra sao đến nhịp sinh hoạt của người dân tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM? Người dân cần làm gì để đảm bảo an toàn cho mình nhưng không bị gián đoạn các hoạt động thường nhật?

Ông Lê Thanh Hải: TP.HCM tuy rằng xa các khu vực bão đổ bộ nhưng lại chịu ảnh hưởng gián tiếp của các cơn bão khiến gió mùa Tây Nam mạnh hơn gây ra mưa rào và giông thường vào các buổi chiều tối nên nguy cơ ngập lụt đô thị là rất lớn.

Hà Nội thì ngược lại với TP.HCM, khi có bão ở Miền Trung thì không khí lạnh xuống sâu, Hà Nội lại có thời tiết tốt và mùa thu ngày càng rõ nét.

Để tránh được các rủi ro, chúng tôi cho rằng người dân cần thường xuyên cập nhật các bản tin dự báo thời tiết của các cơ quan dự báo khí tượng trên các kênh sóng của VOV Giao thông cũng như các kênh của Đài Tiếng Nói Việt Nam.

PV: Xin cám ơn ông!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 14/10 tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn