Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Ví điện tử bị lợi dụng để đánh bạc: Lỗ hổng ở đâu?

Phóng viên - 21/01/2022 | 17:51 (GTM + 7)

Theo Ngân hàng Nhà nước, ví điện tử đang có dấu hiệu bị lợi dụng trong nhiều hoạt động bất hợp pháp, bởi liên tiếp các đường dây đánh bạc bị triệt phá gần đây đều sử dụng ví điện tử.

Vậy đâu là những kẽ hở khiến ví điện tử có thể bị lợi dụng để cá độ, đánh bạc và cung cấp trò chơi điện tử trên mạng bất hợp pháp?

Và cần hoàn thiện quy định pháp luật ra sao?

PV VOV Giao thông đã có cuộc đối thoại với Tiến sĩ, Chuyên gia an ninh mạng Đoàn Trung Sơn xung quanh nội dung này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

PV: Nguyên nhân nào khiến ví điện tử bị lợi dụng trong các hoạt động bất hợp pháp?

TS. Đoàn Trung Sơn: Trên thực tế nhiều ví điện tử không liên kết với tài khoản ngân hàng, việc không liên kết làm hạn chế khả năng xác định người dùng.

Thông tư 23 của Ngân hàng Nhà nước đã quy định rõ người dùng ví điện tử phải cung cấp thông tin định danh nhưng tội phạm thường tìm cách hạn chế cung cấp thông tin cá nhân, hạn chế xác định danh tính.

Tiến sĩ, Chuyên gia an ninh mạng
Đoàn Trung Sơn

Phía các nhà cung cấp dịch vụ, phía tổ chức cung ứng ví điện tử gặp rất nhiều hạn chế trong việc kiểm tra, đối chiếu, đảm bảo hồ sơ ví một cách hợp lệ.

Chính điều này là kẽ hở để tội phạm lợi dụng thực hiện các thanh toán trực tuyến qua ví điện tử khi họ không cung cấp thông tin để xác định danh tính.

PV: Các quy định đã có nhưng theo ông, cần được bổ sung, hoàn thiện ra sao để ngăn chặn tội phạm này?

TS. Đoàn Trung Sơn: Các hành vi tổ chức cá độ, đánh bạc thông qua internet khá phổ biến và dưới nhiều hình thức và thường sử dụng ví điện tử để thanh toán trực tuyến bởi việc thanh toán diễn ra nhanh, thuận lợi.

Ngân hàng Nhà nước đã thường xuyên theo dõi, kịp thời cảnh báo, chỉ đạo các tổ chức, dịch vụ thanh toán trực tuyến về phương thức, thủ đoạn và các biện pháp phòng ngừa.

Với cơ sở pháp lý hiện tại, nếu chúng ta thực thi đầy đủ, đúng đắn, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ ban ngành thì tôi tin rằng việc tội phạm lợi dụng ví điện tử để thực hiện đánh bạc, cá độ và các trò chơi điện tử bất hợp pháp sẽ giảm, khi mà danh tính của người dùng trên không gian mạng được kiểm soát chặt chẽ.

Như vậy, sẽ góp phần hạn chế các hành vi xấu, những hành vi phạm tội trên không gian mạng.

PV: Xin cảm ơn ông!

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Sau đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến nay, lượng khách đi lại bằng xe tuyến cố định đang dần tăng, cũng là thời điểm nạn xe dù, bến cóc tái diễn và hoạt động công khai. Dù các cơ quan chức năng cũng áp dụng nhiều biện pháp xử lý, nhưng vẫn chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

“Người sống lấy hết đất của người chết” là một nỗi lo có thực tại các vùng quê đang lên cơn sốt đất trước cơn lốc đô thị hóa. Nhưng ở chiều ngược lại, với góc nhìn rộng hơn, tập tục địa táng người đã khuất cũng đang để lại nhiều vấn đề về môi trường.

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ 2.

Hà Nội dự định bổ sung hàng ngàn điểm dừng xe buýt, coi chừng “lợi bất cập hại”

Hà Nội dự định bổ sung hàng ngàn điểm dừng xe buýt, coi chừng “lợi bất cập hại”

Sở GTVT Hà Nội vừa đề xuất bổ sung 2.500 - 2.700 điểm dừng xe buýt trong giai đoạn từ nay đến 2025. Đề xuất này nếu được thông qua có thể ảnh hưởng thế nào đến hoạt động giao thông, đi lại của người dân và các kế hoach thúc đẩy giao thông công cộng đô thị?