ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vết dầu loang và câu chuyện ý thức 

Nguyễn Thịnh
Với người thị thành, việc xe tải chở vật liệu làm rơi vãi các “chướng ngại vật” xuống chẳng có gì là lạ lẫm, thậm chí nó còn trở nên rất đỗi bình thường như việc mua “cân đường hộp sữa”. Chỉ có điều, hậu quả của mỗi lần vô tình làm rơi vãi, hay cố tình đổ trộm xuống đường… người dân lại phải hứng chịu...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Lực lượng CSGT đổ cát và vệ sinh số dầu nhớt trên đường. Ảnh: Pháp luật TPHCM

Sáng sớm, vừa bước chân ra đường thì bắt hặp hình ảnh hàng chục chiến sĩ CSGT đang tay cuốc, tay xẻng, hị hụi nạo vét, quét dọn từng mảng đất nhão nhoẹt phủ khắp mặt đường. Hỏi ra mới biết, nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do một chiếc tải nào đó chạy trong đêm đã làm rớt xuống, khiến nhiều người trượt ngã.

Với người thị thành, việc xe tải chở vật liệu làm rơi vãi các “chướng ngại vật” xuống chẳng có gì là lạ lẫm, thậm chí nó còn trở nên rất đỗi bình thường như việc mua “cân đường hộp sữa”. Chỉ có điều, hậu quả của mỗi lần vô tình làm rơi vãi, hay cố tình đổ trộm xuống đường… người dân lại phải hứng chịu và các cơ quan chức năng lại “thêm” công ăn việc làm nếu không “tóm” được các đối tượng xả thải.

Nhớ có lần, khi đang trực giờ cao điểm sáng ở cơ quan thì tôi nhận được điện thoại từ phía cơ quan chức năng đề nghị VOV Giao thông phối hợp đưa tin, truy tìm chiếc xe tải chở dầu nhớt làm rơi vãi xuống đường. Theo nguồn tin của các đơn vị, thì đã có nhiều người đi xe máy phải nhập viện bới chính vết dầu loang ấy, nên phải tìm bằng được “thủ phạm” để truy cứu, xử lý trách nhiệm.

Rất may, sau 2h đồng hồ kể từ khi nhà Đài thông báo, “chủ nhân” của vết dầu loang đã chủ động tìm tới cơ quan công an trình báo, đồng thời thừa nhận hành vi vi phạm của mình và chịu mọi trách nhiệm, cũng như hình thức xử lý.

Câu chuyện về trách nhiệm làm tôi nhớ đến mấy ngày nay, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một người đàn ông đội mũ bảo hiểm, tay cầm giẻ, khom người lau từng vết dầu loang được cho là chính anh làm đổ ra đường Nguyễn Trãi, Hà Nội.

Hành động “tự khắc phục hậu quả” để không làm ảnh hưởng đến người khác của người đàn ông này đã nhận được vô vàn lời tán thưởng tích cực từ phía dư luận. Gía kể, ai ai cũng có ý thức như người đàn ông này, thì cộng đồng sẽ bớt đi nhiều thiệt hại và xã hội cũng sẽ tốt đẹp hơn biết mấy?!

Trong đời sống thường nhật, việc không may để xảy ra sai sót ở bất kể lĩnh vực nào cũng đều rất phổ biến. Chỉ có điều, ý thức, bản lĩnh, lương tâm, trách nhiệm và cách xử trí của mỗi người có thực sự khiến chúng ta… “tâm phục, khẩu phục” không mà thôi?

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn