ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

VEC chưa chuyển tiền đền bù, nút giao Túy Loan trên cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi dẫm chân tại chỗ  

Phương Cúc - VOV Miền Trung
Các hộ dân không chịu di dời vì cho rằng chưa được giải quyết đền bù thỏa đáng. Đơn vị thi công thì không có mặt bằng triển khai dẫn đến mất an toàn giao thông và ô nhiễm khói bụi.
Nút giao thông Túy Loan ngổn ngang, vị trí đào hạ cốt sâu gần 2m.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nút giao Túy Loan nối cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Quốc lộ 14B và tuyến tránh Nam hầm Hải Vân sau gần 2 năm thi công vẫn đang “dậm chân tại chỗ” vì vướng mặt bằng.  Đất đá, cỏ mọc um tùm, nền đường nham nhở và bụi bay mù mịt là hiện trạng đang diễn ra từng ngày ở nút giao thông Túy Loan. Đây là nút giao thông nối cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi với Quốc lộ 14B và tuyến tránh Nam Hải Vân. 

Gia đình chị Trần Thị Thọ, ở thôn Phú Hoà 1, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang là một trong những hộ dân không di dời đi nơi khác. Chị Thọ cho biết, việc người dân cản trở thi công là bất đắc dĩ. Họ rất muốn bàn giao mặt bằng, nhưng trước tiên địa phương phải giải quyết việc đền bù, bố trí tái định cư hợp lý, để ổn định cuộc sống.

Gia đình chị Trần Thị Thọ đã cầm giấy lĩnh tiền đền bù cách đây 2 năm, nhưng đến nay số tiền đó vẫn chưa thấy ai gọi đến nhận: "Từ mặt tiền QL14B giờ thụt vô đường 5m5 cho nên hộ dân ở đây mất buôn bán, làm ăn nên nhiều hộ dân không chịu. Không chịu nhưng Nhà nước bắt buộc phải đi thì dân phải chấp nhận thôi. Khi vô đường 5m5 thì nhà nước thỏa thuận hỗ trợ thiệt hại từ đường lớn vô đường nhỏ. Nhưng khi có bảng giá đường lớn vô đường nhỏ và có giấy thông báo đi nhận tiền về mà đến ngày hôm nay vẫn chưa có tiền để cho dân nhận, cho nên dân không cho thi công."

Tương tự, ông Võ Hứa Duy Linh, ở thôn Phú Hòa 1 cho biết, năm 2014 gia đình ông giải tỏa để nhường đất làm đường, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được đất tái định cư. Gia đình ông Linh vẫn sống tạm trên phần đất còn lại của mặt tiền cao tốc. Hàng ngày, gia đình ông cũng như các hộ dân ở đây phải hứng chịu cảnh ô nhiễm môi trường, mất an toàn, cuộc sống khó khăn: "Một là đền bù, hai là không thì phải có câu nói dứt điểm cho dân biết mà đi. Đường mà cứ ngâm miết thế thì có 2 năm hay 3 năm nó cũng vẫn thế thôi."

Nhiều đoạn cỏ cây mọc um tùm.

Hiện tại, tất cả các mũi thi công 4 nhánh nút giao Túy Loan đều không thể triển khai. Theo ông Nguyễn Quang Phước, cán bộ Ban điều hành dự án gói thầu số 1 (nút giao Túy Loan, cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi) cho biết, do vướng mặt bằng nên hiện nay nhà thầu chỉ thi công cầm chừng. Suốt thời gian qua, nhà thầu chỉ biết chờ đợi, kéo theo hàng loạt vấn đề về tăng chi phí quản lý, triển khai dự án và tiêu tốn nhân lực:

"Không giải tỏa được mặt bằng để cho nhà thầu thi công gây ảnh hưởng rất lớn cho nhà thầu cũng như đơn vị. Chủ đầu tư yêu cầu giải tỏa được chỗ nào thì chủ đầu tư yêu cầu đưa thiết bị, nhân công đến để thi công. Thi công được cầm chừng 1, 2 hôm thì dân lại không cho làm vì họ vẫn chưa nhận được tiền."

Trung tá Trương Ngọc Chiến, Phó Trạm trưởng Trạm Cảnh sát giao thông Cửa Ô Hòa Nhơn, Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, công trình thi công dang dở, trong khi lưu lượng phương tiện qua lại rất lớn dẫn đến va chạm giao thông thường xuyên xảy ra:

"Tại ngã tư này các đường muốn rẽ qua thì lại còn nhỏ, hẹp, dễ dẫn đến tai nạn. Những phương tiện như xe máy, xe thô sơ cùng cua theo xe lớn thì dễ rơi vào điểm mù, rất nguy hiểm. Cho nên, cần kiến nghị với cơ quan chủ quản phải khắc phục nhanh những đường đấu nối, giảm bớt phương tiện đổ vào khu vực."

Lưu lượng phương tiện giao thông qua lại tại nút giao thông này rất đông, tai nạn rình rập.

Nút giao thông Túy Loan nằm trong hạng mục quan trọng của cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, là điểm đấu nối giao thông dân sinh và đường dẫn vào cao tốc. Để xây dựng nút giao thông này, gần 40 hộ dân phải giải tỏa, trong đó một số hộ phải di dời đi hẳn. Ông Đặng Phú Hành, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho biết, trong 2 năm qua, huyện Hòa Vang và các đơn vị liên quan đã tiến hành các thủ tục di dời, giải tỏa, nhằm tạo mặt bằng cho các đơn vị thi công dự án; đồng thời áp dụng tối đa các chính sách giải phóng mặt bằng, hỗ trợ cho người dân. Tuy nhiên, đến nay, chủ đầu tư dự án vẫn chưa cấp bổ sung khoảng 30 tỷ đồng cho công tác giải tỏa mặt bằng:

"Vướng mắc lớn nhất đối với huyện Hòa Vang chúng tôi đó là kinh phí để chi trả phần còn lại cho các hộ dân, khoảng hơn 30 tỷ đồng. Huyện Hòa Vang và UBND thành phố Đà Nẵng đã có nhiều văn bản gửi Tổng Công ty Phát triển Đường cao tốc Việt Nam (VEC) đề nghị chuyển tiền cho chúng tôi hoàn thành việc chi trả cho người dân và thứ 2 là hoàn thành dự án theo như cam kết của thành phố Đà Nẵng với Trung ương, nhưng đến hiện nay vẫn chưa có kinh phí."

Vướng mắc giải phóng mặt bằng nên công trình nút giao thông Túy Loan trên tuyến cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi- công trình trọng điểm quốc gia vẫn ngổn ngang, mất an toàn giao thông kéo dài gần 2 năm qua./.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh