ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Về nhà ăn thôi! 

Quang Hùng
Không phải lúc nào, ở đâu, những người bán hàng cũng có hiểu biết, có trách nhiệm trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc mua đồ ăn sẵn luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh tật, đặc biệt trong giai đoạn đại dịch COVID-19 đang bùng phát trở lại.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hãy cố gắng dành chút thời gian tự nấu cho gia đình một bữa cơm đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Được ngày rảnh rỗi, bà xã “phân công” cho tôi đi chợ mua thức ăn. Một trong những gia vị quan trọng được vợ dặn đi dặn lại là phải mua bằng được 1 chai nước tương về chấm rau muống.

Theo sự chỉ dẫn của mấy chị bán cá đầu chợ, cuối cùng tôi cũng tìm được hàng bán tương. Dõng dạc hô to chị bán hàng cho 1 chai tương nửa lít. Nghe vậy, chị bán tương quay vào nhà, một tay cầm chai nhựa, tay còn lại xách theo đoạn ống nước nhựa mềm. Chị nhẹ nhàng đặt chai nước xuống đất, bên cạnh can tương to tổ bố, rồi nhét một đầu ống nhựa vào can tương, đầu còn lại ghé vào miệng, tóp má rít một hơi… Và dòng nước tương vàng nâu sánh mịn cứ thế chảy qua đường ống trôi vào cái chai nhựa.

“Đứng hình” với cách bán hàng theo kiểu sang chiết tương giữa mùa dịch COVID-19 đang hoành hành, tôi từ chối khéo không mua tương nữa. Lủi thủi quay xe trốn ánh mắt dao cau đang lườm như muốn đốt cháy cả thế giới của chị bán hàng. Vừa đi về vừa nghĩ cách thuyết phục vợ đồng ý cho bữa này ăn rau muống chấm nước mắm tỏi ớt vậy…

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, các cửa hàng bán đồ ăn nấu sẵn mọc lên như nấm để phục vụ các chị em không có nhiều thời gian nấu nướng. Chỉ cần 10 phút đi chợ là đã có một mâm cơm “hoàn hảo”, với thịt kho tàu, cá rán, trứng tráng, đậu sốt, canh chua, đĩa rau muống luộc xanh ngắt… khiến bất kỳ một bà mẹ chồng khó tính nào cũng phải chặc lưỡi khen ngợi con dâu đảm.

Thế nhưng, không phải lúc nào, ở đâu, những người bán hàng cũng có hiểu biết, có trách nhiệm trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc mua đồ ăn sẵn luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh tật, đặc biệt trong giai đoạn đại dịch COVID-19 đang bùng phát trở lại.

Đến đây, chợt nhớ tới hình ảnh cô phục vụ người Việt tại nhà hàng lẩu băng chuyền ở Nhật Bản thè lưỡi liếm từng đĩa đồ ăn trên băng chuyền chuẩn bị phục vụ khách mấy hôm vừa rồi xôn xao mạng xã hội. Hậu quả cho hành động này thì ai cũng đã rõ. Tất nhiên, đó chỉ là 1 trường hợp cá biệt, nhưng thiết nghĩ, trong giai đoạn này, nếu được, chúng ta hãy cố gắng dành chút thời gian tự nấu cho gia đình một bữa cơm đảm bảo an toàn cho sức khỏe…

---

Mời các bạn lắng nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 14/8 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn