ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Về 'làng lá dong' xem thu hoạch dịp Tết 

Diên Thành
Đến ngày hôm nay, phần lớn các hộ dân tại thôn Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã thu hoạch gần như hết các khóm lá dong để kịp phục vụ nhu cầu gói bánh dịp Tết Nguyên đán...
VOVGT-- Thu hoạch lá dong Tết ở Tràng Cát-9
Người dân thôn Tràng Cát thu hoạch những khóm lá dong cuối cùng, đạt tiêu chuẩn để phục vụ nhu cầu dịp Tết Nguyên đán Canh tý 2020.

Những ngày này, người dân thôn Tràng Cát, xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội tất bật thu hoạch lá dong phục vụ Tết. Cứ sau ngày 10 tháng Chạp hàng năm, các chủ vườn tại thôn Tràng Cát lại hối hả thu hoạch lá dong để kịp phục vụ nhu cầu cao điểm Tết.

Lá dong thôn Tràng Cát nổi tiếng từ xưa, ngay cả người dân cũng không thể nhớ là xưa từ bao giờ. Trao đổi với PV VOVGT, ông Bắc, hộ dân trồng cây ăn quả phục vụ các siêu thị lớn trên địa bàn Hà Nội cho biết, “vườn nhà tôi trồng lá dong được hơn 3 năm nay, trồng thì dễ nhưng khâu chăm sóc thì không hề đơn giản…”

Lá dong Tràng Cát tròn và dai, chất lá đẹp và cho màu sắc tự nhiên, được ưa chuộng khi gói bánh, đặc biệt là bánh chưng.

Để lá dong đạt được chất lượng cao nhất, ông Bắc cho hay, lá dong phải được trồng dưới tán cân mít, bụi chuối hoặc cây bưởi. Việc tưới nước, bón phân phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết. Hàng ngày phải kiểm tra, cắt và vứt bỏ những lá bị sâu để tránh lây lan sang những khóm lá dong khác.

Ngoài dịp cao điểm Tết, lá dong cũng được các hộ gia đình thôn Tràng Cát chăm bón và thu hoạch quanh năm. Tuy nhiên, đợt Tết sẽ bận rộn và có thu hoạch tốt hơn. Bà Thuý cho biết, tuỳ theo kích cỡ lá dong, giá sẽ giao động trong khoảng từ 50.000-100.000đ/100 lá. Khách đặt số lượng lớn thì giá sẽ rẻ hơn.

Những lá dong bị sâu, không đạt tiêu chuẩn sẽ bị cắt bỏ, riêng những lá bị sâu sẽ được bỏ riêng ra nơi khác để tránh lây lan.
Để kịp phục vụ dịp Tết này, bà Thuý chia sẻ, thường thì mỗi hộ sẽ phải thuê thêm 4-6 người làm với mức giá 200.000-250.000/người/ngày. Cụ thể, 2 người phụ trách việc thu hoạch, 2 người xếp lá, 2 người gói lá.
Lá dong tuy được trồng ở nhiều nơi, nhưng lá dong thôn Tràng Cát là nổi tiếng nhất vì khi gói bánh sẽ cho màu xanh đẹp mắt.
Lá dong sau khi cắt có thể bảo quản trong thời gian khoảng 15-20 ngày, để giữ lá tươi, sau thu hoạch sẽ tưới thêm nước...
Sau khi tưới nước, lá dong sẽ được phủ bạt để tránh bị khô, giảm chất lượng.
Với diện tích vườn 1ha, sau khi xếp, buộc lá dong cẩn thận, ông Bắc sẽ vận chuyển đến các nơi đặt hàng. Trung bình, mỗi ngày có thể vận chuyển lên tới 1 vạn lá dong. Ông Bắc chia sẻ, "đến ngày hôm nay (12/1), nhiều nơi vẫn gọi điện đặt hàng, một số nhà khác trong thôn cũng đang thu hoạch nốt đợt cuối."

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh