ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vật liệu xanh – Xu hướng mới trong ngành xây dựng 

Trọng Nghĩa
Sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường (vật liệu xanh) đang trở thành một xu thế tất yếu và là mục tiêu định hướng cho ngành công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng.
Vật liệu xanh như gạch không nung ngày càng được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng. Ảnh: Hanoimoi

Sử dụng vật liệu xanh trong xây dựng không chỉ mang lại lợi ích cho môi trường sống mà còn với chính sức khỏe của người thi công và người sử dụng. 

Phóng viên VOVGT đã có cuộc trao đổi với chuyên gia Trần Thành Vũ – Chủ tịch CLB Mô phỏng hiệu năng công trình xây dựng Việt Nam để hiểu rõ hơn về “vật liệu xanh”:

PV: Xin ông có thể chia sẻ vật liệu xanh là gì và vai trò của vật liệu xanh trong xây dựng là thế nào?

Chuyên gia Trần Thành Vũ: Vật liệu xanh trong quá trình sử dụng không phát ra chất độc hại ví dụ như hợp chất hữu cơ dễ bay hơi chẳng hạn.

Bên cạnh đó, được sử dụng cho công trình ví dụ 50 đến 70 năm nhưng sau khi công trình đó bị phá dỡ thì vật liệu đó có khả năng sử dụng lại hoặc tái chế và bắt đầu vòng đời của nó ở một công trình khác.

PV: Ông có nhận định như thế nào về việc sử dụng vật liệu xanh trong công trình ở Việt Nam thời gian gần đây?

Chuyên gia Trần Thành Vũ: Tôi thấy việc sử dụng vật liệu xanh thời gian gần đây chưa thực sự là một xu hướng.

Mới chỉ là sử dụng vật liệu xanh theo yêu cầu của các tiêu chuẩn, ví dụ như công trình yêu cầu tỉ lệ vật liệu xanh nào đó thì họ mới sử dụng thôi. Chứ còn nói cả ngành vật liệu cung cấp cho bất động sản thì chưa thấy được sự chuyển mình trong toàn bộ ngành đó.

PV: Vậy Việt Nam chúng ta cần phải làm gì để vật liệu xanh có thể trở thành một xu hướng mới trong ngành xây dựng hiện nay?

Chuyên gia Trần Thành Vũ: Theo tôi thấy việc đó liên quan đến các hiệp hội khoa học kỹ thuật.  Vật liệu truyền thống thường áp dụng cho những công trình nhỏ, cũ. Nhưng khi áp dụng cho những tòa nhà cao tầng, những sản phẩm đặc trưng, đưa vào những công trình lớn và hiện đại thì việc đó cần phải có một thời gian, quá trình nghiên cứu để hoàn thiện.

PV: Xin cảm ơn ông .
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn