ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Văng bậy cho… sang mồm? 

Quang Hùng
Hiện nay, với nhiều người trẻ tuổi, việc nói tục, chửi bậy gần như đã trở thành ngôn ngữ giao tiếp thường ngày. Họ nói mà không nghĩ, không quan tâm đến việc đó là những ngôn từ bậy bạ, cần hạn chế trong giao tiếp. 
Ảnh minh họa

Từ bé, chúng tôi luôn được bố mẹ dạy dỗ cẩn thận lời ăn tiếng nói, đặc biệt rất nghiêm khắc trong việc răn đe không được nói tục, chửi bậy.

Thế nên, mãi đến năm thứ tư đại học, khi đã ít chịu sự quản lý của cha mẹ, tôi mới bắt đầu biết nói vài từ bậy bạ - đó là nghĩ vậy thôi, chứ so với việc văng tục của đám bạn cùng lớp, tôi chỉ là một thằng câm.

Rồi theo năm tháng, vốn từ vựng trong lĩnh vực này cũng phong phú dần lên. Nhưng dù có… cố đến mấy, mỗi lần văng bậy vẫn thấy gượng gạo, ngượng mồm. 

Một bữa ngồi cà phê gần 2 bạn tuổi teen, vẫn mặc quần áo đồng phục, chắc mới đi học về. Trong câu chuyện nổ như pháo rang của họ liên tục được chêm vào những từ, cụm từ mà với một kẻ vốn từ vựng nghèo nàn về lĩnh vực này như tôi tích cóp được cả đời cũng không thể tưởng tượng nổi, chứ đừng bảo là có thể nói ra đằng mồm. 

Câu chuyện của họ xoay quanh việc trường lớp, học tập, bạn bè, thầy cô… Cậu trai chắc đang học cấp 3, liên tục chêm, đệm những từ mà nghe thôi đã thấy đỏ mặt. Còn cô bạn gái, trên tay áo là logo một ngôi trường khá nổi tiếng ở Thủ đô, có vẻ không chịu kém cạnh về tài chêm đệm của bạn trai, cũng ra sức phun phì những cụm từ mà ngay cả những người… trong giang hồ mới chỉ có thể biểu cảm đến mức… gần như thế.

Nhưng nếu để ý, sẽ thấy rằng họ không cố tình nói bậy, mà những cụm từ này đã nằm hẳn sâu luôn trong kho từ điển ngôn ngữ của họ. Hai bạn trẻ nói chuyện say sưa, thoải mái chêm đệm những từ tục tĩu, mà với biểu hiện của họ, nó cũng không hề khác gì so với những từ còn lại. Thậm chí, họ còn không coi đây là những từ bậy bạ (?).

Trên thực tế hiện nay, nhiều người trẻ tuổi, việc nói tục, chửi bậy gần như đã trở thành ngôn ngữ giao tiếp thường ngày. Họ nói mà không nghĩ, không quan tâm đến việc đó là những ngôn từ bậy bạ, cần hạn chế trong giao tiếp. 

Có cảm giác, những người trẻ tuổi này cho rằng, nói chuyện chêm đệm những từ tục tĩu như vậy trong câu chuyện mới là sành điệu, hợp thời và… sang mồm? 

Mà về nhà, bố mẹ vẫn chẳng hề biết con cái họ bên ngoài giao tiếp, cư xử thế nào, vẫn tự hào khoe con lên facebook: Ở nhà cháu nó ngoan lắm!!!

Chợt nghĩ, không biết con em chúng ta đang được học điều gì ở trường, ở lớp? 

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 15/9 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn