ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vẫn tiếp diễn nạn đổ trộm phế thải trên Đại lộ Thăng Long 

Quách Đồng - Trần Hồng
Tình trạng đổ trộm rác, phế thải xây dựng đã diễn ra nhiều năm trên Đại lộ Thăng Long, Hà Nội, tuy nhiên vẫn chưa thể xử lý triệt để.
Tình trạng đổ trộm đất đá, phế thải trên đại lộ Thăng Long tiếp diễn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân. Ảnh: Báo Hà Nội Mới

Mời các bạn nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhiều năm bàn hàng nước bên đường gom Đại lộ Thăng Long, chị Tạ Thị Tuyết, ở Hoài Đức, Hà Nội không ít lần chứng kiến cảnh người dân đổ rác thải công khai cũng có, xe tải đổ trộm phế thải cũng không ít. Với những trường hợp người dân đổ rác thải bừa bãi chị còn nhắc nhở, còn với hành vi đổ trộm ban đêm thì đành chịu: 

Nhiều, bao nhiêu năm nay ở đây nhiều rác thải, nó đi đường, nó đi chợ vứt nhiều lắm. Vứt hàng bao, nhiều đầy đây, tôi đến lôi bỏ ra ngoài cho môi trường hốt lên xe, chị Tạ Thị Tuyết nói/

Tương tự, chị Nguyễn Thị Khánh, ở Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội cũng nhiều lần phát hiện những người đi xe máy, có cả ô tô, đi qua đoạn đường gom Đại lộ Thăng Long là quăng túi rác xuống rổi bỏ đi lập tức. Dù Công ty Môi trường Đô thị dọn được vài hôm, đâu lại hoàn đó: Nhiều khi mình cũng phải quát người ta chứ, mình quát ở đây thì là mình có giải quyết được cái gì. Cái này là phải do ví dụ như trên kiểu như là pháp luật hoặc là bên môi trường, đô thị, người ta gặp đấy thì người ta mới phạt được.

Nhiều người tham giao giao thông phản ánh, tình trạng này không chỉ xảy ra tại đường gom Đại lộ Thăng Long, mà cả tuyến đường gom cao Tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, đường Hoàng Liệt…, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông: 

Ý thức của dân vẫn kém. Họ vứt rác này có khi gạch ở đường chú đi ở ngoài đường chú nhìn thấy chú nhặt chú vứt lên mép. Cũng có trường hợp nó cố tình, nó đổ phế thải 

Nhiều khi nhìn thấy xe chở đất đá rơi ra đường, ảnh hưởng nhiều lắm. Đá sỏi đất đổ như thế đi nguy hiểm lắm.

Thỉnh thoảng tôi vẫn thấy người ta vứt ở đấy, cũng rất là vướng. Chắc người ta đổ trộm. 

Rác thải ngay gần khu vực cầu vượt Phú Đô. Ảnh: Báo Lao động

Ông Lê Xuân Tiến, Phó Chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, tình trạng đổ trộm phế thải, rác thải vẫn thỉnh thoảng diễn ra tại một số tuyến đường, nơi có mật độ người tham gia giao thông thưa vắng và hệ thống chiếu sáng hạn chế cũng như không có camera và thường lợi dụng đêm tối, thường là từ 2 - 4 giờ sáng để thực hiện hành vi vi phạm.

Cũng có trường hợp xe chở phế thải xây dựng không che chắn kỹ, làm rơi vãi ra đường. Từ đầu năm 2020 đến nay, lực lượng thanh tra GTVT đã phối hợp với Cảnh sát Môi trường tuần tra, xử lý xử phạt hàng trăm trường hợp vi phạm, phạt tiền gần 5 tỷ đồng:

"Chúng tôi cũng rà soát toàn bộ các công trình thi công, các bãi trung chuyển vật liệu xây dựng và yêu cầu chủ công trình thi công cũng như chủ bãi trung chuyển vật liệu ký cam kết không bốc xếp hàng quá tải và yêu cầu lái xe trước khi ra đường phải chằng buộc cẩn thận để tránh những trường hợp trong quá trình chuyên chở vật liệu xây dựng để làm rơi vãi ra đường".

Ông Lê Xuân Tiến cũng cho biết, Thanh tra Sở GTVT đã có văn bản đề nghị Công an các quận, huyện phối hợp với lực lượng thanh tra trên địa bàn để tăng cường công tác kiểm tra, xử lý. Ông Tiến cũng đề nghị chính quyền địa phương tuyên truyền cho người dân địa phương chấp hành quy định bảo vệ môi trường, như để rác sinh hoạt đúng nơi quy định, tránh trường hợp mang phế thải xây dựng đổ không đúng nơi quy định.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn