ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vận tải và du lịch đường biển tìm hướng trở lại thời kỳ hậu COVID-19 

Thái Sơn
Sau hơn một năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, ngành vận tải đường biển thế giới đang nỗ lực tìm cách hoạt động trở lại. Đầu tháng 7 này, một số tàu chở khách du lịch tại Mỹ sẽ được phép ra khơi.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Sau 15 tháng phải ‘nằm bờ’ vì đại dịch COVID -19, ba ‘gã khổng lồ’ của ngành công nghiệp tàu biển thế giới là Carnival, Norwegian Cruise và Royal Caribbean sẽ chuẩn bị cho một số con tàu ra khơi ngay trong tháng 7 này. 

Trước đó hôm 25/6, du thuyền Celebrity Edge của Royal Caribbean trở thành tàu du lịch đầu tiên dời bến cảng Everglades, bang Florida, Mỹ kể từ khi đại dịch bùng phát. Ông Richard Fain, Giám đốc điều hành Royal Caribbean cho biết: “Chúng tôi đã chờ đợi khoảnh khắc này từ rất lâu. Cuối cùng cũng nó cũng đến và điều đó thật tuyệt vời. Rõ ràng nhu cầu đi lại là rất lớn nhưng chưa được khai thác. Mọi người đều cảm thấy mệt mỏi vì phải ở nhà, họ muốn thoát ra ngoài và đang nóng lòng quay trở lại các chuyến du lịch bằng đường biển”.

Kiểm nghiệm các biện pháp an toàn phòng dịch, trong đó quy định đầu tiên là yêu cầu hành khách tiêm phòng vaccine ngừa COVID -19, được nhiều hãng tàu kỳ vọng sẽ giúp ngành này tiến gần hơn đến việc nối lại hoạt động. Ông Paul Ludlow, Chủ tịch hãng tàu P&O, một trong những công ty du lịch lớn nhất Vương quốc Anh chia sẻ: “Chúng tôi đã lắng nghe hành khách của mình. Họ nói rằng sẽ cảm thấy yên tâm hơn nếu tất cả mọi người trên tàu đều được tiêm vaccine”.

Được biết, trước khi tàu Celebrity Edge đón khách trở lại, Tập đoàn Royal Caribbean phải thực hiện chuyến đi thử nghiệm biện pháp an toàn y tế với du thuyền Freedom of the Seas chở 600 tình nguyện viên. 

Dù được phép ra khơi, nhưng tàu Celebrity Edge chỉ chở gần 1.100 hành khách, tương đương 36% công suất, để tuân thủ quy định giãn cách. Trên tàu cũng trang bị máy thở, giường bệnh đa chức năng, ngoài ra còn có 2 bác sĩ, 3 y tá thường xuyên túc trực. 

Celebrity Edge là tàu du lịch đầu tiên dời bến cảng Everglades kể từ khi đại dịch bùng phát - Ảnh AP
Celebrity Edge là tàu du lịch đầu tiên dời bến cảng Everglades kể từ khi đại dịch bùng phát - Ảnh AP

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ ‘bật đèn xanh’ cho các hãng tàu biển hoạt động trở lại, với điều kiện ít nhất 95% hành khách và thủy thủ đoàn phải tiêm phòng vaccine COVID-19. Tuy nhiên, CDC Mỹ cảnh báo, các chuyến du lịch biển vẫn tồn tại rủi ro lây nhiễm. Thừa nhận điều này, ông Richard Fain, Giám đốc điều hành Royal Caribbean nhận định: “Thật không thực tế khi cho rằng các con tàu sẽ miễn dịch hoàn toàn với COVID-19. Tôi nghĩ vẫn sẽ có những ca nhiễm xảy ra trên tàu, nhưng điều quan trọng, chúng tôi đảm bảo đó chỉ là những trường hợp cá biệt và chắc chắn không bùng phát thành ổ dịch”.

Ngành vận tải khách đường biển từng bước hồi sinh không chỉ là tín hiệu vui cho các hãng tàu mà cả với những tín đồ du lịch. Sau thời gian dài gò bó vì lệnh dãn cách, nhiều hành khách tỏ ra háo hức trước chuyến khởi hành. Ông Phil Spiech một cư dân ở New Jersey chia sẻ: “Chúng tôi rất vui khi trở thành một phần của sự hồi sinh này. Tôi đã đi du lịch bằng đường biển trong nhiều năm và rất yêu thích hình thức này.

Bà Cynthia Mitchell cùng chồng, những hành khách đầu tiên lên tàu Celebrity Edge hào hứng cho biết thêm:

“Chúng tôi được gặp gỡ mọi người từ khắp nơi trên thế giới và tất cả đều có chung mục đích là có một chuyến đi vui vẻ”

“Chúng tôi đã thực hiện các chuyến du lịch bằng đường hàng không, đường bộ đến những nơi khác nhau nhưng bỏ lỡ rất nhiều các chuyến đi trên biển. Tôi cảm thấy hoàn toàn tự tin rằng chúng tôi sẽ đi đến nơi về đến chốn một cách an toàn”.

Các chuyến du lịch đường biển bị CDC Mỹ đình chỉ vào giữa tháng 3/2020, giai đoạn đầu của dịch COVID -19, sau khi một số du thuyền trở thành ổ dịch phức tạp khiến nhiều người tử vong. 

Theo thống kê của Hiệp hội tàu biển quốc tế (CLIA), từ tháng 3 đến tháng 9/2020, ngành vận tải khách đường biển ghi nhận mức thiệt hại lên tới 77 tỷ USD, mất 518.000 việc làm, tương đương 23 tỷ USD tiền lương. Riêng 3 hãng Carnival, Norwegian Cruise và Royal Caribbean phải huy động 40 tỷ USD để tồn tồn tại mà không có bất cứ khoản doanh thu nào. 

Ngành vận tải khách đường biển từng bước hồi sinh không chỉ là tín hiệu vui cho các hãng tàu mà cả với những tín đồ du lịch
Ngành vận tải khách đường biển từng bước hồi sinh không chỉ là tín hiệu vui cho các hãng tàu mà cả với những tín đồ du lịch - Ảnh Getty

Còn tại Việt Nam, thời gian qua, du lịch, trong đó có vận tải khách đường thủy là một trong những ngành bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch COVID-19. Hiện, TP.HCM đang trong thời gian giãn cách 15 ngày theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng và phải tổ chức lại hoạt động vận tải đường thủy, cụ thể: 

Dừng hoạt động các bến khách ngang sông, bến thủy nội địa vận tải hành khách công cộng (trừ các bên Cần Giờ - Cần Giuộc, Cần Thạnh - Thạnh An và Thạnh An - Thiêng Liêng).

Bến phà Bình Khánh, Cát Lái vẫn duy trì hoạt động. Việc vận chuyển hành khách phải bảo đảm tối đa không quá 50% sức chứa; hành khách phải thực hiện biện pháp phòng dịch theo quy định của Bộ Y tế

Tàu biển nước ngoài, tàu biển nội địa, phương tiện thủy nội địa vào, rời cảng biển, tất cả các thuyền trưởng, thuyền viên không được lên bờ.

Đối với các phương tiện thủy nội địa, khi vào, rời cảng, bến thủy nội địa, thuyền trưởng, thuyền viên hạn chế lên bờ (chỉ cử 01 người đại diện làm thủ tục cảng vụ và phải thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch theo quy định).

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới