ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vận tải khách giảm 40-80% do dịch COVID-19 

Thái Sơn
Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đề xuất một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn khi có lĩnh vực vận tải bị giảm tới 80% sản lượng khách.
Dù vắng khách nhưng dịch vụ xe buýt vẫn hoạt động ổn định, đảm bảo luồng tuyến để không gây xáo trộn thói quen đi lại của hành khách.
Dù vắng khách nhưng dịch vụ xe buýt vẫn hoạt động, đảm bảo luồng tuyến để không gây xáo trộn thói quen đi lại của hành khách. 

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội vừa có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam báo cáo nhanh về tác động cũng như công tác phòng chống dịch COVID-19 của các đơn vị vận tải trên địa bàn.

Theo Phó Giám đốc Sở Vũ Hà, thời gian qua, sản lượng vận chuyển hành khách của các lĩnh vực vận tải bị giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do dịch COVID-19. 

Cụ thể, vận tải hành khách liên tỉnh: giảm từ 40 - 50 %, trong đó các bến Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm sản lượng giảm từ 30-40%; Bến xe Nước Ngầm sản lượng giảm 65%; Bến xe Yên Nghĩa sản lượng giảm 43%...

Cũng trong tháng 2-2020, vận tải hành khách bằng xe taxi giảm từ 50-60% so với cùng kỳ (ước đạt 3,6 đến 4,58 triệu hành khách).

“Ảnh hưởng nhiều nhất chính là các loại hình xe hợp đồng với mức giảm lên tới 70-80% so với cùng kỳ, ước đạt 3,1 đến 4,58 triệu hành khách”, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết.

Một số doanh nghiệp có mức ảnh hưởng lớn do số lượng phương tiện nhiều như Công ty Vận tải Newway-Tổng công ty vận tải Hà Nội, Hải Vân, ABC, Quảng An…

Còn đối với vận tải hàng hoá, giảm 30% so với cùng kỳ (một phần do dịch và một phần là tháng đầu năm)

Trước tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, các đơn vị vận tải kiến nghị cơ quan quản lý Nhà nước có các giải pháp hỗ trợ như giãn, hoãn nợ, miễn giảm lãi vay, giảm chi phí cầu đường; giãn, hoãn thời gian nộp thuế, bảo hiểm xã hội…

Đồng thời, các đơn vị kinh doanh vận tải đề nghị được phép chủ động cắt giảm bớt số chuyến, không áp dụng việc xử lý vi phạm về sản lượng nếu doanh nghiệp không thực hiện tối thiểu 70% tổng số chuyến xe trên các tuyến vận tải hành khách cố định của đơn vị theo biểu đồ chạy xe đã được phê duyệt…
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh