ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vận tải dịp Tết đồng thời còn phải quản lý dịch bệnh 

Quách Đồng
Do lo ngại dịch COVID-19, nhiều sinh viên, lao động tự do không về quê hoặc về quê sớm, chuyển sang phương tiện cá nhân...

Chiều 5/2 (tức 24 tháng Chạp), PV VOVGT có mặt tại Bến xe Giáp bát, Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) và ghi nhận tình trạng vắng vẻ, với chỉ đôi ba chục khách ở sảnh chính, bãi đỗ xe...

Do lo ngại dịch COVID-19, nhiều sinh viên, lao động tự do không về quê hoặc về quê sớm, chuyển sang phương tiện cá nhân. Số hành khách còn lại là những người không còn lựa chọn nào khác: "Mình chưa có phương tiện cá nhân nên bắt buộc phải đi phương tiện công cộng. Chỉ mong nhà xe có nhiều chuyến xe hơn, để có thể mỗi hành khách ngồi cách nhau một dãy ghế. Có thể tăng giá cước vận chuyển một chút, có thể chấp nhận được, đổi lấy lại sự an toàn cho mình".

"Phụ xe yêu cầu đeo khẩu trang và sát khuẩn tay thì mới cho vào ghế ngồi, em thấy như thế cũng ổn rồi! Số lượng khách chắc phải giảm đến một nửa đấy ạ!"

Ông Lý Trường Sơn, Giám đốc Bến xe Mỹ Đình, lượng khách hiện mới chỉ đạt khoảng 30 - 50% công suất: "Lượng khách cũng chỉ đạt 30 - 50% số ghế trên xe, tuy nhiên, bến vẫn yêu cầu các đơn vị vận tải chuẩn bị phương tiện về chất lượng và số lượng để giải tỏa hành khách, tiếp tục triển khai công tác phòng chống dịch, yêu cầu hành khách thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế".

Trước khả năng lượng hành khách có thể tăng đột biến từ chiều 9/2 (tức 28 Tết) - thời điểm cán bộ, công nhân viên chính thức được nghỉ Tết ông Nguyễn Hoàng, Trưởng phòng Kế hoạch, Công ty Quản lý bến xe Hà Nội cho biết, đơn vị đã bố trí đủ xe dự phòng phục vụ nhu cầu của hành khách: "Kinh nghiệm các năm trước thì chúng ta chỉ sử dụng 10 - 15% số xe dự phòng như xe buýt, xe hợp đồng,… Đến bây giờ, Hà Nội và TP.HCM đã chuẩn bị trên dưới 300 xe dự phòng. Tất cả bến xe của Hà Nội và các Sở đã sẵn sàng, cho nên bà con yên tâm có đầy đủ xe và khoảng cách phòng chống Covid ngay trên xe chở hành khách".

Về phía các doanh nghiệp, ông Nguyễn Xuân Khoa, Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Bảo Yến cho biết, các đơn vị vận tải đã tiếp nhận yêu cầu từ ban, ngành chức năng và sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống: "Bên tổng công ty có lượng xe rất tốt, đảm bảo giải tỏa hành khách lúc cần thiết, bọn em có dự phòng mấy chục xe cơ mà! Thứ nhất là về tiêu chí chở đúng số người quy định, thứ hai là tuyệt đối hành khách phải đeo khẩu trang, khoảng cách rồi thỉ kháng khuẩn, khai báo y tế…"

Trong buổi kiểm tra kế hoạch phục vụ Tết và phòng chống dịch COVID-19 tại Bến xe Giáp Bát chiều 05/2, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đánh giá cao nỗ lực của các bến xe và doanh nghiệp, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân về quê đón Tết: "Tôi đề nghị lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội, lãnh đạo các bến xe cũng như các doanh nghiệp phục vụ hành khách một cách tốt nhất. Vui xuân đón Tết nhưng không lây dịch COVID; đặc biệt quan tâm kiểm tra giám sát, kịp thời cách ly những hành khách có biểu hiện. Không chỉ phục vụ Tết mà chúng ta phải cùng ngành y tế, các đơn vị quản lý dịch bệnh".

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn