ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vẫn lúng túng trong cách ly, điều trị tập trung tại các Khu công nghiệp, khu chế xuất 

Huy Hoàng
Thời gian gần đây, sự gia tăng trở lại số ca nhiễm mới COVID-19 đang diễn ra không chỉ ở các địa bàn dân cư, mà cả các khu công nghiệp, khu chế xuất tại TP.HCM.

Trong khi đó, quy định và điều kiện về cách ly, thu dung điều trị trung còn nhiều bất cập, khiến DN và cả người lao động gặp khó, trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cơ sở cách ly tập trung trong Khu chế xuất Linh Trung II. Ảnh: Vnexpress

Theo Hiệp hội doanh nghiệp các khu công nghiệp, khu chế xuất tại TPHCM (HBA), đến thời điểm này, toàn thành phố đã có 1.440/1.497 nhà máy với hơn 330.000 công nhân, người lao động tại 18 khu chế xuất, khu công nghiệp của TP.HCM đã hoạt động trở lại. Trong đó 97% công nhân, người lao động đã được tiêm đủ 2 liều vaccine.   

Tuy vậy, số lượng F0 mới là công nhân, người lao động tại các khu vực này cũng xuất hiện ngày càng nhiều, với hơn 2800 trường hợp, chiếm tỷ lệ 0,8%. Số lượng F0 mới tại khu Công nghệ cao TPHCM vào khoảng 800 trường hợp, hầu hết không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.   

Trước tình trạng này, ngành Y tế TPHCM đã phối hợp với Ban quản lý các khu chế xuất, khu công nghiệp TPHCM và Khu công nghệ cao đưa vào hoạt động 2 khu cách ly tập trung tại Khu chế xuất Linh Trung 2 (với quy mô tối đa 200 giường) và tại Khu Công nghệ cao (quy mô 250 giường).

Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho rằng, đây là chủ trương đúng đắn để lưu giữ những công nhân chẳng may mắc covid tại các nhà máy xí nghiệp của từng khu, nhưng lưu ý: "Cần hiểu đây là các khu cách ly chứ không phải điều trị để cấp phát thuốc hay được trang bị trang thiết bị giống như 1 bệnh viện.

Theo chỉ đạo của UBND, ban chỉ đạo phòng chống dịch Tp thì hiện nay nhiều địa phương đã thành lập các khu thu dung, điều trị trên địa bàn. Vì vậy các cơ sở sản xuất không đủ điều kiện cách ly F0 của đơn vị thì sẽ kết hợp với chính quyền địa phương để được chăm sóc cho công nhân".   

Ông Nguyễn Văn Bé - chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp các khu công nghiệp, khu chế xuất tại TPHCM cho biết: "Trên thực tế, khu cách ly tập trung tại Khu chế xuất Linh Trung 2 dù mở cửa hơn 1 tháng nay nhưng Ban quản lý và các F0 tại đây rất khó để liên hệ với cơ sở y tế địa phương.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp tại các khu chế xuất, khu công nghiệp khác cũng không biết phải xử lý ra sao với F0 của đơn vị mình vì có tình trạng “đùn đẩy” trách nhiệm: "Khó khăn lớn nhất là không có khu cách ly tập trung nên phải nhờ bên ngoài, mà nhờ bên ngoài thì lại bị động, có sự đùn đẩy giữa giữa cơ quan y tế địa phương và y tế tại doanh nghiệp trong khu công nghiệp.

Chính vì vậy chúng tôi mong muốn mỗi khu công nghiệp, khu chế xuất nhất là các khu trên 10.000 công nhân nên có khu thu dung để điều trị nhẹ ở tầng 1 là đủ, nhưng phải có thì mới chủ động được".   

Ông Nguyễn Anh Thi - trưởng ban BQL khu công nghệ cao TP.HCM cho rằng: "Việc các doanh nghiệp đề xuất thành lập các khu cách ly, thu dung điều trị là nhu cầu hết sức cần thiết trong bối cảnh chính quyền thành phố đặt mục tiêu kiểm soát dịch bệnh và từng bước khôi phục nền kinh tế. Tuy vậy, rất cần sự phối hợp tích cực và trách nhiệm hơn từ các bên liên quan.

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, năng lực y tế công có hạn thì việc các doanh nghiệp chủ động hình thành những khu này là rất tốt nhưng chi phí thì khá cao, không phải doanh nghiệp nào cũng đủ điều kiện để thực hiện.

Chính quyền thành phố, quận huyện phải có trách nhiệm, doanh nghiệp không đủ điều kiện thì chúng ta phải đồng hành hỗ trợ chứ không được buông".   

Đại diện nhiều doanh nghiệp trên địa bàn mong muốn, lãnh đạo TP.HCM cần sớm ban hành các quy định, hướng dẫn cụ thể để các khu cách ly, thu dung điều trị tại các khu công nghiệp, khu chế xuất có thể hoạt động hiệu quả, tạo sự an tâm cho doanh nghiệp lẫn người lao động, góp phần ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn