ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Văn hóa hâm mộ thần tượng 

Chu Đức
Yêu quý và thần tượng một ngôi sao là điều hết sức bình thường không chỉ với giới trẻ. Mặc dù vậy, cách mà người hâm mộ thể hiện tình cảm với thần tượng đôi lúc lại hơi quá đà, thậm chí cực đoan.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cách mà người hâm mộ thể hiện tình cảm với thần tượng đôi lúc lại hơi quá đà, thậm chí cực đoan (Ảnh minh họa)

Yêu quý và thần tượng một ngôi sao là điều hết sức bình thường không chỉ với giới trẻ. Thông qua những sản phầm sáng tạo, thần tượng có thể là nguồn truyền cảm hứng, năng lượng tích cực đối với fan hâm mộ và người theo dõi. Họ cũng là nguồn phát tin có sức lan tỏa lớn, giúp phát động nhiều trào lưu, hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng.

Mặc dù vậy, cách mà người hâm mộ thể hiện tình cảm với thần tượng đôi lúc lại hơi quá đà, thậm chí cực đoan.

“Không xứng đáng”, đó có lẽ là câu nói ám ảnh với các quán quân của hai cuộc thi rap đình đám nhất Việt Nam thời gian qua. Một người bị fan đối thủ hiểu nhầm là ít fan hơn mà “sao được số lượng bầu chọn nhiều hơn?”. Một người bị fan đối thủ chế giễu, mỉa mai về “cách sống lỗi” dù không hề có bằng chứng.

Nghiêm trọng hơn, trong một cuộc rap chiến, một rapper đã phải tuyên bố bỏ rap, nhận thua vì fan đối thủ tấn công vào công việc kinh doanh trên mạng của anh này. Không những hạ bệ đối thủ, số fan quá khích còn khiến chính thần tượng của mình “xấu hổ” và ngôi sao đó cũng nhận thua, rời khỏi cuộc đấu trong trạng thái tinh thần rất tệ.

Vì yêu, ghét thái quá, nhiều cộng đồng fan đã dễ dàng bị dẫn dắt bởi một vài cá nhân kích động, gây hiềm khích với các động đồng fan đối thủ. Nhiều cuộc chiến tranh lớn đã diễn ra giữa cộng đồng fan nghệ sĩ này với nghệ sĩ kia mà xuất phát từ một vài câu nói vu vơ, vu khống, bịa đặt mang tính cá nhân, không đại diện cho cộng đồng.

Không hiếm trường hợp từ những cuộc công kích không có hồi kết phía sau bàn phím, nhiều ngôi sao vô tình bị kéo vào vòng xoáy của chỉ trích, chửi bới, nhiều tình bạn bị sứt mẻ. Chính họ cũng bị năng lượng tiêu cực tác động đến bản thân.

Trong bối cảnh đó, giữ được cái đầu lạnh, duy trì trật tự và nội dung văn minh trong cộng đồng fan là tối quan trọng. Nó đến từ ứng xử của các ngôi sao, bàn tay quản lý từ người đại diện, quản trị viên fanpage, group, sự định hướng từ các fan hạt nhân. Làm sao để gạn đục, khơi trong, loại bỏ những người đội lốt fan chân chính, lên án những bài đăng gây gổ, bới móc, và phát huy tinh thần thượng võ, fair-play.

Bản thân fan hâm mộ cũng cần nhận thức rõ ranh giới của tranh luận và cãi lộn, giữa ủng hộ thần tượng và làm hại thần tượng. Vì khi văn hóa hâm mộ xuống thấp, đến ngôi sao cũng… sợ người hâm mộ!

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn