Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Vận hành đoạn Cao Bồ - Mai Sơn thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam

Phóng viên - 04/02/2022 | 10:06 (GTM + 7)

Ngày 4/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cao Bồ - Mai Sơn thuộc dự án đầu tư xây dựng một số tuyến đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020, do Bộ Giao thông vận tải p

Dự án Cao Bồ - Mai Sơn nối tiếp từ cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

Tại buổi lễ khởi công, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định nhiều năm nay mới có 1 mùa xuân ấm áp, việc mà cách đây mấy tháng không ai nghĩ có được như ngày hôm nay; đây cũng là sự cố gắng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta.

Dự án cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn có tổng chiều dài 15,2km. Điểm đầu nối điểm cuối của đoạn cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (thuộc địa phận xã Yên Bằng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định), điểm cuối giao cắt với Quốc lộ 1A tránh thành phố Ninh Bình (thuộc địa phận xã Mai Sơn, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình).

Dự án được đầu tư phân kỳ được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giai đoạn phân kỳ quy mô 4 làn xe với mặt cắt ngang có bề rộng nền đường 17m; mặt đường xe chạy mỗi làn 3,5m. Dự án được khởi công vào tháng 12 năm 2019. Sau 24 tháng thi công, dự án đã hoàn thành đúng tiên độ, đảm bảo chất lượng, không có sự cố về kỹ thuật hoặc mất an toàn lao động.

Thủ tướng cũng nhắc các tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hoá triển khai chiến dịch “tiêm chủng vắc xin mùa xuân” 2022, đạt mục tiêu hết quý 1/2022 tất cả người trên 18 tuổi tiêm hết mũi 3, trẻ em trên 12 tuổi được tiêm 2 mũi trước khi trở lại trường từ 7/2 đến 14/2.

“Chúng ta có được cái Tết an toàn như hôm nay có nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất là vắc xin, có quỹ vắc xin, ngoại giao vắc xin, phát động chiến dịch tiêm vắc xin suốt nhiều tháng qua. Kinh nghiệm phải làm thật nhanh, kịp thời, tinh thần là an toàn, khoa học, hiệu quả”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Chia sẻ thêm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, những năm qua, Đảng và Nhà nước đã quan tâm đầu tư, nâng cấp tuyến Quốc lộ 1 đoạn Hà Nội - Cần Thơ với quy mô 4 làn xe, từng bước nâng cao năng lực và đáp ứng nhu cầu vận tải trước mắt, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, do đặc thù giao thông trên tuyến Quốc lộ 1 là giao thông hỗn hợp, dân cư sinh sống dọc hai bên đường nên tốc độ khai thác thấp, cùng với sự phát triển kinh tế, áp lực giao thông ngày càng gia tăng nên về lâu dài tuyến Quốc lộ 1 không thể đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước.

Do đó, Đảng, Nhà nước đã quyết định đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam, theo đó trong giai đoạn 2017 - 2020 lựa chọn các đoạn ưu tiên làm trước với tổng số 654km, khởi công năm 2019, đã cơ bản hoàn thành dần các dự án thành phần cuối năm 2021, thông xe năm 2022 và các năm tiếp theo, trong đó có đoạn Cao Bồ - Mai Sơn.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, chính quyền tỉnh Ninh Bình, Nam Định chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan thông báo cụ thể việc tổ chức khánh thành tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn Cao Bồ - Mai Sơn, phương án tổ chức giao thông để người dân nắm rõ và tuân thủ, tránh gây mất an toàn giao thông trên tuyến; phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông để có phương án tổ chức, đảm bảo an toàn giao thông sau thời điểm khánh thành; tăng cường kiểm tra, rà soát đề yêu cầu nhà thầu thi công khắc phục các nội dung tồn tại (nếu có) trong thời gian bảo hành công trình theo quy định.

Sau khi tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam hoàn thành sẽ kết nối chặt chẽ các thành phố lớn, các vùng kinh tế trọng điểm với các cảng biển, cảng hàng không quốc tế, khu công nghiệp, vì vậy tuyên đường có ý nghĩa kinh tế-xã hội, chính trị to lớn đối với đất nước nói chung, đối với các địa phương có tuyến đường đi qua nói riêng.

Đối với hai tỉnh Ninh Bình và Nam Định, việc hoàn thành đưa vào khai thác dự án cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn sẽ tạo điều kiện kết nối với các trung tâm kinh tế phía Bắc, các vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, kết nối liên hoàn hạ tầng kinh tế hàng không, cảng biển, đặc biệt thu hẹp khoảng cách từ Ninh Bình đến Thanh Hóa.

Với vai trò như vậy chắc chắn tuyến cao tốc Cao Bồ - Mai Sơn hoàn thành sẽ là cú huých cho các tỉnh Ninh Bình, Nam Định phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư và góp phần khai thác hết các tiềm năng và thế mạnh của các địa phương.

Dự án Cao Bồ - Mai Sơn là dự án đầu tiên trong 11 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2017- 2020 thông xe

Theo ông Nguyễn Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông có ý nghĩa quan trọng, giảm phần lớn lưu lượng phương tiện đi vào nội đô tỉnh, tạo trục kết nối gần nhất với các tỉnh trung tâm với Ninh Bình, tạo điều kiện thuận lợi khai thác tiềm năng thế mạnh của các vùng trũng vì hạn chế giao thông.

Sự kiện khánh thành dự án càng có ý nghĩa hơn vào dịp kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Ninh Bình, đánh dấu sự bứt phá đi lên trong những giai đoạn tiếp theo. Tỉnh Ninh Bình được giao làm chủ đầu tư dự án, cùng các địa phương khác đã tập trung triển khai dự án từ giải phóng mặt bằng đến thi công.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chính thức tuyên bố khánh thành Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Cao Bồ - Mai Sơn thuộc Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020 và thực hiện nghi thức khánh thành dự án.

Cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Cao Bồ - Mai Sơn có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dự án đầu tiên trong 11 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2017 - 2020 thông xe; nối liền tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, góp phần hoàn thiện toàn bộ tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Dự án Cao Bồ - Mai Sơn chính thức được khởi công ngày 2/12/2019, trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, điều kiện khí hậu không thực sự thuận lợi. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, cố gắng của Sở GTVT Ninh Bình, các nhà thầu và sự ủng hộ của chính quyền, nhân dân Ninh Bình và Nam Định, đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành đủ điều kiện để thông xe phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Tags:
Tai nạn thương tâm ở Hưng Yên, nạn nhân bị xe cán qua nhiều lần

Tai nạn thương tâm ở Hưng Yên, nạn nhân bị xe cán qua nhiều lần

Khoảng 4h00 sáng nay ( 17/5) tại đường QL39 đoạn trước cửa Công ty Tân Á Đại Thành, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 1 người phụ nữ lớn tuổi tử vong.

Sắp có thêm Bảo hiểm y tế bổ sung

Sắp có thêm Bảo hiểm y tế bổ sung

Mới đây Bộ Y tế đã gửi lấy ý kiến các bộ ngành liên quan về Dự thảo Luật BHYT sửa đổi, với một trong những sửa đổi đáng chú ý là đề xuất thêm hình thức BHYT bổ sung...

Chuyện hôm nay: Cảm hứng SEA Games

Chuyện hôm nay: Cảm hứng SEA Games

SEA Games 31 tổ chức ở Việt Nam đã đi được hơn một nửa hành trình, và đến lúc này, đang được đánh giá là thành công với thành tích vượt trội của đoàn thể thao Việt Nam.

Xe máy đi vào cao tốc: Không lẽ bó tay?

Xe máy đi vào cao tốc: Không lẽ bó tay?

Mặc dù Luật Giao thông đường bộ nghiêm cấm nhưng tình trạng xe máy đi vào cao tốc vẫn thường xuyên diễn ra, gây bất an cho người điều khiển ô tô, và nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra với người đi xe máy vi phạm.

Truy xét nhóm học sinh vác hung khí đập xe, ném “bom xăng” ở TP. Thủ Đức

Truy xét nhóm học sinh vác hung khí đập xe, ném “bom xăng” ở TP. Thủ Đức

Do mẫu thuẫn, nhóm học sinh đã cầm hung khí, đuổi chém 2 thanh niên TP. Thủ Đức, đập xe và ném “bom xăng” rồi bỏ đi.

Tuyển sinh vào lớp 10: Không lo thiếu trường lớp dù nhu cầu tăng rất cao

Tuyển sinh vào lớp 10: Không lo thiếu trường lớp dù nhu cầu tăng rất cao

Cùng với nỗi lo về áp lực học hành và kiến thức sau một năm chủ yếu học online, nhiều phụ huynh còn lo lắng về mức độ đảm bảo của cơ sở vật chất khi số lượng học sinh tăng đột biến như năm nay. Tuy vậy, đến thời điểm này, cơ bản các trường đều đã chuẩn bị khá đầy đủ, sẵn sàng.

Giá các mặt hàng nông sản và năng lượng biến động mạnh

Giá các mặt hàng nông sản và năng lượng biến động mạnh

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, sắc xanh phủ kín 4 nhóm hàng hóa nguyên liệu đang liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, giúp cho chỉ số MXV-Index bật tăng mạnh 1,86% lên mức 3.030,27 điểm.