Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Vẫn để tập trung đông người khi tiêm mũi 3, ứng dụng công nghệ tới đâu?

Phóng viên - 26/12/2021 | 10:12 (GTM + 7)

Đến nay, cả nước đã tiêm được trên 141 triệu liều vaccine. Hà Nội, TP.HCM đang triển khai thực hiện tiêm chủng mũi 3 cho người trên 18 tuổi. Tuy nhiên, tại một số điểm tiêm chủng vẫn xuất hiện tình trạng tập trung đông người, không đảm bảo giãn cách.

Thực tế này cho thấy điều gì trong việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào công tác tiêm chủng?

Để làm rõ hơn về vấn đề này, PV VOV Giao thông đã có cuộc đối thoại với TS. Vũ Thế Khanh - Chủ tịch Hội đồng khoa học, Tổng giám đốc Liên hiệp khoa học công nghệ tin học ứng dụng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Với mỗi mã QR Code đã đăng ký trước, người dân dân sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong khâu khai báo y tế, tự khai báo sàng lọc và nhận kết quả đã tiêm
Với mỗi mã QR Code đã đăng ký trước, người dân dân sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong khâu khai báo y tế, tự khai báo sàng lọc và nhận kết quả đã tiêm (Ảnh: HDB)

PV: Tình trạng đông đúc tại một số điểm tiêm chủng mũi 3 cho thấy khả năng ứng dụng Công nghệ thông tin vào công tác tiêm chủng được thực hiện như thế nào?

TS. Vũ Thế Khanh: Việc ứng dụng công nghệ thông tin mới ở mức thô sơ, báo giờ đó cho người ta đến nhưng áp dụng không đúng, giờ đấy không được nên dồn tắc lại.

Trong quá trình tiêm chủng và quá trình đến xét nghiệm, không tận dụng được sức mạnh của công nghệ thông tin, các khâu sau hoàn toàn bị động.

Cho nên tốt nhất là dùng công nghệ thông tin, bởi vì công nghệ thông tin chỉ một vài giây đã đi đến thông báo rồi, áp dụng chính xác hơn, thông báo đến từng phút.

Vậy thì tại sao mình không dùng thông báo của người ở trong điểm đó, người ta dùng CNTT người ta thông báo người này xuất hiện tại đây lúc mấy giờ, thậm chí đến phút, người ta hoàn toàn có thể làm được điều đó.

Ví dụ điểm tiêm chủng, điểm xét nghiệm, anh đứng ở đâu thì tùy nhưng đến giờ này, giờ này, mỗi điểm không được quá 20 người, dùng dùng CNTT để báo tiếp tục đến những người khác, thì như vậy đúng với chính sách của Đảng và Nhà nước về ứng dụng CNTT, hiện nay chúng ta đi vào chủ nghĩa hình thức quá

PV: Ngay cả dữ liệu tiêm chủng hiện nay vẫn chưa thể đồng bộ, nhiều người hàng tháng mới được cập nhật tình trạng tiêm chủng. Vậy cần làm gì trong thời gian tới?

TS. Vũ Thế Khanh: Công nghệ thông tin nếu áp dụng nhanh lắm, nếu dữ liệu thông tin đưa lên chỉ 1 vài giây là có thể đưa lên hệ thống mạng rồi. Nhưng các điểm tiêm chủng không sử dụng lại hệ thống mạng, có những trường hợp nửa tháng, 1 tháng mới nhận được giấy chứng nhận đã tiêm.

Do vậy, người mà làm công nghệ thông tin ngồi trực sẵn ở chỗ tiêm, khi vào tiêm xong họ vào chỉ cần ấn nút cái là đưa thông tin lên hồ sơ.

PV: Xin cảm ơn ông!

Tags:
Đại diện Cục CSGT: Nghiêm cấm việc giữ phương tiện để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại TNGT

Đại diện Cục CSGT: Nghiêm cấm việc giữ phương tiện để làm căn cứ giải quyết bồi thường thiệt hại TNGT

Theo Cục CSGT, sau khi kết thúc khám nghiệm phương tiện giao thông, xác định người điều khiển phương tiện không có lỗi và không vi phạm các quy định khác của pháp luật thì phương tiện giao thông phải được trả ngay cho chủ sở hữu hoặc người điều khiển phương tiện.

Ngã ra đường sau va chạm, người đàn ông bị ô tô cán tử vong

Ngã ra đường sau va chạm, người đàn ông bị ô tô cán tử vong

Vào khoảng 14h10 ngày 23/5, trước số nhà 92C phố Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã xảy ra vụ tai nạn thương tâm khiến một người tử vong.

Chuyện hôm nay: Vé mời và vé xin

Chuyện hôm nay: Vé mời và vé xin

Trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã khép lại. Nhưng dư âm của nó, ngoài kết quả, còn là câu chuyện của những tấm vé vào sân.

Giá xăng lập kỷ lục mới, vượt mốc 30.000 đồng/lít

Giá xăng lập kỷ lục mới, vượt mốc 30.000 đồng/lít

Từ 15h00 chiều nay (23/5), giá xăng tăng khoảng 670-680 đồng/lít, chính thức vượt mốc 30.000 đồng/lít. Đây là mức tăng cao nhất trong lịch sử.

Tỉnh táo trước “ma trận” trại hè

Tỉnh táo trước “ma trận” trại hè

Chỉ còn chưa đến nửa tháng nữa, học sinh sẽ bước vào kỳ nghỉ hè sau một năm học bị ảnh hưởng lớn bởi COVID-19. Ngay lúc này, các bậc phụ huynh đã tìm hiểu về các trại hè nhằm tạo cho con một kỳ nghỉ thú vị.Tuy nhiên, việc nở rộ mô hình này cũng đi kèm với những bất cập về chất lượng.

Liên tiếp án mạng sau va chạm giao thông: Bạo lực không thể ngăn bạo lực

Liên tiếp án mạng sau va chạm giao thông: Bạo lực không thể ngăn bạo lực

Chỉ trong ít ngày nửa đầu tháng 5/2022, liên tiếp các vụ án mạng đã xảy ra sau xô xát, va quệt giao thông. Giải quyết mâu thuẫn trên đường bằng bạo lực có xu hướng gia tăng và ngày càng nghiêm trọng.

Nghịch lý khuyến khích bạo lực để ngăn bạo lực

Nghịch lý khuyến khích bạo lực để ngăn bạo lực

Sự việc tài xế xe sang ở Bình Thuận tông chết người sau mâu thuẫn giao thông là một trường hợp điển hình cần phân tích kỹ để hiểu chuyện gì đang xảy ra với cách giải quyết vấn đề sau va chạm xe cộ.