ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vẫn còn nhiều người mất tiền vì công ty đa cấp 

Nhất Hoàng
Bán hàng đa cấp từ lâu được xem là hình thức lợi dụng và lừa đảo trong kinh doanh. Mặc dù lực lượng chức năng đã có những cảnh báo về loại hình kinh doanh này, song vẫn có rất nhiều người, nhất là các bạn trẻ vì thiếu hiểu biết đã lâm vào cảnh nợ nần khi tham gia vào hình thức kinh doanh này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Rất đông sinh viên tham gia buổi đào tạo do “Team khởi nghiệp 360” tổ chức. ẢNH:
Rất đông sinh viên tham gia buổi đào tạo do “Team khởi nghiệp 360” tổ chức. Ảnh: Thanh niên

Thời gian gần đây tại TP.HCM, có nhiều bạn trẻ đã nghe theo lời dụ dỗ ngon ngọt để tham gia vào công ty bán hàng đa cấp của “Team khởi nghiệp 360”. Với vỏ bọc là công ty khởi nghiệp nhằm thu hút giới trẻ, nhưng hoạt động chính của nhóm là chiêu trò bán hàng đa cấp.

Hội viên khi gia nhập bị dẫn dụ mua các gói “doanh nhân”, từ hàng chục triệu đến hàng trăm triệu đồng. Nhiều hội viên được hướng dẫn làm hồ sơ du học giả, để lấy tiền từ gia đình nhằm nâng cấp gói “doanh nhân”.

Mất hàng chục triệu đồng khi tham gia bán hàng cho công ty đa cấp này, chị Nguyễn Thị Hằng (ngụ quận Thủ Đức) vẫn chưa hết bức xúc khi kể lại sự việc. Theo chị Hằng, ban đầu, chị được 1 người bạn giới thiệu vào làm việc đóng hàng ở đường số 12 (Phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) nhưng thực tế khi vào phỏng vấn sẽ được tư vấn bán hàng với lời lẽ ngon ngọt.

Nếu đầu tư nhiều tiền để mua hàng thì càng nhanh lên chức đại lý hoặc phó trưởng phòng kinh doanh và yêu cầu phải bí mật, không được nói cho ai biết.

Cũng theo chị Hằng, ban đầu, để được lên cấp, chị phải mua sản phẩm của công ty như thuốc, trà, thảo mộc, collagen… về xài hoặc bán lại cho người nhà. Ngoài chị bị mất tiền, em gái họ của Hằng cũng mất 200 triệu đồng để lên cấp.

“Vô là nó bắt anh phải mua sản phẩm về. Mình tự mua về mình xài trước, còn nếu mình không xài thì mình bán lại cho người nhà của mình. Bán đạt đến mức hai mươi mấy triệu là lên được đại lý 1. Xong lên thêm một cái mức nữa là gấp đôi cái mức đầu mình vô là lên đại lý 2. Lên đại lý 3 sẽ được cho lên phó trưởng phòng kinh doanh. Nói chung, nó đánh tâm lý của anh là 1 năm anh kiếm được bao nhiêu đó, bao nhiêu đó, có ai mà không tham”, chị Hằng nói.

Cũng đánh vào tâm lý muốn làm giàu như chị Hằng, chị Nguyễn Thị Bích Ngân (ngụ quận 9) là sinh viên năm 2 trên địa bàn thành phố đã mất hơn 100 triệu đồng để được tham gia vào nhóm “doanh nhân” của “Team khởi nghiệp 360”, có chi nhánh trên đường 185 (phường Phước Long B, quận 9).

Tin vào lời dụ dỗ, chị Ngân đã nhờ cha mẹ vay nóng hơn 100 triệu. Và rồi hàng không bán được, chị Ngân lại bị yêu cầu phải tuyển thêm người thân, bạn bè tham gia vào. Làm được hơn 1 năm, chị Ngân mới biết mình đã tham gia vào công ty đa cấp, phải nghỉ việc khi tiền không có mà nợ lại bị đòi.

“Hỏi ở quê có đất không, có đất không, em về nhà em mượn số đỏ rồi sẽ được lợi nhuận trong vòng 30 năm. Xong từ từ nó mới lên tư tưởng cho mình, em phải kinh doanh làm giàu này kia. Em muốn có tiền phải đầu tư ra, làm gì có ai tự nhiên dâng hiến cho em. Đầu tư ban đầu là 1 đơn hàng là 1,9 triệu", chị Ngân nói.

Người đến xin việc tại số 21A1 Làng Tăng Phú được tách riêng 1 kèm 1 để phỏng vấnẢnh: Nhật Linh
Người đến xin việc tại số 21A1 Làng Tăng Phú được tách riêng 1 kèm 1 để phỏng vấn. Ảnh: Thanh niên

Ra trường, đang có công việc ổn định, nhưng Trương Minh Trí (quê ở Phú Yên) bỏ việc ngang để xin vào làm nhân viên bán hàng cho công ty của “Team khởi nghiệp 360” ở đường Cây Keo (quận Thủ Đức). Trí được hứa hẹn cho đi học kinh doanh ở Nhật nếu đóng 200 triệu đồng. Tin lời, Trí vay mượn khắp nơi để đưa cho công ty. Đến khi “team khởi nghiệp 360” bị phanh khui, phải đóng cửa hàng loạt chi nhánh ở thành phố thì Trí mới vỡ lẽ là đã bị lừa.

“Vô là không tốn phí gì hết ak. Rồi mới vài bữa sau mới kêu tụi em là nộp tiền đồng phục. Rồi nó đưa sản phẩm để về bán cho gia đình. Trong 4 tháng đó cứ bán vậy, mà nó không có thu nhập hàng tháng, 4 tháng không có lương luôn. Rồi nó kêu công ty đưa cho đi Nhật, đào tạo trong 6 tháng, phí cũng 200 triệu", anh Trí chia sẻ.

Đây cũng chính là nguyên nhân mà thời gian qua, nhiều sinh viên trên địa bàn thành phố mất tích một cách khó hiểu. Các em bị dụ dỗ vào con đường dây bán hàng đa cấp với hứa hẹn kiếm hàng tỷ đồng, nếu đầu tư hàng trăm triệu đồng bằng cách lập giấy tờ giả báo trúng tuyển đi du học để lừa gia đình.

Theo tiến sỹ Vũ Gia Hiền - Chuyên gia tâm lý, có 2 nguyên nhân dẫn đến nhiều người tham gia vào con đường đa cấp, đó là kinh nghiệm lừa dối của chủ đa cấp và xuất phát từ lòng tham nhưng không có kiến thức: “Tiền, trước hết kinh doanh đa cấp là tiền. Hoặc là nó có thể bây giờ nó cao cấp hơn, nó có thể đưa hàng cho bán, rồi nó đòi tiền sau. Thì rất chú ý, cả 2 cái, bán hàng đa cấp và mua hàng đa cấp để bán lại đều rất nguy hiểm. Thì đây là cái mà cha mẹ, học sinh sinh viên cần cảnh giác.”

Theo tìm hiểu của phóng viên, người đứng đầu hệ thống “team khởi nghiệp 360” miền Nam có trụ sở chính tại số 42A Cây Keo (phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TP.HCM) là bà Đặng Thị Thu Trang (33 tuổi, quê Thị xã Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp).

Hầu hết các chi nhánh được cấp giấy chứng nhận đăng ký hộ gia đình, ngành nghề mua bán tiên thảo mộc trà, nước uống, thực phẩm chức năng. Nhóm này thường đăng tuyển dụng lao động bán thời gian trên mạng xã hội, lương từ 6 - 10 triệu đồng/tháng.

Ngày 1/7 vừa qua, Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an đã có công văn gửi Công an TP.HCM đề nghị điều tra để ngăn chặn và triệt xóa hoạt động của “Team khởi nghiệp 360” vì có dấu hiệu phạm tội./.

---

Mời quý vị và các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị 10/7 tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn