ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vài trò quan trọng của các nội quy, tiêu lệnh PCCC 

Như Ngọc
Nếu hiểu và thực hiện đúng những quy định về luật phòng cháy chữa cháy, không những giúp bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho bạn và cả những người xung quanh.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nội quy, tiêu lệnh chữa cháy là một nội dung mang tính cảnh báo. Nội dung này giúp chúng ta cảnh giác, đề phòng sự cố cháy nổ, qua đó hạn chế, ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra. Hoặc có thể hiểu, đây còn là quy định, nội quy về an toàn PCCC. Là những hướng dẫn để khắc phục sự cố hỏa hoạn ngay từ khi phát hiện ban đầu. Dựa vào những chỉ dẫn này, chúng ta có thể khống chế ngọn lửa, hạn chế ngọn lửa lan ra rộng.

Theo Trung tá Nguyễn Hữu Tùng – Phó trưởng công an huyện Phúc Thọ (Hà Nội), nội quy tiêu lệnh PCCC bao gồm hai nội dung chính: là bảng nội quy những điều cần biết về PCCC và bảng tiêu lệnh PCCC hướng dẫn thực hiện những bước cơ bản trong PCCC. Ngoài ra trong nội quy tiêu lệnh PCCC còn có thêm hai biển cấm hút thuốc (No smoking) và cấm lửa (No fire):

"Trong công tác quản lý nhà nước về phòng cháy, chữa cháy việc xây dựng, ban hành nội quy tiêu lệnh phòng cháy, chữa cháy là một trong những trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được quy định trong Luật phòng cháy, chữa cháy. Là cơ sở trong việc đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy mà mọi người sinh sống làm việc công tác trong một đơn vị cơ sở cộng khu dân cư đều phải chấp hành vì sự an toàn chung. Nội quy an toàn phòng cháy, chữa cháy phải phù hợp với điều kiện thực tế trong một cơ sở và không trái với các quy định của pháp luật hiện hành", Trung tá Nguyễn Hữu Tùng cho biết.

Theo Luật PCCC thì tất cả các công ty, doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam đều phải thành lập và đào tạo các tổ phòng cháy chữa cháy tại cơ sở. Người đứng đầu cơ sở có trách nhiệm đề xuất thành lập đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở và trực tiếp duy trì hoạt động theo chế độ chuyên trách hoặc không chuyên trách. Cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy sẽ tiến hành thanh tra cơ sở kinh doanh thường xuyên hay ngẫu nhiên.

Ngoài văn bản nội quy phòng cháy chữa cháy, tùy theo tình hình thực tế các cơ quan, danh nghiệp, chung cư, nơi tập trung đông người cũng cần lắp đặt số lượng bình chữa đúng vị trí và đúng số lượng, trang bị Bảng tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy và Nội quy phòng cháy chữa cháy.

Nói về tầm quan trọng của những quy định này, Đại úy Nguyễn Văn Trung – Đội kiểm tra an toàn PCCC, Công an huyện Phúc Thọ (Hà Nội) cho biết thêm: "Trước khi đến một cơ quan, đơn vị, 1 khu vực nào đó phải xem nội quy tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy. Trên cơ sở đó để thực hiện cho tốt, đồng thời phải chịu sự hướng dẫn của lực lượng chữa cháy tại cơ sở và khi xảy ra cháy nổ căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, sự chỉ huy của lực lượng chữa cháy để tham gia hỗ trợ công tác chữa cháy đạt hiệu quả, nhằm bảo vệ tài sản tính mạng của chính bản thân mình cũng như của Nhà nước và nhân dân".

Cũng theo lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, điều đặc biệt quan trọng, bên cạnh công tác tuyên truyên truyền các các cơ quan, đoàn thể, mỗi người cần phải nêu cao ý thức tự giác tìm hiểu để nắm vững quy trình cứu chữa một vụ cháy, để khi có cháy xảy ra, có đủ bình tĩnh để dập tắt đám cháy hoặc khống chế được đám cháy ngay trong khi chờ lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đến hỗ trợ.

Nếu mỗi người dân đều nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy, thực hiện đúng và đủ nội dung khuyến cáo của các cơ quan chức năng thì công tác phòng ngừa cháy nổ sẽ đạt hiệu quả cao.

Một số thông tin về công tác PCCC tuần qua

# Theo thống kê của Phòng CS PCCC&CNCH CA TP Hà Nội, trong tuần qua, trên địa bàn thủ đô xảy ra 5 vụ cháy (4 vụ cháy trung bình, 1 vụ cháy nhỏ). Ngoài ra còn có 7 vụ chập điện trên cột và 15 sự cố khác.

# Để góp phần nâng cao kỹ năng an toàn PCCC trên từng địa bàn dân cư, ngày 14/10 vừa qua, Công an quận Cầu Giấy đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn công tác PCCC cho gần 600 bí thư, phó bí thư, tổ trưởng các tổ dân phố trên địa bàn và cán bộ chiến sỹ Công an quận.

# Vào khoảng hơn 21 giờ ngày 14/10, tại cơ sở kinh doanh gas số 169 đường Phan Xích, xã Tân Hội (huyện Đan Phượng) bất ngờ phát ra tiếng nổ lớn rồi ngọn lửa bốc cháy dữ dội. Nhận được tin báo, Đội Cảnh sát PCCC và CHCN (Công an huyện Đan Phượng) đã có mặt để dập tắt đám cháy và giải cứu 5 người (2 người lớn và 3 trẻ em).
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn