ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vaccine được phát triển từ một số bộ phận virus Corona: Độ an toàn đến đâu? 

Chu Đức
Tất cả các loại vaccine đều nhằm một mục đích: đưa gai protein của vi rút vào cơ thể con người để hệ thống miễn dịch có thể phát triển kháng thể chống lại các gai protein này.
 Ảnh: VGP/Trần Hà

Vaccine đang được kỳ vọng có thể đẩy lùi được đại dịch COVID-19. Cơ chế hoạt động của vaccine trong cơ thể con người, độ an toàn đến đâu? Vấn đề này sẽ được làm rõ qua trao đổi giữa PV VOVGT với Tiến sĩ Katherine O’Brien, giám đốc chương trình tiêm chủng của Tổ chức y tế thế giới (WHO):

PV: Thưa Tiến sĩ, vaccine bảo vệ chúng ta khỏi dịch bệnh như thế nào?

Tiến sĩ Katherine O’Brien: Vaccine là một phần của tác nhân gây bệnh mà cơ thể con người có thể phát hiện và tạo ra đáp ứng miễn dịch để lần tiếp theo, nếu chúng ta gặp phải tác nhân gây bệnh đó thật thì cơ thể đã sẵn có các chiến binh để bảo vệ chúng ta khỏi bị bệnh.

Tất cả các loại vaccine đều nhằm một mục đích: đưa gai protein của vi rút vào cơ thể con người để hệ thống miễn dịch có thể phát triển kháng thể chống lại các gai protein này.

Trong mọi trường hợp, những tiền tố đưa vào đã bị làm suy yếu đến mức không thể gây ra bệnh cho chúng ta. Do đó, chúng ta không bị bệnh khi dùng vắc xin cho dù vắc xin đó có chứa một bộ phận đã bị làm suy yếu của mầm bệnh

PV: Vắc xin được phát triển dựa trên một số bộ phận của virus, vậy tính an toàn đến đâu?

Tiến sĩ Katherine O’Brien: Hệ thống miễn dịch của chúng ta cực kỳ mạnh mẽ. Những loại vaccine mà chúng ta đã có và đã sử dụng hàng trăm tỷ liều trong nhiều thập kỷ qua và có những vắc xin đã được sử dụng hàng trăm năm – đã được nghiên cứu, đánh giá về độ an toàn và sự tác động lên con người. 

Chúng ta cũng có một hệ thống kiểm soát độ an toàn của vaccine liên tục kiểm tra thông tin về tác động của vắc xin và phát hiện bất kỳ vấn đề nào liên quan đến an toàn có thể phát sinh trong tương lai, từ trước khi vaccine được phê duyệt đến khi đưa vào sử dụng và sử dụng trên diện rộng.

Vì vậy, tôi nghĩ là chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm.    

PV: Xin cám ơn những chia sẻ của tiến sĩ!

vovgt vaccine Covid-19

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn