ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vaccine COVID-19 từ nguồn Covax Facility sẽ về chậm hơn dự kiến 

Chu Đức
Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) vừa nhận được thư của COVAX Facility thông báo về việc phân bổ vaccine của chương trình này sẽ chậm hơn so với kế hoạch do các nhà sản xuất mở rộng quy mô và tối ưu hóa quá trình sản xuất.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Dự kiến, lô vaccine đầu tiên của COVAX Facility bao gồm khoảng 811.200 liều sẽ được giao trong ba tuần tới. Số lượng này thấp hơn số lượng dự kiến theo thông báo trước đó. Số lượng giao hàng của lô đầu tiên dựa theo tỷ lệ phân chia công bằng nguồn cung ứng hiện có đối với các thành viên thụ hưởng của chương trình COVAX Facility.

COVAX Facility hay Tiếp cận Toàn cầu Vaccine COVID-19, là một sáng kiến toàn cầu nhằm phân bổ công bằng các loại vaccine COVID-19 do UNICEF, Liên minh Vaccine Gavi, Tổ chức Y tế Thế giới, Liên minh Đổi mới sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh cùng nhiều tổ chức khác dẫn đầu.

Trước tình hình nguồn cung  gặp khó khăn, ngày 23/3, Bộ Y tế đã quyết định phê duyệt có điều kiện vaccine Sputnik V của Nga cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam. Như vậy, Sputnik V là vaccine phòng COVID-19 thứ hai được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng tại Việt Nam. Việt Nam cũng là nước thứ 56 phê duyệt khẩn cấp sử dụng vaccine này. Ước tính vaccine Sputnik V có thể bao phủ cho 1,5 tỷ người dân trên thế giới.

Để được phê duyệt khẩn cấp chính thức sử dụng vaccine SPUTNIK V tại Việt Nam, cuối năm 2020 Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) thuộc Bộ Y tế đã liên hệ, trao đổi với đối tác Nga để phối hợp nghiên cứu, sản xuất, nhập khẩu và phân phối vaccine SPUTNIK V tại Việt Nam phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19. 

Trong những ngày tới, POLYVAC sẽ thương thảo với phía Nga “Thỏa thuận cung cấp vaccine”. Hiện chưa có kế hoạch cụ thể về cung ứng vaccine Sputnik V trong năm 2021.

Ngoài ra, Bộ Y tế và các đơn vị cung ứng vaccine, dược cũng đã khẩn trương làm việc với hãng Johnson & Johnson và Moderna, các nhà sản xuất của Ấn Độ và các nước khác đề nghị thông báo chính thức khả năng cung ứng vắc xin phòng COVID-19. Cho đến nay, chưa có đơn vị nào trong số các hãng này cho biết về khả năng cung ứng vắc xin trong năm 2021.

Để có thêm nguồn cung ứng với mục tiêu tăng độ bao phủ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân Việt Nam, sớm chủ động đẩy lùi dịch bệnh, Bộ Y tế khuyến khích tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước có đủ điều kiện, tiếp cận, đàm phán với các đối tác trên thế giới có khả năng cung cấp vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam để nhập khẩ về sử dụng trong nước theo tinh thần Nghị quyết 21.

Hiện có Tập đoàn AMV, VABIOTECH, Vimedimec cũng đang tiếp cận với các đối tác khác từ Mỹ và Ấn Độ.

Ngoài nguồn vaccine nhập khẩu, Bộ Y tế đang thúc đẩy tiến độ nghiên cứu, phát triển vắc xin trong nước. Vaccine Nanocovax do Công ty NANOGEN phát triển đã được tiêm thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 trên người từ ngày 26/02/2021. Vaccine Covivac do IVAC phát triển bắt đầu thử nghiệm lâm sàng từ ngày 15/3/2021.

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh