ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Va chạm giao thông: Nắm đấm và lý trí 

Chu Đức
Kiềm chế khi bị khiêu khích, chửi bới sau va chạm trên đường là một việc khó, nhưng không phải bất khả thi. Đã có những phân tích từ các nhà tâm lý học lý giải vì sao bạo lực dễ bùng phát trong tình huống này.
Ảnh minh họa

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Về cơ chế sinh học, con người sử dụng bạo lực để giải phóng giận dữ, sự bất lực. Về tính cách, kẻ dùng bạo lực thích thị uy sức mạnh cá nhân, cốt để che đậy sự yếu đuối, thiếu hụt nội tâm.

Tôi từng chứng kiến một vụ va chạm giao thông, người đàn ông đi ô tô đã hùng hổ mạt sát và xô ngã một phụ nữ đi xe máy. Nhưng chính người đàn ông này lại “nhũn như chi chi” trước một thanh niên cao lớn đứng ra can thiệp, bảo vệ người phụ nữ.

Rõ ràng, những kẻ thích bắt nạt người khác lại chính là những người hèn nhát nhất khi bị bắt nạt. Những người dùng bạo lực và sau đó bị bạo lực sẽ hiểu hơn ai hết giá trị của ôn hòa. Tôi tin, sau khi bị người thanh niên nghĩa hiệp kia dằn mặt, gã đi ô tô ấy đã nhận được một bài học thích đáng.

Trong một nền giao thông mà hạ tầng, phương tiện quá tải, ý thức tuân thủ pháp luật còn hạn chế, những va chạm trên đường cần được nhìn nhận như một điều tất yếu, khó tránh khỏi. Và vì vậy, sự chuẩn bị cho tình huống không mong muốn ấy là cần thiết.

Trước khi giải quyết vụ việc bằng nắm đấm, người trong cuộc cần lưu ý tới hậu quả về mặt pháp lý có thể đối mặt. Nhẹ thì đền bù, nặng có thể bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích. Trước khi buông lời sỉ nhục đối phương cốt để giành “phần đúng” về mình, cần nắm vững luật giao thông, tìm hiểu phương án giải quyết êm thấm, ví dụ như bảo hiểm.

Quan trọng nhất, trang bị kỹ năng ứng xử trong tình huống va chạm giao thông không bao giờ thừa. Một lời thăm hỏi thay vì một câu chửi thề, một phân tích chừng mực, giải thích nhã nhặn thay vì trợn mắt, hét lớn có thể sẽ hạn chế leo thang bạo lực.

Thậm chí kỹ năng làm thế nào để đảm bảo an toàn, không bị cuốn vào kế khiêu khích của đối phương cũng có lúc sẽ phải dùng đến. Trên hết, mọi mâu thuẫn không thể giải quyết qua thương lượng, đều có thể nhờ sự trợ giúp của lực lượng CSGT và cơ quan pháp luật phân định.

Đứng trước một vụ va chạm, người lý trí sẽ giải quyết vấn đề, người dùng bạo lực sẽ làm hỏng mọi chuyện.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn