Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Ưu tiên chống dịch nhưng tuyệt đối không được lơ là phòng chống cháy nổ

Phóng viên - 05/01/2022 | 7:08 (GTM + 7)

Thời điểm này nhu cầu tích trữ hàng hóa để phục vụ vụ Tết nguyên đán tại các cơ sở, khu công nghiệp tăng cao, nhất là các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, nguy cơ cháy, nổ đến từ việc sử dụng thiết bị nhiệt, nguồn điện trong sinh hoạt cũng rất c

Thế nhưng không ít người dân và doanh nghiệp vẫn còn xem nhẹ công tác phòng chống cháy nổ.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Hiện trường vụ cháy diễn ra vào đêm 03/1 tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) khiến 3 người tử vong
Hiện trường vụ cháy diễn ra vào đêm 3/1 tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) khiến 3 người tử vong

Sáng ngày 21/12/2021, người dân phát hiện khói lửa bốc cháy dữ dội tại kho phế liệu xa lộ Hà Nội, phường Thảo Điền, thành phố Thủ Đức, khiến 200/400m2 nhà kho bị đổ sập; hàng hóa bị thiêu rụi.

Khoảng 9h15 ngày 30/12/2021, một xưởng sản xuất tôn rộng hàng ngàn m2 trong Khu công nghiệp Tân Phú Trung, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi (TP.HCM) bất ngờ bốc cháy dữ dội. Có công nhân bị ngạt khói, bỏng, phải nhập viện cấp cứu. Nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Còn tại Hà Nội trong tối 3/1 cũng đã xảy ra vụ cháy nổ tại quận Hoàng Mai khiến 3 người tử vong. Đó chỉ là những vụ cháy xảy ra gần đây nhất.

Thực tế, cứ càng về cuối năm, Tết đến, nguy cơ cháy càng hiện hữu. Nhất là sau thời gian dài đình trệ vì giãn cách xã hội, TPHCM và nhiều địa phương trên cả nước, nhiều doanh nghiệp, cơ sở đang bước vào cao điểm sản xuất, kinh doanh. Thế nhưng, công tác phòng cháy chữa cháy có lúc còn ít được chú trọng nên nguy cơ cháy nổ tăng cao.

"Bây giờ có những vụ hỏa hoạn do dây điện bị hở nên thì dĩ nhiên là sẽ bị cháy và nổ thôi".

"Công ty ít người chỉ là một kho sản xuất nên là công tác PCCC có lúc cũng thực hiện chưa tốt lắm".

“Trong trung tâm thương mại có các hệ thống cấp thiết, đối với những hệ thống này thường có lớp bảo ô bên ngoài, cho nên trong quá trình thi công không cẩn thận dễ xảy ra cháy nổ.

“Qua kiểm tra cũng có những vi phạm điển hình như là không kiểm tra bảo dưỡng phương tiện, bố trí sắp xếp hàng hóa cản trở lối thoát nạn, có tiến hành xử lý, xử phạt đối với cơ sở vi phạm như thế”.

Theo Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PC07), Công an thành phố Hồ Chí Minh, năm 2021, toàn thành phố xảy ra hơn 200 vụ cháy, nổ, làm 14 người chết, 10 người bị thương.

Đáng chú ý, Công an thành phố Hồ Chí Minh thông tin, tính đến tháng 10-2021, thành phố có 8 chung cư, tòa nhà chưa đủ điều kiện nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy nhưng đã hoạt động. Đại tá Huỳnh Ngọc Quan – Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ, Công an TPHCM thừa nhận:

“Trong thời gian qua tình hình cháy nổ trên địa bàn cả nước nói chung và tại TPHCM nói riêng có những chiều hướng gia tăng. Số vụ cháy lớn gây thiệt hại về người cũng như tài sản. Việc chấp hành các nội quy, quy định về an toàn PCCC của các cư dân phổ biến là vi phạm về việc xử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thờ cúng, tự câu mắc điện rất là tùy tiện. Vấn đề nữa là chiếm dụng các lối đi, hành lang, cầu thang rất là phổ biến”.

Cần tăng cường tuyên truyền; kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy đối với khu dân cư, hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp

Các khu công nghiệp và khu chế xuất thường có khối lượng lớn nguyên vật liệu, hàng hóa, thiết bị máy móc hoạt động phục vụ sản xuất và là nơi tập trung các cơ sở sản xuất  kinh doanh với các mặt hàng dễ cháy, nổ. Qua công tác kiểm tra định kỳ của Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ, Công an TPHCM vẫn còn một số công ty, doanh nghiệp chưa thật sự chú trọng vào công tác PCCC, còn hời hợt, đối phó.

Một nguyên nhân khác, theo kiến trúc sư Võ Kim Cương, hiện nay, một số quy định pháp luật, tiêu chuẩn về PCCC như quy hoạch, thiết kế, quy chuẩn, tiêu chuẩn, giám định chất lượng, nghiệm thu, quy định về trách nhiệm của chủ đầu tư và Ban quản lý dự án khi vận hành còn chống chéo, thậm chí có lúc lơ là. Chưa kể, nhiều người dân có tâm lý chủ quan, thờ ơ với “giặc lửa” mà bỏ qua những yêu cầu cần thiết để phòng cháy.

“Các công trình khi mà Sở Xây dựng cấp phép, công trình lớn phải qua Cảnh sát PCCC giám sát việc này. Nhưng mà các nhà ở riêng lẻ ở cấp quận có khi lại không chú ý lắm về việc quản lý chặt chẽ PCCC. Một mặt nữa là có khi người dân xây dựng không phép hoặc là trong quá trình sửa chữa ngươi ta bỏ qua giấy phép, không ai quản lý tới mức đó”.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay, để hạn chế thấp nhất thiệt hại kép, ngoài công tác phòng chống dịch, Đại tá Huỳnh Quang Tâm - Trưởng phòng PC07 cho hay, trong thời gian cao điểm Tết Nguyên đán cận kề, PC07 sẽ tằng cường kiểm tra an toàn PCCC tại nơi có nguy cơ cháy cao như chợ, trung tâm thương mại, các khu vui chơi, giải trí, nơi tập trung đông người.

Đồng thời huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng PCCC tại chỗ. Đặc biệt, tăng cường tuyên truyền; kiểm tra về phòng cháy, chữa cháy đối với khu dân cư, hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp.

"Đối với các cơ sở, đặc biệt là các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ, các khu chế xuất, khu công nghiệp, người đứng đầu cơ sở phải tổ chức thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn PCCC, thường xuyên tự tổ chức kiểm tra an toàn PCCC và khắc phục những sơ hở, thiếu sót về PCCC theo quy định. Đồng thời, bố trí, sắp xếp hàng hóa khoảng cách an toàn PCCC, quản lý thật chặt các nguồn lửa, nguồn nhiệt gây ra cháy”.

Đối với công tác phòng cháy chữa cháy, mỗi người dân chính là chủ thể

Nhiều doanh nghiệp dừng sản xuất trong thời gian dài do dịch bệnh.  Cuối năm, Tết đến là thời điểm tốt để các doanh nghiệp phục hồi và nâng cao hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thế nhưng cùng với công tác phòng dịch thì công tác phòng chống cháy nổ cũng cần được chính quyền, các tổ chức, doanh nghiệp, người dân quan tâm, để hạn chế thiệt hại kép.

Đây cũng là nội dung của bài bình luận:“Đừng để hiểm họa cháy nổ bùng phát dịp cuối năm” của nhà báo Bùi Trọng Điển – Phó Giám đốc Kênh VOVGT.

Ngay những ngày đầu năm mới, ở nhiều địa phương trong cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy nổ gây tử  vong nhiều người. Các vụ cháy không chỉ xảy ra ở các nhà trọ, khu chung cư mà ở các nhà phố, nhà liền kề; kể cả cơ quan, công sở, trụ sở công ty, nhà máy, xí nghiệp.

Nguyên nhân chủ yếu là do chủ quan, bất cẩn trong sử dụng lửa, bình ga, chập điện. Thời tiết hanh khô, khi phát nguồn là lửa dễ bắt cháy, lan rộng. Lực lượng phòng cháy chữa cháy dù có được huy động nhưng không thể đến kịp thời để khống chế ngay được.

Đó là chưa kể nhiều vụ cháy xảy ra trong đêm khuya nên mọi người đều ngủ say, bất ngờ, không kịp trở tay, gây thương vong rất lớn.

Hiện nay dịch COVID-19 còn diễn biến rất phức tạp. Công tác phòng chống dịch được tập trung nhưng cũng không được chủ quan,lơ là với việc phòng chống chảy nổ. Nhất là những ngày tháng cận kề Tết nguyên đán  này,nhiều nơi sẽ nới lỏng giãn cách xã hội. Các hoạt động giao thương buôn bán, đi lại, du lịch sẽ nhộn  nhịp hơn.

Tình trạng cháy nổ sẽ luôn ở mức báo động từ khu vực công cộng đến từng gia đình,tổ chức và cá nhân. Do vậy, lực lượng chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động phổ biến đến từng người dân, bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ.

Nhất là hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho từng hộ gia đình. Các tổ, nhóm, đội phòng cháy chữa cháy bán chuyên nghiệp đã được hình thành ở khu dân cư, nhà máy, xí nghiệp, khu chung cư cũng cần được củng cố và tổ chức diễn tập.

Sẵn sàng thực hiện các phương án 4 tại chỗ khi cháy xảy ra. Lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp phải nâng cấp thường xuyên về nhân lực, trang thiết bị; sẵn sàng đến nhanh nhất để khống chế đám cháy; giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản .

Đối với công tác phòng cháy chữa cháy, mỗi người dân chính là chủ thể. Do vậy đòi hỏi mỗi người mỗi nhà phải nhận thức đầy đủ về tính nguy hiểm khi cháy nổ xảy ra. Từ đó xây dựng phương án thoát hiểm cho gia đình; không vì cái lợi nhỏ mà bít bùng đường đi lối lại, trong nhà, ngoài ngõ. Cháy xảy ra mà không có lối thoát hiểm dễ để lại hậu quả rất đau lòng.

Trong gia đình cũng thường xuyên nhắc nhở các thành viên cẩn thận trong sử dụng bếp ga, thắp hương, đốt vàng mã;thực hiện nguyên tắc sử dụng điện an toàn. Ở trong khu chung cu, khu phố, ngõ xóm cũng cần lên tiếng đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật về phòng cháy chữa cháy; nhất là các cơ sở hoạt động sản xuất, kinh doanh các vật liệu dễ cháy nổ.

Hiện nay các chế tài xử lý trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy khá chi tiết và cụ thể. Do vậy đòi hỏi công tác thanh tra, kiểm tra phải được làm thường xuyên.

Xử lý đến nơi đến chốn các trường hợp cố tình vi phạm, nhất là ở các khu nhà trọ,nhà máy, xí nghiệp. Lực lượng thực thi nghiệp vụ nếu bị phát hiện có dấu hiệu châm chước, cho qua khi đi kiểm tra của cũng phải bị xử lý kỷ luật theo chức trách nhiệm vụ được giao.

Dù đã có nhiều nỗ lực nhưng các vụ cháy nổ ở nước ta hiện nay vẫn liên tiếp xảy ra, cướp đi sinh mạng và tài sản của nhiều người. Vì vậy, đề phòng “ giặc lửa” trong điều kiện dịch Covid-19 vẫn bủa vây là một yêu cầu đặt ra mà không ai được xao nhãng, lãng quên.

Bởi nếu không nêu cao ý thức đề phòng, chúng ta sẽ phải trả giá rất đắt, có khi bằng chính mạng sống của mình và người thân bởi hiểm họa cháy nổ trong những thời điểm cuối năm này.

Tags:
Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Sau 4 ngày diễn ra vòng bảng, từ hôm nay 27/5, vòng chính thức Worldcup bida carom 3 băng TPHCM sẽ được diễn ra với sự góp mặt của 32 cơ thủ, trong đó quy tụ gần như đầy đủ những hảo thủ hàng đầu thế giới.

Chuẩn bị bế giảng, phụ huynh đôn đáo tìm chỗ sinh hoạt hè cho con

Chuẩn bị bế giảng, phụ huynh đôn đáo tìm chỗ sinh hoạt hè cho con

Chỉ còn vài ngày nữa, học sinh trên cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ nghỉ hè. Các phụ huynh ở đô thị đang đôn đáo tìm khóa học hè cho con với mong muốn các con có một mùa hè bổ ích, tránh sa đà vào thiết bị điện tử.

Chuyện hôm nay: Làng họa sĩ

Chuyện hôm nay: Làng họa sĩ

Đó là nơi duy nhất Việt Nam và cũng là nơi hiếm hoi trên thế giới có một bảo tàng. Đây không phải là bảo tàng về những di sản của làng, mà bảo tàng Mỹ thuật, trưng bày những tác phẩm mỹ thuật của các họa sĩ trong làng đó vẽ.

Ôm cua tại ngã tư “tử thần”, xe trộn bê tông cuốn người phụ nữ vào gầm tử vong

Ôm cua tại ngã tư “tử thần”, xe trộn bê tông cuốn người phụ nữ vào gầm tử vong

Chiếc xe trộn bê tông trong lúc ôm cua tại ngã tư Vũng Tàu đã bất ngờ va chạm với xe máy chạy cùng chiều và cuốn luôn người phụ nữ lớn tuổi cầm lái vào gầm khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC

Dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC

Ngày 27/5, Công an TP Hà Nội triển khai Hội nghị tập huấn triển khai dịch vụ công trực tuyến Mức độ 3, Mức độ 4 trong lĩnh vực PCCC cung cấp trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an đối với các Ban quản lý dự án thuộc UBND TP. Hà Nội.

Nhận trả hồ sơ trong ngày, đừng chỉ dừng lại ở những cuộc phát động

Nhận trả hồ sơ trong ngày, đừng chỉ dừng lại ở những cuộc phát động

Để phát triển kinh tế, phát triển xã hội trong tương lai cần hoàn thiện hệ thống cơ chế hành chính. Việc nhận, trả hồ sơ trong ngày không chỉ dừng lại ở những cuộc phát động mà cần được thực hiện một cách xuyên suốt từ các bộ ngành, địa phương.

Ngăn chặn quảng cáo cá độ, đánh bạc trên các trang thông tin điện tử

Ngăn chặn quảng cáo cá độ, đánh bạc trên các trang thông tin điện tử

Hiện nay, hoạt động cá độ, đánh bạc trực tuyến, mại dâm trên các nền tảng điện tử ngày càng xuất hiện nhiều và tinh vi.