ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Ước vọng rồng bay trong những chuyến hàng đầu năm 

Tấn Đạt
Giữa sự ồn ã náo nhiệt chào đón Xuân Canh Tý 2020 đang ở khắp thành phố, có một nơi cũng tất bật không kém với không khí làm việc khẩn trương, hối hả, mở ra khát vọng vươn lên cho TP HCM trong năm mới.

Lãnh đạo Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cùng đại diện TP, các Sở ban ngành tiến hành nghi thức Lễ Phát lệnh làm hàng đầu xuân 2020

Nỗ lực, phát triển vượt bậc của năm cũ

Vào những ngày cuối cùng của tháng 12/2019, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam được ghi nhận đã đạt 514 tỷ USD. Đây là một con số ấn tượng, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt gần 264 tỷ USD; xuất siêu gần 10 tỷ USD, đưa Việt Nam xuất siêu trong 4 năm liên tiếp.

Như vậy, chỉ vỏn vẹn 2 năm ngắn ngủi, Việt Nam đã tăng thêm được 100 tỷ USD trị giá xuất nhập khẩu. Từ 21 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 81% tổng kim ngạch xuất khẩu vào năm 2011, đến năm 2019, đã lên tới 31 mặt hàng với 8 mặt hàng xuất khẩu trên 5 tỷ USD và 6 mặt hàng xuất khẩu trên 10 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 92,86% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Những kiện hàng đầu tiên xuất đi tại Lễ đón giao thừa và phát lệnh làm hàng đầu xuân mới

Đó là thành quả đáng ghi nhận trong năm qua từ sự nỗ lực chung của các cấp, các ngành ở các địa phương, đặc biệt là TP HCM – đầu tàu kinh tế của cả nước. Và nhắc đến TP HCM với sự phát triển đột phá, không thể không kể đến đóng góp từ Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn.

Đêm 30 Tết, PV VOV Giao thông may mắn có mặt tại Cảng Cát  để ghi nhận không khí của một sự kiện quan trọng.

Anh Lê Văn Minh, một công nhân hiện đang làm việc tại đây chia sẻ:

Do ca kíp, năm nay mình đón Giao thừa ở Tổng công ty. Mình rất tự hào và phấn khởi đón những kiện hàng mới. Làm ở đây 15 năm, mình đã có 5-7 năm đón những chuyến hàng đầu năm, giao thừa ở Tổng công ty. Mình rất vui rất cố gắng để hoàn thành mọi nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu giải phóng tàu của Tổng Công ty.

Lãnh đạo Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cùng đại diện TP - các Sở ban ngành tiến hành nghi thức Lễ Phát lệnh làm hàng đầu xuân 2020

Được biết, năm 2019, Tân cảng Sài Gòn đã xác định là năm bản lề, tạo đà cho giai đoạn tăng tốc phát triển, nâng cấp Tổng công ty trở thành Tập đoàn kinh tế quốc phòng hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế biển, tập trung phát triển theo chiều sâu, đạt nhiều thành tự đáng ghi nhận. Ông Nguyễn Năng Toàn, Phó Tổng Giám đốc, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn tự hào nói:

Năm 2019, với sự nỗ lực cán bộ Tổng Công ty, sự quan tâm lãnh đạo các Bộ ngành, những nơi Tổng Công ty đứng chân, Tân Cảng SG đã đạt nhiều kết quả nổi bật. Đặc biệt, trong khi thực hiện nhiệm vụ của mình. Chúng tôi đã tập trung việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong sản xuất, ứng dụng công nghệ thông tin… Và cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn quy trình thủ tục giao – nhận hàng tại cảng đẩy mạnh hiện đại hóa, ứng dụng phương án giao hàng từ xa, thực hiện lệnh giao hàng điện tử, thanh toán từ xa…giúp hoạt động xuất nhập khẩu thuận lợi hơn, tiết kiệm được kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Đại tá Ngô Minh Thuấn, Tổng giám đốc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn  phát biểu lễ Lễ đón giao thừa và phát lệnh làm hàng đầu xuân mới 

Năm 2020, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đặt ra nhiều mục tiêu mới trên những thành tựu đã đạt được trong năm rồi. Vào đêm giao thừa, thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới của dân tộc, như một truyền thống, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đều tổ chức buổi Lễ đón giao thừa và phát lệnh làm hàng đầu xuân mới.

Tại buổi lễ, Đại tá Ngô Minh Thuấn, Tổng giám đốc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn phấn khởi chia sẻ:

Tổng Công ty cũng tích cực vào sự phá triển kinh tế - xã hội TP HCM. Với việc đảm bảo thông suốt hoạt động thông suốt hoạt động xuất nhập khẩu qua cảng biển của TP. Thu ngân sách qua các cảng của Tân Cảng ở TP HCM tiếp tục đảm bảo 18-20% tổng thu ngân sách TP HCM, đồng thời tiếp tục định vị hình ảnh TP HCM khong chỉ là TP Cảng biển lớn nhất cả nước mà còn là thành phố Cảng Biển ghi vào bản đồ các cụm cảng container lớn nhất TG….và Tân Cảng Cát Lát cũng vinh dự được xếp hạng là cảng Feeder, cảng nhánh lớn nhất TG. Cổ máy Tân Cảng SG đang có một động năng rất lớn để tiếp tục phát triển bền vững 2020, với phương châm kinh doanh 18 chữ: “Không ngừng đổi mới – Mở rộng đầu tư – Nâng cao năng lực cạnh tranh - Kinh doanh hiệu quả”. Trong thời khắc giao thừa đến gần, xin chúc những chuyến hàng đầu tiên của qua Tân Cảng Cát Lái sẽ thuận buồm xuôi gió ra khơi, mang theo những kỳ vọng và niềm tin về một năm mới sôi động trong kinh doanh với nhiều thành công… để Tổng Công ty đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển kinh tế xã hội TP HCM, sự lớn mạnh của ngành giao thông vận tải quốc gia, cũng như góp phần vào những thành tích của quân đội, quân chủng hải quân”.

Xuân mới với kỳ vọng mới, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn nỗ lực tiếp tục tiên phong trong ứng dụng công nghệ, tiết kiệm thời gian, chi phí, tạo thuận lợi cho khách hàng giao nhận hàng hóa tại cảng, góp phần giải quyết vấn đề ùn ứ giao thông ngoài cảng khi hệ thống cơ sở hạ tầng chưa theo kịp, qua đó khẳng định uy tín vững chắc của Nhà khai thác cảng container số 1 Việt Nam. 

Ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải biểu dương thành tựu và vai trò của Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn

Thay mặt lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, Ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải biểu dương, khen ngợi tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, đổi mới, năng động, sáng tạo, ý thức kỷ luật nghiêm cùng sự tận tâm và cam kết giữ chữ “tín” trong kinh doanh của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn trong suốt những năm qua.

Bộ trưởng đã bày tỏ mong muốn trong 2020 và các năm tiếp theo, Tổng công ty sẽ tiếp tục khẳng định vai trò to lớn của mình:

Năm 2019, nước ta có tốc độ tăng trưởng kinh tế là 7,02 % vì nhiều lý do, nhưng trong đó có sự góp phần rất lớn của Tân Cảng SG. Nếu không có những chuyến tàu, không có những cần cẩu, không có những con người cần cù hơn 8000 con người lao động ở Tân Cảng Sài Gòn ở 15 cảng phục vụ công tác xuất nhập khẩu hàng tóa … thì chắn chắn đất nước ta ít nhiều ảh hưởng tốc độ tăng trưởng kinh tế. Như vậy, về kinh tế hay giao thông vận tải, chúng tôi rất mừng là Quân chủng Hải Quân nói chung, Tân Cảng SG nói riêng trong 2019 đã đạt nhiều thành tựu quan trọng. Tôi nghĩ rằng vai trò của Tân Cảng SG ngày càng được khẳng định không chỉ góp phần phát triển kinh tế xã hội, mà còn thực hiện một nhiệm vụ hết sức quan trọng đó là đảm bảo quốc phòng an ninh và đảm bảo xây dựng, bảo vệ Tổ quốc VN XHVN.

Thực tế, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn được đánh giá là một điển hình thành công, khi kinh doanh ổn định, tăng trưởng bền vững; thu ngân sách qua các cảng của Tân Cảng tiếp tục đảm bảo đóng góp lớn vào tổng thu ngân sách của thành phố, đang từng bước khẳng định thương hiệu doanh nghiệp cảng của TP.Hồ Chí Minh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Để hiện thực được mục tiêu này, rất cần sự ủng  từ phía TP, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vươn lên. Trước đó, Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã cam kết, thành phố sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, vì sự phát triển của doanh nghiệp cũng chính là sự phát triển của thành phố. 

Mục tiêu, thử thách của năm mới 2020

Vượt qua một năm có sự biến động, bất ổn chung về tình hình kinh tế thế giới, hoạt động xuất nhập khẩu trong nước vẫn tăng trưởng cao.

Theo đó 2019, năm thứ hai liên tiếp tăng trưởng GDP đạt trên 7%, năm thứ ba liên tiếp kiểm soát được lạm phát dưới 4%, lần đầu xuất nhập khẩu của Việt Nam vượt 500 tỷ USD. Thành tựu này sẽ tạo nền tảng và bước đà vững chắc cho Việt Nam đạt được những mục tiêu, kỳ vọng đặt ra trong tương lai.

Đại diện Tân Cảng Sài Gòn phát động - ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và Quỹ Từ thiện Bông sen TP HCM

Theo dự đoán từ các chuyên gia, bước sang 2020, kinh tế Việt Nam và thế giới sẽ khả quan hơn. Từ một số thỏa thuận đạt được, cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung bớt căng thẳng sẽ tạo lòng tin đối với thị trường.

Cũng trong năm mới, kinh tế Việt Nam tiếp tục ổn định và tăng trưởng từ 6,8-7%, kìm chế lạm phát trong khoảng 3,2 -3,5% với lực lượng tư nhân vẫn đóng vai trò là động lực cho sự phát triển nền kinh tế. Ông Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia nhấn mạnh: 

Trong sự hội nhập của Việt Nam trong năm 2020 vào cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ ngày càng sâu sắc hơn, trong đó Việt Nam sẽ tận dụng thêm thị trường ASEAN hội nhập sâu hơn, cũng như các nước ASEAN cũng xem Việt Nam như một cửa ngõ ra thế giới ra bên ngoài khu vực đặc  biệt là Trung Quốc, Liên minh Châu Âu. Năm 2020 Việt Nam đóng vai trò là Chủ tịch của ASEAN Việt Nam sẽ tận dụng được nhiều cơ hội để thúc đẩy cho thương mại nội khối cũng như hoạt động khác sẽ hỗ trợ cho phát triển cho kinh tế, ngoại giao và kinh tế cho Việt Nam.

Dù vậy, bên cạnh những cơ hội có được, năm 2020 sẽ có những trở ngại nhất định dễ dàng lường trước khi xu thế tăng trưởng kinh tế thế giới giảm tốc cùng sự cạnh tranh khốc liệt.

Nhưng nếu quyết tâm vượt qua “khe cửa hẹp”, kinh tế của Việt Nam không chỉ giữ được mức tăng trưởng tốt, mà còn sẽ đạt nhiều bước tiến đột phá hơn; khẳng định vị thế của Việt Nam trong ASEAN nói riêng, thế giới nói chung. 

Mong rằng, trong chặng đường đó, các doanh nghiệp có đóng góp lớn như Tổng công ty Tân Cảng sẽ không ngừng đóng góp, cùng chính quyền phấn đấu phát triển kinh tế, đổi mới mạnh mẽ, khai thác đúng tiềm năng nguồn nhân lực và phát huy văn hóa để TP HCM phát triển xứng tầm Trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh