ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

UBND phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) có bất lực trước bức tường vi phạm? 

PV
Một bức tường đã được chính quyền xác định là vi phạm, lấn chiếm cả con ngõ, dẫn đến hệ lụy hai gia đình xảy ra xô xát, gây mất an ninh trật tự cả khu phố. Nhưng Phó Chủ tịch UBND phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) lại cho rằng không có căn cứ xử lý do vi phạm xảy ra từ rất lâu...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cận cảnh bức tường đang tồn trại trên mặt ngõ 164/30 phố Hồng Mai

Bức tường “oan nghiệt”

Theo đơn của bà Đỗ Thị Bích ở số nhà 49/B50 ngõ 164/30 phố Hồng Mai, phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng gửi tới Kênh VOV Giao thông, gia đình ông Lương Thu Hoài nằm sát cạnh gia đình nhà bà; nhưng ngang nhiên làm cổng, xây dựng một bức tường bịt cả con ngõ đi chung khiến cho gia đình bà ở cuối ngõ không có lối đi, phải đi nhờ đường khác để vào nhà.

“Cuối tháng 11/2018, gia đình ông Hoài có xây dựng, sửa chữa căn nhà số 19 ngách 164/24 phố Hồng Mai không có giấy phép xây dựng, vi phạm nhiều hạng mục nên UBND phường đã xuống lập biên bản, đình chỉ. Ngay sau đó, gia đình ông Hoài xin tự tháo dỡ phần vi phạm nhưng không hiểu được ưu ái thế nào mà gia đình ông không tháo dỡ hết phần vi phạm, không trả lại lối đi mà sự việc chìm xuống luôn từ đó”, Bà Bích bức xúc kể lại.

Nhằm mục sở thị những gì bà Bích nói, phóng viên đã xuống thực tế tại hiện trường thì được biết bức tường được gia đình nhà ông Hoài xây dựng bịt cuối ngõ 164/30 phố Hồng Mai được xây dựng từ trước (thời điểm gia đình bà Bích đi nhờ lối đi của nhà mẹ đẻ ở ngõ 164/34 phố Hồng Mai khi bà bị bệnh), còn phần xây dựng tầng 2,3,4 của gia đình ông Hoài vẫn được gia đình ông sử dụng.

Việc một bức tường được xây dựng trên ngõ đi chung quả thật hết sức phi lý và gây nên nhiều bức xúc cho những người liên quan.

Đỉnh điểm từ bức tường tồn tại phi lý trên con ngõ này, theo đơn trình bày của bà Bích ngày 12/12/2020 gia đình bà phát hiện gia đình nhà ông Hoài xây thêm một bức tường nữa áp với bức tường cũ xây trên lối đi chung nên vợ chồng bà Bích đã sang góp ý. Nhưng ông Hoài đã bẻ tay chồng bà Bích khiến tay của chồng bà Bích bị gãy mỏm trâm quay bên phải, phải nhập viện bó bột, sinh hoạt rất bất tiện.

Sau vụ việc trên, bà Thủy đã gọi một nhóm xã hội đen khoảng 10 người đến nhà bà Bích để uy hiếp gia đình. Hiện tại gia đình bà Bích đã báo công an nhưng đang trong tình trạng hoang mang, lo sợ vô cùng.

Ông Hoàng Định Anh Tài bị gãy tay do xô xát và đang rất hoang mang, lo sợ sau khi vụ việc xảy ra
Ông Hoàng Định Anh Tài bị gãy tay do xô xát và đang rất hoang mang, lo sợ sau khi vụ việc xảy ra

Đi tìm nguyên nhân tại sao bức tường ngang nhiên tồn tại mà không hề bị xử lý tại UBND phường Quỳnh Lôi, phóng viên nhận được câu trả lời từ bà Lê Thị Cúc – Phó chủ tịch UBND phường Quỳnh Lôi: “Trên lối đi 164/30 Hồng Mai có bức tường ngăn giữa gia đình bà Đỗ Thị Bích và ông Lương Thu Hoài và bức tường đó được gia đình nhà ông Hoài xây dựng trên mặt ngõ là vi phạm. Tuy nhiên, bức tường được xây từ bao giờ thì không rõ và chủ thể vi phạm lại không phải ông Hoài mà lại là bố ông Hoài nên xử lý rất khó”.

Trong suốt quá trình trao đổi, vị phó Chủ tịch Lê Thị Cúc luôn khẳng định bức tường đó là vi phạm, tồn tại suốt nhiều năm qua nhưng lại tỏ ra “đuối sức”,“hụt hơi” khi không thể tìm ra quy định của pháp luật nào để xử lý mà chỉ khăng khăng khẳng định “rất khó”, rồi “thông cảm vì lịch sử để lại”.

Hình ảnh thể hiện vị trí bức tường được chính quyền xác định vi phạm trên ngõ 164/20 phố Hồng Mai
Hình ảnh thể hiện vị trí bức tường được chính quyền xác định vi phạm trên ngõ 164/20 phố Hồng Mai

Về vấn đề này, ở góc độ luật pháp, Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật Sư Hà Nội, khẳng định: “Xây dựng tường, công trình trên ngõ đi chung là hành vi vi phạm quy định về trật tự xây dựng. Theo quy định của luật đất đai thì việc xây dựng phải trên phần diện tích đất nhà nước công nhận quyền sử dụng đất.

Trong vụ việc này sẽ có một số căn cứ phải được xác định để làm sáng tỏ: Cơ quan chức năng sẽ xác định lối đi chúng đấy của những hộ gia đình nào. Diện tích lối đi chung được xác định như thế nào?

Xác định hành vi vi phạm về trật tự xây dựng được thực hiện như thế nào và đến bây giờ theo Nghị định số 139/2017-NĐ-CP năm 2017 có thể căn cứ vào văn bản quy phạm pháp luật này để áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả”

Luật sư Đặng Văn Cường nhấn mạnh đối với diện tích sử dụng chung, lối đi chung thì không một cá nhân, tổ chức nào được lấn chiếm, sử dụng trái phép.

Nếu trong trường hợp quá thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính thì vẫn sẽ áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại điều 15 của Nghị định số 139/2017-NĐ-CP năm 2017 buộc tháo dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Hợp thức hóa sai phạm hay năng lực cán bộ có vấn đề?

Theo báo cáo số 46/BC-UBND ngày 10/03/2020 do bà Lê Thị Cúc – phó Chủ tịch UBND phường Quỳnh Lôi nêu rõ “Ngày 29/11/2018 Tổ công tác quản lý trật tự đô thị đặt tại UBND phường Quỳnh Lôi tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính số 14/BB-VPHC đối với ông Lương Thu Hoài về hành vi xây dựng, sửa chữa nhà không có giấy phép xây dựng.

Cụ thể, hiện trạng nhà cũ 03 tầng BTCT, tầng 4 khung sắt mái tôn. Các hạng mục vi phạm: tầng 1: Gian phụ tháo dỡ mái tôn cũ, tường cũ xây cơi nới thêm trên tường cũ 03 bức tường cao 1m chưa lợp mái diện tích 9,6m; tầng 2: gian chính xây 02 bức tường gạch 110+200 đổ mái BTCT nối vào tầng 2 nhà cũ diện tích 6,8m; tầng 3: phá bỏ một phần tường cũ xây mới 02 bức tường gạch 110+200 dọc nhà đổ mái BTCT diện tích 16,32m; tầng 4: hàn khung vì kèo nối với khung sắt mái tôn cũ diện tích 16,32m”

Hiện trạng công trình hiện tại gây nhiều tranh cãi “có được xử lý hay là chiêu hợp thức hóa”
Hiện trạng công trình hiện tại gây nhiều tranh cãi “có được xử lý hay là chiêu hợp thức hóa”

Ngay sau khi lập biên bản vi phạm hành chính cùng ngày gia đình ông Hoài đã có đơn xin tự khắc phục lỗi vi phạm và ngày 3/12/2018 đã khắc phục một phần lỗi.

Cụ thể: tháo dỡ khung sắt mới trên tầng 4; tháo dỡ một phần mái BTCT tầng 3 (diện tích 7,82 m); tầng 2 tháo dỡ mái BTCT (diện tích 6,8m). Như vậy, phần vi phạm nhà ông Hoài theo biên bản vi phạm hành chính số 14/BB-VPHC vẫn còn tầng 1: 03 bức tường cao 1m chưa lợp mái diện tích 9,6m; tầng 3 diện tích vi phạm còn 8,5m;

Chuyện chẳng có gì đáng bàn khi đến ngày 27/02/2020 gia đình ông Hoài có đơn trình bày: tại vị trí tầng 2 (hai trụ gạch và dầm bê tông cốt thép  bo xung quanh mái trên diện tích 6,8m) và phần mái BTCT trên tường cũ 8,5m là hạng mục cũ do gia đình sơ xuất không báo cáo với cơ quan chức năng khi lập hồ sơ.

Chỉ sau 5 ngày xem xét “thấu đáo” tổ công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị phường đã họp với địa bàn dân cư và xác minh đơn của ông Hoài là đúng sự thật và bà Lê Thị Cúc – Phó chủ tịch UBND phường Quỳnh Lôi đã ký biên bản báo cáo Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng báo cáo nguyện vọng nhà ông Hoài muốn xin cấp giấy phép cải tạo sửa chưa ngôi nhà trên.  

Từ việc này, nhiều người dân cho rằng có hai khả năng: một là tổ công tác quản lý trật tự đô thị phường Quỳnh Lôi có thể bị “hoa mắt”,“chóng mặt” khi không xác định được phần nào là phần vi phạm cũ, phần nào là phần vi phạm mới nên “nhắm mắt” lập biên bản vi phạm hành chính số 14/BB-VPHC đối với ông Lương Thu Hoài về hành vi xây dựng, sửa chữa nhà không có giấy phép xây dựng. Hai là có thể đây là một “chiêu thức” rất hợp lý để rồi sau 3 tháng sau chính Tổ công tác quản lý trật tự đô thị này lại cẩn thận xem xét “thấu đáo” thừa nhận có một phần vi phạm là cũ do gia đình “sơ xuất không báo cáo” và vô hình chung diện tích xây dựng được cho là vi phạm đã được hợp thức ?

Trên văn bản là vậy nhưng thực tế theo gia đình bà Bích, diện tích vi phạm nhà ông Hoài vẫn không được xử lý mà chỉ “phá cho có lệ” sau đó được xây dựng lại như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Về vấn đề này, ông Phùng Quang Trung - Đội phó Đội quản lý trật tự xây dựng quận Hai Bà Trưng bày tỏ kiên quyết sẽ kiểm tra lại công trình xây dựng của nhà ông Lương Thu Hoài, nếu có phát sinh sẽ yêu cầu thực hiện và xử lý mạnh tay theo quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đã ban hành.

Trước sự việc đầy phi lý và có nhiều uẩn khúc gây bức xúc dư luận, đề nghị Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng vào cuộc, xác minh, giải quyết dứt điểm vụ việc tại phường Quỳnh Lôi tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

Phải chăng một bức tường đã được xác định là sai phạm nhưng không được chính quyền xử lý dứt điểm thì đúng là người dân chỉ biết than trời mà thôi./.

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn