Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Tuyển sinh vào lớp 10: Không lo thiếu trường lớp dù nhu cầu tăng rất cao

Hoàng Hà - 17/05/2022 | 6:30 (GTM + 7)

Cùng với nỗi lo về áp lực học hành và kiến thức sau một năm chủ yếu học online, nhiều phụ huynh còn lo lắng về mức độ đảm bảo của cơ sở vật chất khi số lượng học sinh tăng đột biến như năm nay. Tuy vậy, đến thời điểm này, cơ bản các trường đều đã chuẩn bị khá đầy đủ, sẵn sàng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Năm học 2022-2023, toàn thành phố Hà Nội có khoảng 129.000 học sinh xét tốt nghiệp trung học cơ sở, tăng khoảng 19.000 em so với năm học 2020-2021. Số lượng học sinh thi tuyển vào các trường cũng tăng mạnh. 

Cùng với nỗi lo về áp lực học hành và kiến thức sau một năm chủ yếu học online, nhiều phụ huynh còn lo lắng về mức độ đảm bảo của cơ sở vật chất khi số lượng học sinh tăng đột biến như năm nay.

Tuy vậy, theo ghi nhận của phóng viên VOV Giao thông, đến thời điểm này, cơ bản các nhà trường đều đã chuẩn bị khá đầy đủ, sẵn sàng.

Học sinh lớp 9 tại Hà Nội đang ở giai đoạn học căng thẳng chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 sắp tới. Ảnh: Tiền Phong

Học sinh lớp 9 tại Hà Nội đang ở giai đoạn học căng thẳng chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 sắp tới. Ảnh: Tiền Phong

Trước thông tin số lượng học sinh dự thi lớp 10 ở Hà Nội năm nay tăng mạnh, tỷ lệ chọi cao. Nhiều phụ huynh bày tỏ lo lắng:

"Sức học của các con năm nay học online, mới học loại được mấy tháng nên thi thế này cũng lo".

"Trường công lập tuyển sinh ít, số lượng học sinh nhiều, tỷ lệ chọi cao hơn".

So với năm học 2021-2022, 5 khu vực thi tuyển sinh lớp 10 có sự điều chỉnh tăng về chỉ tiêu  là quận Thanh Xuân, Hà Đông, huyện Mê Linh, Thanh Oai, Thạch Thất, Quốc Oai…Một số trường THPT top đầu của thành phố có chỉ tiêu tuyển sinh tăng là trường Phan Đình Phùng, Kim Liên, Quang Trung, quận Đống Đa tăng do tuyển thêm 1 lớp tiếng Nhật ngoại ngữ 1,2.

Mặc dù số lượng học sinh lớp 10 tăng, nhưng theo ghi nhận của phóng viên, đến thời điểm này, các nhà trường đều đã có sự chuẩn bị tích cực, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của học sinh.

Trường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội vừa mới thành lập được hơn 2 năm, hiện mới có  12 lớp 10 và 10 lớp 11. Là một trong số ít trường có chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 tăng tới 135 học sinh, lên mức 675 học sinh trong năm học 2022-2023 nhưng nhà trường tin tưởng đảm bảo về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho các em học sinh cho năm học tới.

Thầy Hoàng Đức Thuận, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: "Lớp 10 trường được giao tuyển 15 lớp. Đối với số lớp đó, số phòng học của nhà trường vẫn đảm bảo. Cơ sở vật chất được quận đầu tư, thành phố quan tâm nên hoàn toàn mới, hoàn toàn đủ đáp ứng. Cơ sở vật chất được đầu tư đồng bộ, mang tính hiện đại đáp ứng được chương trình phổ thông mới là phòng bộ môn, phòng âm nhạc…."

Năm học tới, trường THPT Marie Cuire có chỉ tiêu tuyển sịnh 20 lớp 10 tại 2 cơ sở với khoảng 600 học sinh, nhưng do có 2 cơ sở ở Hà Nội nên năng lực đáp ứng vẫn đảm bảo.

Thầy Nguyễn Viết Bắc, Phó Hiệu trưởng trường THPT Marie Cuire cho biết: "Trường mình xét học bạ tuyển thẳng các cháu vào lớp 10 dựa trên học bạ của các cháu 4 năm học ở trường Marie Cuire học sinh giỏi, hạnh kiểm tốt. Còn các cháu không đạt tiêu chí đó và trường ngoài sẽ dựa trên kết quả thi lớp 10 của thành phố để xét tuyển".

Dự kiến, năm học 2022-2023, Hà Nội có 109 trường trung học phổ thông ngoài công lập và trường trung học phổ thông công lập tự chủ tài chính có tuyển học sinh lớp 10 với số lượng khoảng 104 nghìn học sinh. Trong đó 114 trường công lập tuyển mới trên 1.500 lớp với gần 68 nghìn 500 học sinh; 9 trường THPT công lập tự chủ tuyển mới 77 lớp với trên 3.300 học sinh, 4 trường THPT có lớp chuyên tuyển mới 64 lớp với gần 2.400 học sinh, số còn lại vào các trường tư thục.

Chuyên gia giáo dục Hà Xuân Nhâm cho rằng, mặc dù số học sinh vào cấp 3 năm nay tăng cao, song với sự khảo sát và chuẩn bị trước của ngành chức năng thành phố, phụ huynh không cần lo ngại về vấn đề quá tải: "Năm nay số lượng học sinh nhiều nên cảm giác các cháu áp lực hơn. Mặc dù số lượng nhiều nhưng Sở đã phải đi kiểm tra cơ sở vật chất, căn cứ vào đó giao chỉ tiêu, tỷ lệ vẫn giữ nhìn chung như những năm trước".

Tai nạn tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì, 2 người tử vong

Tai nạn tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì, 2 người tử vong

Vào khoảng 5h45' ngày 26/6, tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì hướng Quốc lộ 5 đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, khiến 2 thanh niên điều khiển xe gắn máy tử vong tại chỗ.

Đừng đặt nhân dân vào thế bất khả kháng

Đừng đặt nhân dân vào thế bất khả kháng

Việc dùng ngân sách mua lại một số dự án BOT chưa từng có tiền lệ. Dù chưa có quyết định cuối cùng trong việc Nhà nước có mua lại hay không, song đây cũng là bài học trong việc triển khai dự án BOT, cả cho phía cơ quan quản lý nhà nước và nhà đầu tư.

Hà Nội: Giải cứu gia đình 4 người mắc kẹt trong cửa hàng bốc cháy trong đêm

Hà Nội: Giải cứu gia đình 4 người mắc kẹt trong cửa hàng bốc cháy trong đêm

Theo đó, vào lúc 1h30 sáng ngày 26/6, sau khi nhận tin báo cháy từ Trung tâm chỉ huy 114 tại số nhà 51 ngõ 43 Cổ Nhuế (P. Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm), Công an Q. Bắc Từ Liêm đã điều động 1 xe chỉ huy và 2 xe chữa cháy.

Hà Nội: Xe khách cháy trơ khung tại Đại lộ Thăng Long

Hà Nội: Xe khách cháy trơ khung tại Đại lộ Thăng Long

Chiều ngày 26/6, một vụ hỏa hoạn đã làm xe khách giường nằm bốc cháy dữ dội. Rất may vụ việc không có thiệt hại về người.

Cắt thùng xe quá tải, cơi nới đi vào cao tốc

Cắt thùng xe quá tải, cơi nới đi vào cao tốc

Đây là khẳng định của Đại tá Vũ Quang Thái - Trưởng phòng Hướng dẫn Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ Cục CSGT, thể hiện quyết tâm sẽ thực hiện quyết liệt việc kiểm soát trọng tải và cưỡng chế cắt thành thùng cơi nới của xe vi phạm trên các tuyến cao tốc.

Triển lãm ảnh báo chí 'Dấu ấn 3': Khoảnh khắc đẹp trong 2 năm đại dịch

Triển lãm ảnh báo chí "Dấu ấn 3": Khoảnh khắc đẹp trong 2 năm đại dịch

Triển lãm ảnh báo chí "Dấu ấn 3" do CLB phóng viên ảnh Hà Nội tổ chức quy tụ hơn 100 tác phẩm ảnh báo chí được chọn lọc công phu qua lăng kính của các phóng viên ảnh đang công tác tại những cơ quan báo chí trong nước và các nhiếp ảnh gia, phóng viên ảnh tự do ở Hà Nội.

Thiếu kiểm soát cao độ cốt nền xây dựng: Đô thị nhếch nhác, ngập úng liên miên

Thiếu kiểm soát cao độ cốt nền xây dựng: Đô thị nhếch nhác, ngập úng liên miên

Cốt nền xây dựng hay là quy hoạch chiều cao nền xây dựng là một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo thoát nước và phòng chống úng ngập.