ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tùy bút giao thừa: Tin tưởng hoa đào 

Phạm Trung Tuyến
Hoa đào năm nay đẹp, một vẻ đẹp viên mãn, đủ đầy, rất khác lạ so với cảm giác về một năm đầy khó khăn của cuộc sống thời COVID, và rất khác lạ so với sự hình dung của tôi về nỗi niềm của những người trồng đào khi mà ngày cuối năm mà hoa đào chưa bán được, còn nở đầy trên ruộng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ngày cuối năm, tôi đi qua những thửa ruộng cắm đào đoạn quốc lộ 2, qua Phú Thọ. Hoa đào nhiều lắm, mãn khai. Hoa đào năm nay đẹp, một vẻ đẹp viên mãn, đủ đầy, rất khác lạ so với cảm giác về một năm đầy khó khăn của cuộc sống thời COVID, và rất khác lạ so với sự hình dung của tôi về nỗi niềm của những người trồng đào khi mà ngày cuối năm mà hoa đào chưa bán được, còn nở đầy trên ruộng.

“Đào năm nay chưa bán thì sang năm gốc già lại có giá hơn, tết năm nay tiêu ít tiền đi một chút thôi mà” – Người bán đào nhẹ nhàng trả lời sự ái ngại của tôi. Câu trả lời ấy khiến tôi bừng tỉnh và nhận ra mình đã không đủ niềm tin để bình thản mà tin vào sự can đảm của con người khi đối diện với nghịch cảnh, như người nông dân kia.

Một năm vừa qua, không chỉ người nông dân trồng đào tôi gặp, tất cả chúng ta đều ít nhiều phải đối mặt với nỗi lo toan tạo ra bởi thảm họa, từ dịch bệnh, đến thiên tai. Đó là một năm thực sự khó khăn, với rất nhiều mất mát và tổn thương cho cuộc sống loài người.

Nhưng, giống như cách mà người nông dân nhìn ruộng đào ế của mình, tôi nhận ra ở thời điểm khốc liệt nhất của số phận thì những phẩm chất tốt đẹp nhất của con người sẽ tự nhiên bộc lộ. Vượt qua nghịch cảnh, tự hoàn thiện mình từ những nỗi đau, đó chính là phẩm chất lớn nhất của con người, là điều khiến cho loài người chúng ta đứng lên bằng đôi chân và làm chủ thế giới.

Bạn nghĩ mà xem, chúng ta đã cùng nhau chứng kiến bao nhiêu câu chuyện đẹp, bao nhiêu ý tưởng lãng mạn, bao nhiêu lòng tốt được hình thành trong một năm qua? Trong chương trình "Thiên lý hữu tình" mà các bạn đang nghe, có rất nhiều câu chuyện mà đồng nghiệp của tôi không thể đưa vào vì thời lượng hữu hạn. Điều này rất khác lạ so với những năm bình yên trước đây.

Người nông dân trồng đào ở Phú Thọ đã tin tưởng hoa đào, và niềm tin ấy của ông cũng nhắc tôi tin tưởng ở con người, tin tưởng vào tương lai của nhân loại khi mà những phẩm chất đẹp nhất của loài người vẫn luôn sẵn sàng thức tỉnh để vượt qua khó khăn.

COVID làm thay đổi rất nhiều mối quan hệ, rất nhiều thói quen trong cuộc sống của chúng ta. Có thể nó sẽ khiến cuộc sống của chúng ta khó khăn nhiều hơn trong tháng ngày sắp tới. Nhưng những câu chuyện từ đời sống khiến tôi tin rằng tương lai của chúng ta sẽ tốt đẹp hơn nhiều.

Bởi, những khó khăn lúc này chính là cơ hội để chúng ta thức tỉnh, để sửa chữa những lỗi lầm trong quá khứ, để sống lành mạnh hơn, hành động có ý nghĩa hơn, và đặc biệt là biết yêu hơn cuộc sống này.

Tôi tin những cây đào của người nông dân Phú Thọ sẽ có giá trị hơn vào vụ tết năm sau. Cũng như tôi tin rằng cuộc sống của chúng ta sẽ phục hồi, và tốt đẹp hơn khi đại dịch đi qua.

Chúng ta sẽ sớm được dành cho nhau những cái ôm thắm thiết trong khoảnh khắc giao thừa như chưa từng có bệnh dịch, sẽ sớm được hòa vào dòng người du xuân đón chào năm mới, những đường biên giới sẽ sớm được mở ra cho những hành trình dặt dìu đi, đến.

Có thể sớm, có thể muộn, nhưng tất cả những điều mong muốn và tin tưởng này rồi sẽ đến thôi. Ngày mai luôn bắt đầu từ ngày hôm nay, và những điều ta đang mong muốn hy vọng về ngày mai, chúng ta hãy bắt đầu thực hiện ngay từ lúc này. Bằng những lời chúc mừng năm mới.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn