Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Tưởng niệm để thức tỉnh, quyết tâm vượt qua dịch bệnh

Phóng viên - 19/11/2021 | 16:29 (GTM + 7)

Tối nay (19/11), người dân TPHCM và Hà Nội sẽ thắp nến tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19.

Trước đó, tại nghị trường Quốc hội Khóa XV, GS.TS Nguyễn Anh Trí, Thầy thuốc Nhân dân, Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cũng đã đề xuất tổ chức ngày tưởng niệm trên phạm vi toàn quốc.

Về ý nghĩa của việc tổ chức các hoạt động tưởng niệm này, PV VOV Giao thông đã có cuộc đối thoại với GS.TS Nguyễn Anh Trí.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tại điểm cầu chùa Pháp Hoa, sẽ có khoảng 3.000 chiếc đèn hoa đăng được chuẩn bị để phục vụ Lễ tưởng niệm.
Ảnh minh họa

PV: Những hoạt động tưởng niệm đồng bào, chiến sỹ hi sinh, tử vong do đại dịch COVID có những ý nghĩa xã hội thế nào?

GS.TS Nguyễn Anh Trí: TP.HCM và Hà Nội tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh, đã mất vì COVID-19. Đây là sự kiện rất nên làm, hợp lòng dân vì từ năm 1975 đến giờ, số nạn nhân do thiên tai, dịch bệnh bây giờ là lớn nhất.

Những người mất do dịch bệnh nên việc tổ chức mai táng chưa thực sự chu toàn được nên để lại nỗi đau, thương tiếc trong lòng những người đang sống.

Việc tưởng niệm này cũng là dịp để những người đang sống đừng chủ quan với dịch bệnh, để thức tỉnh mọi người đồng tâm, quyết tâm vượt qua dịch bệnh.

PV: Vậy sau khi các địa phương tổ chức hoạt động tưởng niệm, theo ông, có nên tổ chức lễ tưởng niệm trên quy mô cả nước?

GS.TS Nguyễn Anh Trí: Tôi đề nghị Quốc hội cho phép Chính phủ đứng ra tổ chức một ngày quốc tang để tưởng niệm những người đã mất vì dịch COVID-19. Tuy nhiên do dịch bệnh vẫn đang xảy ra phức tạp, khó lường nên tại thời điểm này tổ chức lễ tưởng niệm như trong ngày 19/11 là hợp lý.

Bộ Chính trị đã cho phép làm lễ quốc tang với nạn nhân mất trong thiên tai, dịch bệnh, thảm họa. Như vậy có cơ sở rõ ràng và giao cho Chính phủ thực hiện.

Tôi vẫn giữ nguyên ý kiến và mong muốn Chính phủ xem xét tổ chức ngày quốc tang và nhiều tỉnh thành, cả nước cùng nhau làm thì ý nghĩa nhiều hơn, hiệu quả hơn và ấm lòng cho người đang sống nhiều hơn.

PV: Xin cảm ơn ông!

Tags:
Hà Nội: Một tiếng xử phạt 6 “ma men”, nhiều người biết vẫn cố tình vi phạm

Hà Nội: Một tiếng xử phạt 6 “ma men”, nhiều người biết vẫn cố tình vi phạm

Nhiều lái xe vi phạm nồng độ cồn, bị dừng xe kiểm tra xử lý nhưng bất hợp tác, kéo dài thời gian để gọi điện thoại nhờ cứu viện với đủ các lý do.

Đi xe máy dưới trời nắng nóng cần lưu ý gì?

Đi xe máy dưới trời nắng nóng cần lưu ý gì?

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các tỉnh miền Bắc đang bước vào cao điểm nắng nóng của mùa hè năm nay. Trong đó, nắng nóng đỉnh điểm sẽ kéo dài từ nay đến giữa tháng 7 ở miền Bắc.

Vợ chồng “mét mốt” và “tấm vé độc đắc”

Vợ chồng “mét mốt” và “tấm vé độc đắc”

Một cặp vận động viên khuyết tật chỉ cao 1,1m; mỗi ngày đẩy thùng loa đi bộ 5 km ở những khu chợ nắng nôi, mưa gió để bán những tờ vé số. Trên căn gác sân thượng ở nhờ, họ nuôi dưỡng tình yêu, bền bỉ vượt qua mặc cảm, tự ti, những nỗi đau mất mát.

Thiếu thuốc và vật tư y tế: Đã đến lúc xem xét đến tình huống khẩn cấp hay chưa?

Thiếu thuốc và vật tư y tế: Đã đến lúc xem xét đến tình huống khẩn cấp hay chưa?

Tình trạng khan hiếm thuốc, vật tư y tế hiện nay đã được xem là tình huống khẩn cấp hay chưa? Giải pháp nào để giải quyết tình thế cấp bách hiện nay?

Vì sao xe máy khan hàng, tăng giá trong thời gian dài?

Vì sao xe máy khan hàng, tăng giá trong thời gian dài?

Nhiều hãng xe máy tại Việt Nam đang rơi vào tình trạng thiếu linh kiện để sản xuất khiến nguồn cung bị hạn chế. Hiện nhiều người muốn mua phải đặt hàng, chịu chênh giá bán rất lớn.

Thiếu thuốc và vật tư y tế nghiêm trọng, đề nghị cơ chế cho tình huống khẩn cấp

Thiếu thuốc và vật tư y tế nghiêm trọng, đề nghị cơ chế cho tình huống khẩn cấp

Thay vì chỉ thiếu một vài loại thuốc như trước kia, nhiều người bệnh nhận toa thuốc thiếu đến phân nửa, mà mua ngoài thì không có tiền. Nhưng đáng lo hơn nữa là tình trạng cạn kiệt vật tư tiêu hao, sinh phẩm y tế, ảnh hưởng trầm trọng đến công tác khám chữa bệnh.

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Đề xuất bổ sung ADN, giọng nói vào dữ liệu căn cước công dân

Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo tổng kết và đánh giá tác động của chính sách về căn cước công dân (CCCD). Trong dự thảo, Bộ Công an thông tin về những kết quả thi hành Luật CCCD, đồng thời chỉ ra những bất cập và đề xuất nhiều quy định mới.