Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Tưởng niệm để thức tỉnh, quyết tâm vượt qua dịch bệnh

Phóng viên - 19/11/2021 | 16:29 (GTM + 7)

Tối nay (19/11), người dân TPHCM và Hà Nội sẽ thắp nến tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch COVID-19.

Trước đó, tại nghị trường Quốc hội Khóa XV, GS.TS Nguyễn Anh Trí, Thầy thuốc Nhân dân, Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cũng đã đề xuất tổ chức ngày tưởng niệm trên phạm vi toàn quốc.

Về ý nghĩa của việc tổ chức các hoạt động tưởng niệm này, PV VOV Giao thông đã có cuộc đối thoại với GS.TS Nguyễn Anh Trí.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tại điểm cầu chùa Pháp Hoa, sẽ có khoảng 3.000 chiếc đèn hoa đăng được chuẩn bị để phục vụ Lễ tưởng niệm.
Ảnh minh họa

PV: Những hoạt động tưởng niệm đồng bào, chiến sỹ hi sinh, tử vong do đại dịch COVID có những ý nghĩa xã hội thế nào?

GS.TS Nguyễn Anh Trí: TP.HCM và Hà Nội tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào, cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh, đã mất vì COVID-19. Đây là sự kiện rất nên làm, hợp lòng dân vì từ năm 1975 đến giờ, số nạn nhân do thiên tai, dịch bệnh bây giờ là lớn nhất.

Những người mất do dịch bệnh nên việc tổ chức mai táng chưa thực sự chu toàn được nên để lại nỗi đau, thương tiếc trong lòng những người đang sống.

Việc tưởng niệm này cũng là dịp để những người đang sống đừng chủ quan với dịch bệnh, để thức tỉnh mọi người đồng tâm, quyết tâm vượt qua dịch bệnh.

PV: Vậy sau khi các địa phương tổ chức hoạt động tưởng niệm, theo ông, có nên tổ chức lễ tưởng niệm trên quy mô cả nước?

GS.TS Nguyễn Anh Trí: Tôi đề nghị Quốc hội cho phép Chính phủ đứng ra tổ chức một ngày quốc tang để tưởng niệm những người đã mất vì dịch COVID-19. Tuy nhiên do dịch bệnh vẫn đang xảy ra phức tạp, khó lường nên tại thời điểm này tổ chức lễ tưởng niệm như trong ngày 19/11 là hợp lý.

Bộ Chính trị đã cho phép làm lễ quốc tang với nạn nhân mất trong thiên tai, dịch bệnh, thảm họa. Như vậy có cơ sở rõ ràng và giao cho Chính phủ thực hiện.

Tôi vẫn giữ nguyên ý kiến và mong muốn Chính phủ xem xét tổ chức ngày quốc tang và nhiều tỉnh thành, cả nước cùng nhau làm thì ý nghĩa nhiều hơn, hiệu quả hơn và ấm lòng cho người đang sống nhiều hơn.

PV: Xin cảm ơn ông!

Tags:
Cao tốc cùng tiêu chuẩn thiết kế: Vì sao mỗi nơi một tốc độ?

Cao tốc cùng tiêu chuẩn thiết kế: Vì sao mỗi nơi một tốc độ?

Rất nhiều thính giả đồng tình với vấn đề mà VOVGT nêu ra trong bài viết “Tốc độ cao tốc”, với câu hỏi đầy băn khoăn: vì sao các cao tốc được thiết kế cùng tiêu chuẩn mà lại quy định tốc độ khác nhau, có nơi cho phép chạy tối đa 120km/h, nhưng có nơi chỉ 90km/h?

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Worldcup bida carom 3 băng TP.HCM bước vào vòng chính thức

Sau 4 ngày diễn ra vòng bảng, từ hôm nay 27/5, vòng chính thức Worldcup bida carom 3 băng TPHCM sẽ được diễn ra với sự góp mặt của 32 cơ thủ, trong đó quy tụ gần như đầy đủ những hảo thủ hàng đầu thế giới.

Chuẩn bị bế giảng, phụ huynh đôn đáo tìm chỗ sinh hoạt hè cho con

Chuẩn bị bế giảng, phụ huynh đôn đáo tìm chỗ sinh hoạt hè cho con

Chỉ còn vài ngày nữa, học sinh trên cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ nghỉ nghỉ hè. Các phụ huynh ở đô thị đang đôn đáo tìm khóa học hè cho con với mong muốn các con có một mùa hè bổ ích, tránh sa đà vào thiết bị điện tử.

Ôm cua tại ngã tư “tử thần”, xe trộn bê tông cuốn người phụ nữ vào gầm tử vong

Ôm cua tại ngã tư “tử thần”, xe trộn bê tông cuốn người phụ nữ vào gầm tử vong

Chiếc xe trộn bê tông trong lúc ôm cua tại ngã tư Vũng Tàu đã bất ngờ va chạm với xe máy chạy cùng chiều và cuốn luôn người phụ nữ lớn tuổi cầm lái vào gầm khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Nhận trả hồ sơ trong ngày, đừng chỉ dừng lại ở những cuộc phát động

Nhận trả hồ sơ trong ngày, đừng chỉ dừng lại ở những cuộc phát động

Để phát triển kinh tế, phát triển xã hội trong tương lai cần hoàn thiện hệ thống cơ chế hành chính. Việc nhận, trả hồ sơ trong ngày không chỉ dừng lại ở những cuộc phát động mà cần được thực hiện một cách xuyên suốt từ các bộ ngành, địa phương.

Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội chậm tiến độ: Dân khổ đủ bề vì rào chắn thi công

Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội chậm tiến độ: Dân khổ đủ bề vì rào chắn thi công

Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội vừa đề xuất Thành phố tăng vốn, lùi thời gian hoàn thành dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội sang năm 2029.

Dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC

Dễ dàng thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực PCCC

Ngày 27/5, Công an TP Hà Nội triển khai Hội nghị tập huấn triển khai dịch vụ công trực tuyến Mức độ 3, Mức độ 4 trong lĩnh vực PCCC cung cấp trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an đối với các Ban quản lý dự án thuộc UBND TP. Hà Nội.