ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tự ý dùng thuốc mùa dịch và nguy cơ COVID-19 

Minh Hiếu
Từ ho sốt đến đau dạ dày, từ viêm da đến sưng khớp, có bất kỳ trục trặc sức khỏe nào đến thẳng hiệu thuốc. Nhiều người vẫn thản nhiên duy trì thói quen nguy hiểm này ngay khi dịch bệnh đang phức tạp, làm tăng rủi ro lây lan dịch trong cộng đồng.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhiều người vẫn thản nhiên duy trì thói quen tự ý đến quầy thuốc khi gặp vấn đề sức khỏe (Ảnh minh họa)

Mỗi khi trong nhà có người bị cảm cúm, chị Trần Ngọc Trang ở quận Hoàng Mai, Hà Nội lại ra hiệu thuốc. Hàng xóm của chị cũng thế: "Hàng xóm bị sốt trong thời điểm này, ra hiệu thuốc để mua thuốc. Trường hợp đấy, thực sự họ chỉ cảm cúm thông thường thôi, nhưng đó là một cái chủ quan".

Theo khảo sát của phóng viên, tại nhiều hiệu thuốc trên địa bàn Hà Nội, lượng khách gần như không thay đổi trong thời gian dịch COVID-19 bùng phát. Người mua với đủ loại triệu chứng khác nhau từ nặng đến nhẹ khiến người bán cũng thấy lo ngại.

Dược sĩ Trần Thị Hân, chủ một hiệu thuốc tại quận Hà Đông cho hay: "Khi bệnh nhân đến nhà thuốc mình mà có biểu hiện ho, sốt, cảm cúm, khó thở,… thì mình phải xin thông tin y tế. Mình vẫn sẽ lấy thuốc cho mọi người, nhưng mình sẽ cho bệnh nhân số của trạm y tế phường để mọi người liên hệ xét nghiệm".

PGS. TS. Nguyễn Hữu Tùng, Phó trưởng khoa Dược, Trường đại học Phenikaa cảnh báo, ngoài sự nguy hiểm của tình trạng kháng thuốc, việc tự ý dùng thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ còn có thể làm sai lệch triệu chứng lâm sàng, khó phát hiện bệnh, làm bệnh trầm trọng hơn, và trực tiếp làm tăng khả năng lây lan trong cộng đồng với những dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như COVID-19.

"Việc sử dụng thuốc cần đảm bảo nguyên tắc là: đúng bệnh, đúng thời điểm, đúng liều lượng. Do đó, thói quen tự ý dùng thuốc vô tình làm mất đi các triệu chứng, vô tình tạo ra nhiều chủng vi sinh vật kháng thuốc. Đặc biệt, trong tình hình COVID-19 hiện nay, không phát hiện được bệnh sớm là chúng ta mang mầm bệnh trong người, làm lây lan bệnh dịch và khó kiểm soát hơn", PGS. TS. Nguyễn Hữu Tùng nói.

Trong khi đó, một số người lại quá sốt sắng đi khám dù không mắc bệnh không cấp tính, mặc dù ngành y tế đã khuyến cáo chỉ đến bệnh viện trong trường hợp thực sự cần thiết. Các nền tảng, dịch vụ khám chữa bệnh từ xa đã được đẩy mạnh từ khi COVID-19 xuất hiện đến nay đang phát huy tác dụng rất tốt. Đường dây nóng của các bệnh viện cũng luôn sẵn sàng từ vấn giải đáp cho người bệnh để hạn chế đến khám trực tiếp.

Tuy nhiên, vẫn có những người chưa biết tới:

"Cô chưa nghe thấy bao giờ! Cô chẳng hiểu thế nào".

"Người nhiều tuổi như bác thì không nắm được. Nhưng con cháu hướng dẫn thì bác vẫn làm được".

"Chị có nghe cái đó, nhưng trong thời điểm này chị chưa sử dụng. có bệnh thì mình phải đi khám".

Theo Bác sĩ Nguyễn Khắc Vui, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, khám chữa bệnh từ xa không chỉ hiệu quả trong thời gian dịch bệnh mà còn cả điều kiện bình thường, giúp giảm tải cho cơ sở y tế, nên các bệnh viện cần triển khai quyết liệt hơn, tiếp tục nâng cấp hoàn thiện, đồng thời đưa thông tin thường xuyên và rộng rãi, giúp người dân dễ tiếp cận hơn

"Các bệnh viện tổ chức được hệ thống khám bệnh từ xa thì chắc chắn là có thay đổi. Bệnh viện đa khoa Sài Gòn chưa có thống kê cụ thể, tuy nhiên, có thể ước lượng khoảng trên dưới 20% người bệnh mạn tính. Người dân chưa biết thì mình phải làm liên tục, duy trì. Radio, báo chí, truyền hình,… đưa được nhiều thì người dân sẽ hiểu nhiều hơn", Bác sĩ Nguyễn Khắc Vui cho biết.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn