ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Từ vụ xả khí thải tại xã Mai Lâm (Đông Anh): Khu đất sử dụng sai mục đích 

PV
Sau khi kênh VOV Giao thông phản ánh vụ xả khí thải nghi có độc tại xã Mai Lâm, huyện Đông Anh (Hà Nội), ngày 15/3, chính quyền UBND xã Mai Lâm đã có buổi làm việc với phóng viên và từ đó nhiều vấn đề bất thường đã lộ diện, thể hiện sự đuối sức trong công tác quản lý của vị Phó Chủ tịch UBND xã.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nồng nặc khói bụi… ô nhiễm khí thải… thậm chí khi hít vào bị đau họng, khó thở - đó chính là phản ánh của người dân tại Dốc Vân, xã Mai Lâm, huyện Đông Anh (Hà Nội) phản ánh về việc Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại vận tải TH hoạt động chế biến kim loại, xả khí thải nghi có độc ra môi trường vào ngày 4/3/2021.

“Từ lúc nhà máy hoạt động là có tình trạng xả thải đấy. Khi hít vào thì thấy đau họng, khó thở, mấy ngày sau hết”

“Có hôm 8h làm, hôm 10h làm đến 2h, có hôm làm cả buổi chiều, làm mạ inox, khói lên kia phả cứ phầm phập bay tỏa khắp nơi”.

Qua làm việc với UBND xã Mai Lâm, Đông Anh (Hà Nội), đã xác định được nhà xưởng xả khí thải nghi là có chứa khí độc là thuộc Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại vận tải TH

Từ phản ánh của VOV Giao thông, ông Phạm Văn Hưng – Phó Chủ tịch UBND xã Mai Lâm thừa nhận có việc Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại vận tải TH xả khí thải một cách “thô sơ” ra môi trường và đã yêu cầu công ty này không được sơn tĩnh điện trong xưởng, khắc phục tồn tại, đảm bảo các quy định về môi trường.

Với hệ thống quạt hút gió cỡ lớn, khu vực này của nhà xưởng thuộc Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại vận tải TH đã thực hiện việc sơn tĩnh điện hàng nghìn sản phẩm; khí thải sẽ được hút qua quạt thông gió công nghiệp rồi theo một đường ống dẫn xả thẳng ra bên ngoài không gian.

Khi phóng viên đề cập đến nguồn gốc khu đất thì được biết, UBND thành phố Hà Nội có quyết định số 7102/QĐ-UBND cho Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu in thuê ngày 24/12/2015 với diện tích hơn 23.233 m2 tại xã Mai Lâm chứ không phải cho Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại vận tải TH thuê hoặc sử dụng mà bản chất là hai công ty này, liên doanh, liên kết để sử dụng khu đất.

Lý giải về điều này, ông Phạm Văn Hưng - Phó Chủ tịch UBND xã Mai Lâm cho biết:

- “Diện tích đang dư thừa rất nhiều, lãng phí vì được liên doanh, liên kết trên hiện trạng các kho rồi, thì người ta mới liên doanh, liên kết. Thứ nhất là vừa sử dụng đất dôi dư, thứ hai là đảm bảo sử dụng đất có hiệu quả”

PV: Thế anh cho như thế là hợp pháp ?

- “Tôi nói như này, mọi cái đều có kẽ hở chứ không phải hợp pháp hay không và đương nhiên nội dung liên doanh, liên kết thì theo luật đầu tư”.

Bên trong nhà xưởng là cảnh tượng công nhân của công ty tất bật sơ chế, cắt, hàn kim loại để làm thành sản phẩm. Phần kim loại cắt thừa ra từ những miếng kim loại to được tập hợp đổ ngổn ngang một góc nhà.

Sau ý kiến của vị Phó Chủ tịch về việc muốn liên doanh, liên kết phải theo luật Đầu tư, phóng viên đã nghiên cứu kỹ quyết định 7102/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội.

Trong đó, nêu rõ “Cho Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu ngành in thuê 23.223 m2 tại xã Mai Lâm để tiếp tục sử dụng cùng công trình đã xây dựng làm kho hàng hóa của Công ty. Đồng thời, không được chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được sự cho phép của UBND TP Hà Nội”.

Đây là quyết định 7102/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội, phần được chúng tôi bôi vàng là trong quyết định đã nêu rõ “Cho Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu ngành in thuê 23.223 m2 tại xã Mai Lâm để tiếp tục sử dụng cùng công trình đã xây dựng làm kho hàng hóa của Công ty. Đồng thời, không được chuyển nhượng, chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được sự cho phép của UBND TP Hà Nội”.

Quy định của UBND TP Hà Nội là thế nhưng việc liên doanh, liên kết và sử dụng đất sai mục đích vẫn công nhiên diễn ra nhiều tháng qua trước “quan điểm” rất kỳ lạ của vị phó chủ tịch UBND xã Mai Lâm.

Dưới góc độ pháp luật, luật sư Đăng Văn Cường – Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho rằng:  

“Đây là sự thiếu sót, tắc trách của cán bộ địa phương. Tùy vào hậu quả cụ thể của việc sử dụng đất mà cán bộ này sẽ bị xem xét phê bình, khiển trách, thậm chí bị kỷ luật. Nếu như việc sử dụng đất dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện hoặc là dẫn đến sự việc mất an toàn hoặc gây ra hủy hoại đất hoặc là gây ra những tiêu cực trong xã hội”

Trước diễn biến phức tạp về ô nhiễm không khí từ hoạt động sản xuất, chế biến cơ khí của Công ty TNHH Dịch vụ và Thương mại vận tải TH khi chưa có phương án bảo vệ môi trường, chưa có đánh giá tác động môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân; đề nghị UBND huyện Đông Anh, Sở Tài nguyên và môi trường thành phố Hà Nội vào cuộc xác minh, kiểm tra nguồn gốc sử dụng đất, mục đích sử dụng đất và việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực môi trường đối với Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu ngành in tại xã Mai Lâm, huyện Đông Anh nhằm đảm bảo tinh thần thượng tôn pháp luật và trả lại môi trường sống trong lành cho người dân.

Quan điểm của UBND huyện Đông Anh và các Sở, ngành của UBND thành phố Hà Nội về vụ việc này thế nào? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới quý thính giả trong bài viết tiếp theo.   

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn