Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Từ vụ nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19: Tiêu cực phải bị chặn từ gốc

Phóng viên - 20/12/2021 | 15:38 (GTM + 7)

Vụ Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 vừa bị phanh phui tiếp tục cảnh báo những nguy cơ xảy ra vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu, mua bán các thiết bị, vật tư y tế nói chung và thiết bị phòng chống dịch nói riêng, gây hậu quả r

Cơ quan quản lý cần làm gì để khắc phục những sơ hở, thiếu sót dẫn đến vi phạm này? PV VOV Giao thông đã có cuộc đối thoại với Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PV: Các sai phạm xảy ra khi đấu thầu trang thiết bị y tế tại nhiều tỉnh thành cho thấy điều gì?

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa: Sự việc xảy ra, dư luận xã hội rất bức xúc, nghe chuyện nâng giá, mua khống trang thiết bị y tế, người dân cảm thấy mất lòng tin.

Những người họ cảm thấy tôn sùng như thầy thuốc cũng bị cám dỗ bởi đồng tiền mua chuộc, ảnh hưởng đến tư tưởng, tâm trạng của người dân rất lớn.

Vì thế những đối tượng này cần phải xử lý để lấy lại lòng tin của người dân. Không chỉ người dân mà cán bộ y tế những người làm cật lực mà lại có một bộ phận nhỏ làm ăn phi pháp.

Xuất phát từ con người, con người phải có đủ tâm, tầm, có trách nhiệm, con người phải thực sự gương mẫu, không ham, không dám làm những việc phi pháp.

PV: Vậy theo ông, chúng ta có cách nào để làm được điều đó?

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa: Giải pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa, phòng ngừa tiêu cực trong mua sắm trang thiết bị y tế cần chấn chỉnh vai trò, trách nhiệm của chủ đầu tư, để chủ đầu tư mua sắm trang thiết bị đó phải thẩm tra, thẩm định để đối tượng cung cấp trang thiết bị y tế đó có đúng đối tượng hay không; năng lực có đủ hay không? hay là "sân sau", "sân trước" như công ty Việt Á.

Vấn đề nữa là nâng cao vai trò, ý thức trách nhiệm, đạo đức của công chức, viên chức để từ chối những cám dỗ vật chất của nhà đầu tư.

Giải pháp căn cơ là con người, con người đủ tốt, đủ đúng, có trách nhiệm thì việc mua sắm trang thiết bị y tế sau này sẽ tốt hơn.

PV: Xin cảm ơn ông!

Tags:
Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội,...

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, việc chuẩn bị khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất. Dự án hiện đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

Dự thảo Nghị định về quản lý, bảo đảm an ninh trậ tự tại cửa khẩu đường hàng không đưa ra nhiều quy định liên quan đến việc quản lý tình hình an ninh, trật tự an toàn tại cửa khẩu đường hàng không, trong đó có việc kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực hạn chế tại các cảng hàng không.

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Có rất nhiều điều đã thay đổi trong lối sống của cư dân đô thị ở Việt Nam trong những năm qua. Tuy nhiên, thứ mà ít thay đổi nhất là cách thu gom rác. Vẫn tiếng chổi tre quét đường như nửa thế kỷ trước, vẫn những túi rác không phân loại được người dân để ra vỉa hè mỗi buổi chiều.

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Nhiều địa phương ở phía Nam xuất hiện tình trạng thu gom đất rồi sân nền, phân lô, tách thửa và làm giá chào bán tràn lan, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Để kiểm soát vấn đề, các ban ngành cần có biện pháp tăng cường kiếm tra, giám sát.

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 48 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm TTATGT và chống ùn tắc trong giai đoạn 2022 – 2025, nhằm cụ thể hóa những nhiệm vụ và định hướng cơ bản liên quan đến ngành GTVT đã được giao.

Hoảng hồn xe máy đi ngược chiều trên cao tốc

Hoảng hồn xe máy đi ngược chiều trên cao tốc

Đoạn clip ghi lại cảnh một người phụ nữ đi xe máy ngược chiều trên cao tốc đã khiến nhiều người phải thốt lên: "Người này không biết sợ chết là gì!".