Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Từ vệc tàu Cát Linh - Hà Đông mất tín hiệu: Lực lượng nào đảm bảo ATGT đường sắt đô thị?

Phóng viên - 12/12/2021 | 8:58 (GTM + 7)

Việc mất tín hiệu tàu Cát Linh - Hà Đông diễn ra mới đây, dù do cơ quan quản lý tự kích hoạt, song cũng khiến nhiều hành khách không khỏi giật mình và đặt câu hỏi: Vậy, việc bảo đảm TT ATGT đối với hệ thống đường sắt đô thị thực hiện như thế nào? Lực lượn

Để giải đáp băn khoăn này, PV VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Quốc Thắng - Trưởng phòng Hướng dẫn và tổ chức bảo đảm TT ATGT Đường sắt (Cục CSGT, Bộ Công an)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

PV: Quy định hiện hành về đảm bảo trật tự an toàn giao thông đối với đường sắt đô thị đã có quy định chưa?

Đại tá Nguyễn Quốc Thắng: Lĩnh vực đường sắt đô thị đã được quy định trong Luật đường sắt, tại Điều 10 về phân loại hệ thống đường sắt Việt Nam gồm có 3 loại đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị, đường sắt chuyên dùng.

Trong đó về thẩm quyền của Chính phủ, của Bộ Giao thông, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố, vì có những trường hợp liên vùng, chẳng hạn như tuyến đường sắt từ TP.HCM sang đến Bình Dương.

Đấy là về luật, dưới còn các nghị định, thông tư.

Cụ thể như Thông tư 32 của Bộ Công an quy định về trình tự, nội dung kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường sắt cũng đã bao trùm đường sắt đô thị này rồi.

PV: Việc giám sát thực thi đảm bảo TTATGT đối với hệ thống đường sắt đô thị thì đơn vị đã chuẩn bị đến đâu và dùng công cụ nào để giám sát?

Đại tá Nguyễn Quốc Thắng: Về đảm bảo an toàn, chúng tôi là đơn vị giám sát. Cục CSGT đã tham mưu cho Bộ Công an từ đầu năm 2021 đã chỉ đạo các đơn vị và Công an Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương chuẩn bị lực lượng, phân công nhiệm vụ, sẵn sàng khi hệ thống này đưa vào hoạt động thì thực hiện ngay.

Cục Cảnh sát giao thông cũng đã tổ chức 2 lớp tập huấn cho 230 cán bộ, chiến sĩ của Cục, Công an Hà Nội, công an 30 quận, huyện. Về nội dung tập huấn cũng đã bao trùm các công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, xử lý tai nạn, sự cố, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, cứu hộ, cứu nạn.

Công an Hà Nội cũng đã phân công cho các phòng nghiệp vụ triển khai các nhiệm vụ đấy, cũng như công an các quận, huyện có đường sắt đô thị đi qua. Công an Hà Nội đã triển khai các tổ công tác 141, 142, kiểm tra, kiểm soát, giữ gìn trật tự trên tàu, khu vực ga và khu vực xung quanh.

PV: Xin cảm ơn ông!

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

“Người sống lấy hết đất của người chết” là một nỗi lo có thực tại các vùng quê đang lên cơn sốt đất trước cơn lốc đô thị hóa. Nhưng ở chiều ngược lại, với góc nhìn rộng hơn, tập tục địa táng người đã khuất cũng đang để lại nhiều vấn đề về môi trường.

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Sau đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến nay, lượng khách đi lại bằng xe tuyến cố định đang dần tăng, cũng là thời điểm nạn xe dù, bến cóc tái diễn và hoạt động công khai. Dù các cơ quan chức năng cũng áp dụng nhiều biện pháp xử lý, nhưng vẫn chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ 2.

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Sau lệnh cấm của chính quyền Thủ đô, cùng sự tàn phá của dịch bệnh COVID-19, phố đường tàu Phùng Hưng quay trở lại cuộc sống vắng vẻ, hàng quán cà phê giải khát dọc phố đường tàu gần như phải đóng cửa toàn bộ vì vắng khách...