ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tự vệ thông tin 

Chu Đức
Hãy biết tự vệ thông tin, một kỹ năng cơ bản trong thời đại mà dữ liệu cá nhân rất được giá.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cách đây vài năm, một bộ phim nói về giới trẻ có phân cảnh rất thú vị: Một chàng trai muốn tiếp cận một cô gái, bạn của cô giúp cô tìm hiểu xem anh ta là người như thế nào. Cả nhóm đã vô cùng sửng sốt khi tất cả thông tin trên internet, thư điện tử, mạng xã hội, ứng dụng chat trực tuyến đều không lưu bất cứ một dấu tích nào của chàng trai. Hóa ra, anh ta không sử dụng dịch vụ trực tuyến nào.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, người không có lý lịch online rất hy hữu. Dĩ nhiên, số đông không giống anh ta. Nhu cầu kết nối mọi lúc mọi nơi đẩy nhân loại dần lệ thuộc vào những xã hội ảo trên mạng. Và dĩ nhiên, ở bất cứ xã hội nào cũng có người tốt kẻ xấu, có bình yên và cả bất an.

Mất an toàn thông tin là cái giá phải trả khi người dùng nhấn nút “Đồng ý” điều khoản sử dụng của đơn vị cung cấp dịch vụ. Việc có thể làm là hạn chế tối đa những bất trắc cho thông tin của chính chúng ta.

Nếu cẩn thận, hãy tắt tính năng người lạ có thể tìm được bạn được thông qua số điện thoại, email; đừng chia sẻ lịch trình di chuyển, địa chỉ nhà riêng, hình ảnh người thân, trẻ em ở chế độ “công khai”.

Cần nhớ, các nhà mạng có sẵn chế độ bảo mật cho sim, hãy sử dụng nó và thay số PIN trên điện thoại ngay khi có thể. Điều này sẽ giúp bạn tránh bị lừa đảo, tráo sim để lấy mật mã OTP liên kết với tài khoản ngân hàng chính chủ.

Còn nhiều kỹ năng khác đơn giản nhưng hiệu quả. Mỗi khi cài đặt ứng dụng lạ, hãy để ý kỹ chúng đòi cấp quyền gì trong máy của bạn, bạn có quyền từ chối nếu chúng nhúng quá sâu vào những thông tin đời tư như ảnh, video, danh bạ, cuộc gọi, tư liệu lưu trữ. Khi mua hàng online, săn các mã giảm giá, cần cái đầu lạnh để thận trọng trước các đường link tiềm ẩn mã độc.

Đừng dễ dàng đưa số điện thoại cho bất cứ ai nếu không muốn bị “dội bom” các cuộc gọi, tin nhắn quảng cáo. Và hãy nhớ, khi chưa xác thực danh tính bằng giọng nói, cuộc gọi video, bất cứ ai, kể cả vợ, chồng bạn cũng có thể bị mạo danh online.

Hãy biết tự vệ thông tin, một kỹ năng cơ bản trong thời đại mà dữ liệu cá nhân rất được giá. Còn nếu không, chỉ có cách như chàng trai trong bộ phim đã đề cập, offline và vô danh tính trên internet.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn