ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Từ thiện thời COVID-19 vẫn phải bảo đảm an toàn và trật tự 

Diên Thành
Các hoạt động từ thiện có sự phối hợp giữa các bên là chìa khóa để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo an ninh trật tự xã hội.
Điểm phát nhu yếu phẩm miễn phí trên phố Lương Khánh Thiện (phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Ai cần đến lấy

Cứ 9h sáng tới 16h hàng ngày, bất chấp nắng mưa, nhóm từ thiện có tên XQ lại tiếp tục thực hiện công việc phát nhu yếu phẩm miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Nhu yếu phẩm được chia sẵn vào các túi để người dân tới nhận.

Nhu yếu phẩm được nhóm mang tới sẽ được chia vào các túi thực phẩm để mọi người lựa chọn, mỗi người 1 túi: Mỳ tôm, trứng, xúc xích dành cho người tranh thủ, không có bếp nấu; Gạo, lạc, bột canh dành cho hộ gia đình hay cá nhân có bếp nấu; Sữa đặc, bánh mỳ và các vật dụng ý tế khác như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn.

Chia sẻ về nguồn cung cấp thực phẩm, anh Đặng Như Quỳnh, đại diện nhóm thiện nguyện XQ cho biết, “hàng hóa, nhu yếu phẩm nhóm nhận được đều đảm bảo chất lượng, không sợ hàng giả, hàng kém chất lượng. Ngoài việc nhóm phải đi tìm nguồn cung cấp, nhiều người dân cũng đến đây ủng hộ, họ mang tới gạo, khoai, mỳ, nói chung khá đầy đủ, ít nhiều cũng là sự chia sẻ khó khăn với những người gặp hoàn cảnh khó khăn…”

Chỉ riêng tại địa phát nhu yếu phẩm trên phố Lương Khánh Thiện (phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội), mỗi ngày, nhóm phân phát 300-400 suất.

Đảm bảo an toàn lây nhiễm và trật tự

Việc phối hợp giữa nhóm XQ và tổ dân phố, chính quyền địa phương cũng là yếu tố quan trọng để việc phát nhu yếu phẩm miễn phí diễn ra suôn sẻ và đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. 

Chị Trang Minh, người điều phối hoạt động tại điểm phát nhu yếu phẩm miễn phí trên phố Lương Khánh Thiện cho biết, nếu phát mỗi phần nhu yếu phẩm có đến 5-7 món hay mỳ phát theo thùng, chắc chắn sẽ tập trung đông người, gây mất trật tự xã hội. Như vậy, vi phạm Chỉ thị của Thủ tướng, ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương, có thể kéo đổ công sức bao lâu nay của chính quyền và xã hội.

Để hỗ trợ các đơn vị làm từ thiện trên địa bàn trong thời gian này, bà Đào Thị Thu Hằng – Bí thư, Chủ tịch UBND phường Tương Mai cho biết: “Công an phường Tương Mai, Ban bảo vệ dân phố cùng một số thành viên của các hội đoàn thể cũng tham gia hỗ trợ, đồng thời, hướng dẫn các cá nhân tổ chức thực hiện theo đúng quy định đảm bảo an ninh trật tự và công tác phòng chống dịch bệnh.”

Bà Hằng cũng nhận định, tại điểm phát nhu yếu phẩm miễn phí cũng có thời điểm nhiều người tập trung cùng lúc, tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh. Chính vì vậy, lực lượng chức năng sẽ có mặt thường xuyên và hỗ trợ đơn vị phát các phần nhu yếu phẩm tới tay người dân nhanh hơn, tránh tập trung kéo dài.

Bên cạnh việc phát nhu yếu phẩm miễn phí, lực lượng chức năng cùng đơn vị tổ chức hoạt động từ thiện cũng sẽ tổ chức tuyên truyền, phổ biến các kiến thức cơ bản về phòng chống dịch bệnh. “Mặc dù tivi, báo đài đã nói nhiều nhưng vẫn có người không nhớ hoặc không thực hiện, ví dụ như không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách. Mình thấy, công việc phòng dịch là việc quan trọng nhất để quyết định “thắng bại” với Covid-19”, chị Trang Minh, điều phối hoạt động tại điểm từ thiện phát nhu yếu phẩm trên phố Lương Khánh Thiện chia sẻ.

Người dân tới nhận nhu yếu phẩm miễn phí đứng đúng vào các ô đã kẻ sẵn trên mặt đường với khoảng cách 2m.

“Không thể để công sức phòng dịch đổ sông đổ bể được”

Chị Trang Minh cho biết: "Khi mới trao tặng nhu yếu phẩm với những người gặp hoàn cảnh khó khăn, công an phường Tương Mai cũng đã nhắc nhở vì lúc mới phát, mọi người tập trung đông, không theo thứ tự, không giữ khoảng cách, ai cũng lao vào không cần biết được nhiều hay ít. Chính quyền địa phương đã thực hiện đúng chức trách và nhiệm vụ, mình có làm việc tốt nhưng cũng phải chấp hành luật pháp.”

Nhờ đó, hoạt động phát nhu yếu phẩm cũng dần ổn định và có sức lan tỏa hơn tại địa bàn, “chính quyền địa phương sẽ tập trung chống dịch tốt hơn nữa, giảm bớt gánh nặng lo lắng đời sống nhân dân, mình nghĩ, ai có sức làm được gì trong cuộc chiến chống Covid-19 này thì hãy cố hết sức”, chị Trang Minh chia sẻ.

Về phía chính quyền địa phương, Bà Hằng cho biết, các hoạt động từ thiện, hỗ trợ người dân gặp khó khăn trong thời điểm dịch bệnh diễn ra như hiện nay là rất đáng hoan nghênh, tuy nhiên, việc chấp hành quy định để đảm bảo an ninh trật tự và công tác phòng chống dịch bệnh rất quan trọng. Từ đó, hoạt động từ thiện sẽ được hiện đúng mục đích, đúng người cần giúp đỡ, tránh những trường hợp trục lợi.

Chúng ta đang có cuộc chiến với Covid-19, mọi hành động không cẩn thận đều có thể khiến công tác phòng chống dịch bệnh “vỡ trận”. Các hoạt động từ thiện có sự phối hợp giữa các bên là chìa khóa để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả và đảm bảo an ninh trật tự xã hội.

Được biệt, với nguồn hàng cung cấp như hiện nay, hoạt động này có thể sẽ kéo dài tới 3 tháng.
Bên cạnh việc tự tìm nguồn cung cấp nhu yếu phẩm, các nhóm từ thiện cũng nhận được sự ủng hộ từ phía người dân. Anh Quỳnh, trưởng nhóm XQ cho biết, "Có nhiều người nghèo họ mang mỳ gói, gạo đến ủng hộ, hay anh Grab mang thùng mỳ đến để quyên góp, tuy không nhiều nhưng đó là sự sẻ chia vô cùng đáng quý"
Việc nhắc nhở về công tác phòng dịch trong thời gian này có nói đi nói lại bao nhiêu cũng không thừa, đặc biệt tại những điểm phát nhu yếu phẩm miễn phí.
Một người lao động nghèo đắn đo không biết mình có được tới nhận nhu yếu phẩm miễn phí như những người khác hay không?
Hoạt động phát nhu yếu phẩm miễn phí cho người gặp khó khăn vì dịch bệnh Covid-19 đã và đang được triển khai trên toàn quốc.

 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh