ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Tự mua thuốc uống khi bị ho, sốt: Thói quen nguy hiểm trong mùa dịch 

PV
Hiện nay, một bộ phận không nhỏ người dân có thói quen cứ bị ho, sốt là đến các hiệu thuốc để mua thuốc về uống mà không cần đơn chỉ định của bác sĩ và cũng không đến khám tại các cơ sở y tế để được các bác sĩ tư vấn đúng bệnh. Theo các chuyên gia y tế, thói quen này rất nguy hiểm, đặc biệt là trong giai đoạn cao điểm về phòng chống dịch Covid -19.
Ảnh minh họa: Giáo dục thời đại

Để làm rõ hơn vấn đề này, PV VOVGT đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị. 

PV: Thưa bác sĩ, thói quen tự mua thuốc để sử dụng khi có triệu chứng ho, sốt, thay vì đi khám bác sĩ của một bộ phận người dân có ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả điều trị bệnh cũng như công tác phòng chống dịch Covid 19 hiện nay?

Bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm: Hiện nay, nhiều người khi có triệu chứng cảm cúm thường tự ra hiệu thuốc mô tả triệu chứng rồi những người bán thuốc sẽ tự bán cho các loại thuốc điều trị triệu chứng. Thực ra tình trạng này đã kéo dài rất nhiều năm nay và là thói quen của bộ phận không nhỏ dân chúng.

Thế nhưng trong mùa dịch, đây là việc có hại. Bởi vì các triệu chứng của Covid 19 cũng tương tự triệu chứng cảm cúm. Đặc biệt, trong thời điểm hiện tại, những dấu vết của những người mắc bệnh đầu tiên (hay còn gọi là F0) rất mờ nhạt. Chúng ta rất khó để có tiền sử dịch tễ để biết bệnh nhân này có nguy cơ hay không. 

Chính vì lý do như vậy, những người có triệu chứng về đường hô hấp như ho, sốt, chảy mũi, đau rát họng, đau mỏi người cần được tư vấn bởi những người có chuyên môn. Chúng ta chỉ cần gọi điện cho y tế phường để sàng lọc xem chúng ta liệu có nguy cơ nhiễm Covid19 hay không, đồng thời những lời khuyên chuyên môn đó sẽ giúp ích cho chúng ta rất nhiều. Nếu chúng ta tự ý mua thuốc, vô hình trung đã làm mất đi triệu chứng và không thể khẳng định nhiễm hay không.

Và nếu chúng ta có nhiễm thì trong thời gian sinh hoạt tại nhà, tại cộng đồng, tại cơ quan, có thể đã lây nhiễm cho người khác. Điều này làm cho công cuộc chống dịch, khoanh vùng các bệnh nhân nhiễm càng trở nên khó khăn. 

PV: Vậy bác sĩ có lời khuyên nào với người dân khi có các triệu chứng như ho, sốt ở thời điểm này?

Bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm: Tôi xin nhấn mạnh, nếu có triệu chứng như ho, sốt, đau mỏi người, chúng ta nên thông báo cho cơ quan y tế gần nhất và không nên tự ý mua thuốc. Khi khai báo y tế, sẽ được các cơ quan chuyên môn hướng dẫn cụ thể. Như tại bệnh viện Hữu Nghị, chúng tôi đã phổ biến tới rộng rãi bệnh nhân là người nào có triệu chứng như vậy thì liên hệ trước qua số điện thoại đường dây nóng cũng như số điện thoại của phòng khám.

Những bệnh nhân như thế khi đến viện thì chúng tôi sẽ hướng dẫn họ vào những phòng khám đặc biệt để chúng ta sàng lọc. Đảm bảo bệnh nhân được điều trị đúng, đủ, đồng thời đảm bảo hiệu quả công tác phòng dịch trong xã hội như hiện nay.   

PV: Xin cảm ơn bác sĩ!
 

vovgt COVID-19 SARS-CoV-2

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh