ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Từ hôm nay (8/7): Tài khoản ví điện tử chưa xác thực sẽ bị tạm khóa 

Nhóm PV
Kể từ ngày hôm nay (8/7), các tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử sẽ bắt đầu thực hiện tạm khóa hàng loạt tài khoản ví điện tử vì không hoàn tất việc xác thực tài khoản đúng hạn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Biên giới giữa Mỹ và Canada sẽ được đóng cửa tạm thời để ngăn chặn Covid-19 lây lan (Ảnh: Reuters)
Biên giới giữa Mỹ và Canada sẽ được đóng cửa tạm thời để ngăn chặn Covid-19 lây lan (Ảnh: Reuters)

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế

# Việc thông thương cũng như nối lại đi lại giữa các quốc gia vẫn đang bị ngưng trệ bởi diễn biến khó lường của dịch bệnh. Hơn 80% người dân Canada cho rằng, biên giới giữa Canada và Mỹ nên tiếp tục đóng cửa đối với hoạt động đi lại không thiết yếu. Tiếp tục chuỗi đi xuống của các hãng hàng không, khả năng tiếp tục hoạt động của Tập đoàn hàng không AirAsia Group đang trở nên bất định sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, theo báo cáo mới đây của hãng kiểm toán hàng đầu thế giới, Ernst & Young.

# Trước diễn biến này, thị trường vàng nối dài chuỗi ngày tăng. Hôm nay, nhiều người đổ xô đi bán vàng để chốt lời khi mà các doanh nghiệp vàng trong nước đồng loạt điều chỉnh giá vàng SJC theo hướng đi lên.

Vàng bạc đá quý Phú Nhuận niêm yết buổi sáng giá vàng SJC ở mức 49,95 triệu đồng/lượng mua vào và 50,35 triệu đồng/lượng bán ra. Đây là mức giá cao nhất từ trước tới nay. Giá vàng thế giới quy đổi cũng tương đương mức này.

Một thông tin cũng đáng chú ý ở lĩnh vực ngân hàng là lãi suất vay mượn giữa các ngân hàng đang tăng trở lại. Doanh số giao dịch VND trên thị trường liên ngân hàng trong tuần thứ 4 của tháng 6.2020 đạt bình quân 65.670 tỷ đồng/ngày và tăng gần 9.800 tỷ đồng/ngày so với tuần trước đó.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

# Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN (ASEAN Online Sale Day) sẽ diễn ra vào ngày 8/8/2020. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ ASEAN năm 2020, nhằm tập trung thảo luận về Chỉ số Hội nhập số trong ASEAN, Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN và kế hoạch triển khai Hiệp định ASEAN về thương mại điện tử.

# HSBC nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam lên 3%, trong khi các thị trường xuất khẩu lao động chủ lực sắp mở cửa trở lại. Liên quan đến vấn đề giá điện, Bộ Công Thương đang nghiên cứu cho phép hộ gia đình lựa chọn cách tính một giá điện thay vì buộc phải tính theo giá điện bậc thang như hiện nay.

Thông tin thị trường chứng khoán

# Trong phiên chiều nay, chứng khoán châu Á ghi nhận diễn biến trái chiều, sau khi ghi nhận mức giảm mạnh trong phiên trước; trong đó dẫn đầu nhóm tăng điểm là chỉ số Hang Seng tại thị trường Hong Kong, tăng 0,59% khép phiên ở mức 26.129 điểm. Chứng khoán Singapore, Jakarta, Manila và Taipei đều trong vùng tăng điểm.

Ở phía ngược lại, chứng khoán Nhật Bản, Hàn Quốc đi xuống trong phiên chiều 8/7, khi tâm lý nhà đầu tư tại đây bị tác động bởi diễn biến giảm điểm của Phố Wall. Chỉ số Nikkei 225 tại Tokyo giảm 0,78% xuống 22.438 điểm. Theo một số chuyên gia, đây chỉ là diễn biến tự nhiên khi các thị trường không thể liên tục đi lên mỗi ngày.

# Giằng co với biên độ hẹp quanh tham chiếu với nhịp độ giao dịch chậm là diễn biến chính của TTCK Việt Nam trong phiên hôm nay. Hai chỉ số trên HOSE đã có nhịp giảm ở nửa đầu phiên sáng, trong đó VN30-Index chịu áp lực giảm mạnh hơn. Tuy nhiên, chỉ VN-Index đóng cửa giữ được sắc xanh với mức tăng nhẹ 0.13% trong khi VN30-Index giảm nhẹ 0.08%.

Nhóm VN30 có sự phân hóa khá cân bằng với số mã tăng giảm ngang nhau. Đáng chú ý, SAB là cổ phiếu trụ cột giúp VN-Index đóng cửa giữ được sắc xanh.

Nhóm vốn hóa trung bình và nhỏ có diễn biến tích cực hơn mặt bằng chung với mức tăng 0.53% của VNMidcap-Index và 0.15% của VNSmallcap-Index.

Giá trị giao dịch thị trường sụt giảm so với phiên hôm qua, chủ yếu qua kênh khớp lệnh. Khối ngoại quay lại bán ròng sau 3 phiên mua ròng liên tục với GT -313 tỷ đồng trên HOSE và -115 tỷ đồng ở nhóm VN30; trong khi phía mua ròng không có mã nào đáng kể.

Ảnh minh họa - Moca
Ảnh minh họa - Moca

Kể từ ngày hôm nay (8/7), các tổ chức cung ứng dịch vụ ví điện tử sẽ bắt đầu thực hiện tạm khóa hàng loạt tài khoản ví điện tử vì không hoàn tất việc xác thực tài khoản đúng hạn theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước tại Thông tư 23/2019. Người dùng chỉ có thể sử dụng ví điện tử trở lại sau khi thực hiện xác thực theo yêu cầu.   

Tuy nhiên, không phải ai cũng thực hiện xác thực thông tin cá nhân trên các ví điện tử để đảm bảo an toàn thông tin, nên đã có không ít ý kiến trái chiều: Tôi dùng ví điện tử liên kết với tài khoản ngân hàng. Thấy cập nhật thông tin khá phức tạp, không biết có an toàn không? Hoặc, tôi thấy rằng, việc bảo mật mà tăng cường như vậy cũng tốt. Nếu thời gian tới có thêm nhiều dịch vụ có thể sử dụng ví điện tử thì bảo mật như thế này là cần thiết.   

Trước câu hỏi “Việc xác thực thông tin cá nhân có góp phần minh bạch hoá quy trình thanh toán điện tử hay không?”, ông Nguyễn Đăng Thắng - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Tài chính số VNPT - nhận định: Theo Điều 16 của Thông tư 23 năm 2019, thì tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán phải có trách nhiệm giữ bí mật các thông tin liên quan đến giao dịch thanh toán thông qua dịch vụ trung gian. Đồng thời, chỉ những thuê bao di động định danh mới được mở tài khoản dịch vụ này:

"Khách hàng khi đăng kí, kích hoạt sim di động, thì cũng đã triển khai việc xác minh cũng như là chuẩn hoá các thông tin khách hàng ngay từ khi khách hàng đăng kí các dịch vụ viễn thông truyền thống, để đảm bảo khi cung cấp dịch vụ Mobile Money, thì các thông tin định danh của người dùng ngay lập tức có thể sử dụng cho dịch vụ Mobile Money", ông Thắng cho biết.

Như vậy, việc cập nhật thông tin cá nhân trên các ví điện tử, thuê bao di động sẽ là 1 trong những giải pháp hữu hiệu, góp phần định danh cá nhân khi tham gia giao dịch điện tử.

Đồng thời, theo Chuyên gia công nghệ - tài chính (Fintech) Trần Duy Diễn, khi định danh thông tin cá nhân, nếu có phát sinh tranh chấp xảy ra trong quá trình giao dịch điện tử, thì cơ quan quản lý Nhà nước cũng như các cấp có thẩm quyền có thể giải quyết theo quy định của pháp luật.

"Chúng ta cần một con đường mới, để đi nhanh hơn, thì chúng tôi cho rằng Mobile money như là một chìa khóa. Bởi trong việc xây dựng hạ tầng, thì cần có hạ tầng thanh toán mang tính rộng khắp và chi phí phải thực sự thấp, nhưng vấn đề bảo mật cũng phải đặc biệt quan trong khi số lượng thuê bao là không hề nhỏ. Khi có thông tin thì việc quản lý, thậm chí là xử phạt những vi phạm cũng sẽ dễ dàng hơn", Chuyên gia Trần Duy Diễn cho biết thêm

Cũng liên quan đến vấn đề này, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định, xác thực danh tính là yêu cầu bắt buộc nhằm tăng cường bảo đảm an toàn cho người sử dụng ví điện tử. Đồng thời, việc tạm khóa các ví điện tử không thực hiện xác thực cũng là cơ hội để các tổ chức cung ứng dọn dẹp bớt các ví điện tử không sử dụng, không có dữ liệu người dùng cũng như không kết nối với tài khoản ngân hàng./.

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn