ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Từ chối tiêm vaccine COVID-19, gần 600 nhân viên hàng không bị sa thải 

Huy Văn
Ngày 28/9, hãng hàng không United Airlines của Mỹ đã ra thông báo về việc sa thải 593 nhân viên của hãng, những người từ chối tiêm vaccine COVID-19.
Ảnh minh họa: Chris Helgren/Reuters

Bên cạnh những nhân viên từ chối tiêm vaccine, hãng này cho biết còn có khoảng 2 nghìn nhân viên xin miễn trừ tiêm vaccine vì lí do sức khỏe hoặc tôn giáo. Con số này tương đương khoảng 3% lực lượng lao động 67 nghìn nhân viên của United Airlines.

Trước đó, vào đầu tháng 8, hãng hàng không lớn của Mỹ đã thông báo về việc yêu cầu các nhân viên của mình tại Mỹ tiêm vaccine Covid-19 và cập nhật chứng nhận tiêm vaccine của mình vào hệ thống của hãng.

Theo giám đốc điều hành của hãng, ông Scott Kirby, cùng chủ tịch Bren Hart, hầu hết các nhân viên đã tuân thủ yêu cầu trên: “Đây là một thành tích đáng nhớ với hãng cùng toàn thể càng nhân viên, cũng như đối với những hành khách và cộng đồng mà chúng tôi đang phục vụ. Mục tiêu của chúng tôi rất đơn giản, đó là đảm bảo mọi người đều an toàn. Và sự thật là mọi người sẽ an toàn hơn khi tiêm đủ liệu trình vaccine”.

Đại diện United Airlines cho biết sẽ tuân thủ các yêu cầu trong thỏa thuận với tổ chức công đoàn của hãng về việc sa thải những nhân viên từ chối tiêm vaccine ngừa COVID-19, đồng thời đang làm việc về các chính sách đối với nhân viên đề nghị được miễn tiêm vaccine.

Ngày 9/9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đặt các quy định nghiêm ngặt, theo đó bắt buộc tiêm vaccine đối với toàn bộ nhân viên liên bang, chủ lao động lớn và nhân viên chăm sóc sức khỏe trong một nỗ lực sâu rộng nhằm ngăn chặn sự gia tăng của các ca nhiễm COVID-19 mới do biến thể Delta lây lan nhanh chóng.

Theo các quy định mới, Bộ Lao động liên bang Mỹ sẽ yêu cầu tất cả các doanh nghiệp có 100 nhân viên trở lên phải đảm bảo công nhân của họ phải được tiêm chủng hoặc xét nghiệm mỗi tuần một lần. Các công ty có thể phải đối mặt với hàng nghìn USD tiền phạt cho mỗi nhân viên nếu họ không tuân thủ. 
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn

Thế giới